Chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là gì?

219.133 lượt xem

Huyết áp và bệnh huyết áp là những cái tên phổ biến mà bất cứ ai cũng đã biết và nghe đến? Hay như chúng ta thường kháo nhau rằng "Tôi bị bệnh huyết áp cao" hay "Tôi chóng mặt và buồn nôn hình như tôi đang bị huyết áp thấp". NHƯNG vấn đề cơ bản huyết áp là gì? Hay cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử như thế nào? Vậy thì nếu bạn đang quan tâm vấn đề này, thì nên đọc bài viết sau đây để có cái nhìn tổng quan hơn về bệnh huyết áp, cũng như cách nhận biết chỉ số huyết áp để hiểu được sức khỏe của mình đang ở giai đoạn nào, để từ đó mà có những phương pháp chăm sóc và điều hướng cách sinh hoạt, phòng ngừa cho bản thân. 

Biết bệnh huyết áp thông qua chỉ số tâm thu và huyết áp tâm trương?

Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch, nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể.

Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của ngoại vi - Sức cản đó do nhiều yếu tố như động mạch. Ngoài ra, còn phụ thuộc trực tiếp vào khí hậu nóng lạnh, vào độ sừng hóa của da, bền vững của thành mạch (tính đàn hồi). Ví dụ: Khí hậu nóng lạnh ngoại vi giãn nở, lòng mạch rộng ra, khí hậu lạnh các mạch ngoại vi co lại, lòng mạch hẹp lại...

Huyết áp được đo bằng mi-li-mét thủy ngân (mmHg).

 

Bệnh huyết áp cũng gây nên những biến chứng nguy hiểm

Bệnh huyết áp cũng gây nên những biến chứng nguy hiểm 

Thế nào là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương? 

Huyết áp được xác định bằng hai chỉ số, thường được viết dưới dạng một tỷ số. Chỉ số thứ nhất (hay chỉ số trên) là huyết áp 'tâm thu' – là mức huyết áp cao nhất trong mạch máu, xảy ra khi tim co bóp. Chỉ số thứ hai (hay chỉ số dưới) là huyết áp tâm trương – là mức huyết áp thấp nhất trong mạch máu và xảy ra giữa các lần tim co bóp, khi cơ tim được thả lỏng. 

Chỉ số trên là huyết áp tâm thu và chỉ số dưới là huyết áp tâm trương (Minh họa trên máy đo Beurer BM40)

Đoán bệnh nhờ huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương? 

  • Huyết áp bình thường: Đối với người trưởng thành, khi các chỉ số huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.
  • Huyết áp cao: Khi chỉ số huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mmHg và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg thì được chẩn đoán là huyết áp cao.
  • Tiền cao huyết áp là mức giá trị của các chỉ số huyết áp nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120 - 139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80 - 89 mmHg).
  • Huyết áp thấp: Hạ huyết áp (huyết áp thấp) được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường.
Phân loại Huyết áp tâm thu Huyết áp tâm trương
mmHg kPa mmHg kPa
Bình thường 90 - 119 12 - 15.9 60 - 79 8.0 - 10.5
Tiền tăng huyết áp 120 - 139 16.0 - 18.5 80 - 89 10.7 - 11.9
Giai đoạn 1 140 - 159 18.7 - 21.2 90 - 99 12.0 - 13.2
Giai đoạn 2 Trên 160 Trên 21.3 Trên 100 Trên 13.3
Tăng huyết áp tâm thu đơn độc Trên 140 Trên 18.7 Dưới 90 Dưới 12.0
Nguồn: Hiệp hội Tim Hoa Kỳ (2003)

Bảng phân loại về chỉ số huyết áp đo được trong nhiều ngày để biết được mình đang cao huyết áp hay thấp huyết áp. 

Và để kết luận một người bị tăng huyết áp hay không người ta cần căn cứ vào trị số huyết áp của nhiều ngày, do đó phải đo huyết áp sáng, trưa, tối trong ngày và theo dõi trong 2 - 3 ngày liên tục. Đặc biệt là những người có huyết áp không ổn định thì bạn cũng nên chủ động sắm cho mình một máy đo huyết áp cổ tay hoặc máy đo huyết áp bắp tay.

Chỉ số huyết áp trên máy đo huyết áp điện tử 

Sự chênh lệch của chỉ số đo huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương nói lên điều gì? 

Huyết áp tâm thu cao hơn huyết áp tâm trương?

Huyết áp được định nghĩa là cao nếu huyết áp thu tâm >140 mmHg và huyết áp trương tâm >90 mmHg. Tuy vậy, không nên coi thường huyết áp với trị số 135/85 nếu kéo dài nhiều ngày.

Chỉ số tự đo huyết áp tại nhà của bạn >135/85 mmHg: nghĩa là huyết áp tâm thu (sys) = 135 mmHg, Huyết áp tâm trương (dia) = 85 mmHg, tức là nguy cơ huyết áp cao, khi đó bạn cần đến bệnh viện để làm các xét nghiệm chẩn đoán và tiến hành điều trị (lưu ý là nên đo huyết áp 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần, nếu vẫn ở mức > 135/85 thì đi bệnh viện). Cần rất thận trọng khi kết luận một người là bị tăng huyết áp và chỉ được khẳng định là bệnh khi tăng huyết áp là thường xuyên. Do đó phải đo huyết áp nhiều lần trong ngày (sáng, trưa, tối), theo dõi trong nhiều ngày.

