Lò vi sóng là thiết bị gia dụng phổ biến, rất dễ sử dụng và tiết kiệm năng lượng. Thế nhưng lò vi sóng có thể tiềm ẩn những mối nguy hại cho sức khỏe con người nếu không được sử dụng đúng cách. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những tác hại của lò vi sóng qua bài viết này bạn nhé.
Mặc dù là một thiết bị rất tiện ích, giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức khi chế biến món ăn, thế nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì lò vi sóng có thể tiềm ẩn nhiều tác hại, cụ thể như:
Lò vi sóng vốn được biết đến là thiết bị rất tiện ích, giúp bạn hâm nóng thực phẩm nhanh chóng, hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn cài đặt thời gian hâm nóng quá lâu thì có thể khiến cho thực phẩm bị biến đổi chất, gây cháy khét hoặc sản sinh ra những chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chính vì thế, khi hâm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng, bạn cần chú ý cài đặt thời gian cho hợp lý nhé.
Hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng quá lâu có thể dẫn đến sự biến chất, thế nhưng nếu bạn hâm thức ăn không đủ thời gian cũng sẽ gây ra nhiều tác hại.
Nếu thức ăn được để trong tủ lạnh và bạn lựa chọn thời gian quá ngắn, không đủ để làm thực phẩm ấm nóng khiến vi khuẩn có cơ hội phát triển thì có thể gây nên tình trạng lạnh bụng, ảnh hưởng đến tiêu hóa hoặc thậm chí nặng hơn là bị ngộ độc thực phẩm. Chính vì thế, bạn cần chú trọng đến việc cài đặt thời gian để không gây nên những hiện tượng này nhé.
Không phải loại hộp đựng thực phẩm bằng nhựa nào cũng có thể sử dụng trong lò vi sóng. Nếu bạn dùng các loại hộp nhựa kém chất lượng, có chứa hóa chất độc hại thì khi quay nóng trong lò vi sóng, các vi chất nhựa có thể nóng chảy, ngấm vào thực phẩm.
Nếu hộp nhựa có chứa BPA thì khi ngấm vào thực phẩm có thể gây nên một số bệnh như tim mạch, tiểu đường hay thậm chí là vô sinh...
Ngoài hộp đựng bằng nhựa kém chất lượng, bạn cũng không nên sử dụng các vật dụng bằng kim loại nhé. Sóng viba không thể xuyên qua kim loại nên nó sẽ bị phản vào thành lò, làm nóng xung quanh và có thể dẫn đến hư hỏng lò vi sóng hoặc thậm chí là cháy nổ, vô cùng nguy hiểm.
Nhiều người vì muốn tiết kiệm thời gian nên đã cho cả trứng, động vật cứng nguyên vỏ, salad... vào lò vi sóng. Tuy nhiên, nhiệt độ quá cao có thể sẽ gây biến đổi chất dinh dưỡng của thực phẩm, đồng thời còn có thể gây nổ, cháy chập khá nguy hiểm.
Nhiều gia đình có diện tích eo hẹp và muốn tiết kiệm diện tích nên đã bố trí lò vi sóng trên nóc tủ lạnh. Tuy nhiên, việc làm này vừa làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của cả lò vi sóng lẫn tủ lạnh, đồng thời còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dùng.
Bên cạnh đó, đặt lò vi sóng không hợp lý, đặt cạnh các nguồn phát nhiệt như bếp gas, máy giặt... cũng có thể gây mất an toàn.
Lò vi sóng có thể gây ra nhiều tác hại nếu sử dụng không đúng cách. Vậy để sử dụng lò vi sóng an toàn, hiệu quả, bạn phải làm thế nào? Sau đây là một số lưu ý mà bạn cần biết khi sử dụng thiết bị này:
Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được 6 tác hại của lò vi sóng khi dùng sai cách. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
Đừng quên thường xuyên truy cập mục chuyên mục Kiến Thức Về Lò Vi Sóng của META để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.