Lưu ý: trị số huyết áp đơn phương không phản ánh mức độ nghiêm trọng mà là khoảng sai biệt giữa hai trị số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Khoảng này càng hẹp càng nguy hiểm. Thí dụ: huyết áp 150/90 (sai biệt là 60) tuy thuộc về huyết áp cao nhưng ít nguy hiểm bằng huyết áp 140/100 (sai biệt là 40).

Nên đo và theo dõi huyết áp thường xuyên trong nhiều ngày tại nhà để có biện pháp phòng chữa 

Huyết áp tâm thu nhỏ hơn huyết áp tâm trương? 

Khi huyết áp tâm thu nhỏ hơn ≤ 90 mmHg. Ví dụ: Bình thường huyết áp tâm thu của bạn là 140mmHg, hôm nay bạn đo nó còn ≤ 100mmHg thì khi đó gọi là tình trạng hạ huyết áp. Bạn cần nhập cấp cứu ngay lập tức. Bên cạnh đó là biểu hiện khác bạn cần nắm được như hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, hay buồn ngủ và lười lao động là những dấu hiệu phổ biến nhất.

Nhiều người chỉ nghĩ bệnh huyết áp cao mới nguy hiểm và chủ quan khi mình bị huyết áp thấp mà không hề biết rằng huyết áp thấp cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Huyết áp thấp bệnh lý do giảm trương lực thần kinh - mạch máu bệnh huyết áp thấp với các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ.

Như vậy là META.vn vừa có những lời giải đáp về chỉ số huyết áp trong máy đo huyết áp (huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương), để từ đó bạn có thể hiểu được các chỉ số sức khỏe của mình đang cao hay thấp. Nếu có nhu cầu đặt mua máy đo huyết áp điện tử, Quý Khách Hàng có thể truy cập website META.vn để đặt mua hàng online hoặc gọi điện tới số tại Hà Nội: 024.3568.6969, TP Hồ Chí Minh: 028.3833.3366 để được tư vấn trực tiếp.

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đánh giá & Bình luận
Đánh giá trung bình
(Có 5 đánh giá)
5.0
T Thai Thanh Toan
tôi nam 45 tuổi đo HA tại nhà: huyết áp tâm thu 165, huyết áp tâm trương 113 như thế có nguy hiểm k ạ
1 tháng
META
Chào Bác,
Theo như bác trao đổi nếu so sánh với bảng phân loại huyết áp thì chỉ số huyết áp của bác ở mức cao nhé. Bác nên đo hàng ngày để xem kết quả huyết áp có thay đổi không. Nếu vẫn cao như vậy bác nên đi thăm khám bác sĩ để được tư vấn thêm nhé. 
1 tháng
D Văn Việt Dũng
tôi đã hiểu và nhận biết
2 tháng
H Thinh Sư Huynh
tôi nam nay 40 tuổi huyết ap 130/100 co sao o bac si
5 tháng
META
Chào bác Huynh,
Đối với người lớn, huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường. Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên thì chẩn đoán là cao huyết áp. Như vậy, so với thông số bình thường thì huyết áp của bác hơi cao. Bác nên trang bị 1 máy đo huyết áp dùng tại nhà để dễ dàng theo dõi và kiểm soát sức khỏe của mình tốt nhất.
5 tháng
Thinh Sư Huynh
minh co mua ben meta omron 7210 roi ban,cam on ban
5 tháng
M Nguyễn Văn Mai
Tôi năm nay 55 tuổi chỉ số huyết áp đo là: 134/77. Vậy chỉ số tâm thu tăng, chỉ số tâm trương giảm có ảnh hưởng gì không ?
5 tháng
META
Chào bác Mai,
Trường hợp của Bác nếu so đối chiếu với bảng phân loại huyết áp thì chỉ số của bác đang ở giai đoạn Tiền tăng huyết áp. Bác nên đo hàng ngày để xem kết quả huyết áp có thay đổi không. Và theo dõi xem sức khỏe có hiện tượng gì bất thường không. Nếu thấy mệt mỏi, chóng mặt Bác nên đi thăm khám bác sĩ để được tư vấn thêm nhé. 
5 tháng
H Nguyễn Đình Hải
xin chào Bác sỹ, tôi năm nay 55 tuổi .tôi hiện đang uống thuốc cao huyết áp,tiểu đường,và cả( mỡ máu mỗi lần uống khoảng 4 tháng) đã gần 3 năm rồi .( lúc mới phát hiện ra là huyết áp nên đến 180/140 sau gần 3 năm uống thuốc thì hiện nay chỉ số huyết áp của tôi là 90/63 tim 82 .cách đây khoảng 10 ngày tôi có bị choáng khi đứng dậy và rơi tự do xuống đất (hôm đó vào buổi trưa có uống 1 lon bia khi đi dự đầy tháng).vậy có sao không ạ? xin bác sỹ cho ý kiến giúp ạ?
7 tháng
META
Chào bác Hải,
Trường hợp của Bác, Bác nên đến bệnh viện kiểm tra lại huyết áp và chỉ số đường huyết để được bác sĩ tư vấn thêm ạ.
7 tháng
H Phạm Chí Hùng
Tôi năm nay 55 tuổi, chỉ số huyết áp là 135/ 99 , tôi cần làm gì ?
7 tháng
META
Chào bác Hùng,
Trường hợp của Bác nếu so đối chiếu với bảng phân loại huyết áp thì chỉ số của bác đang ở giai đoạn Tiền tăng huyết áp. Bác nên theo dõi đo thêm vài lần xem kết quả huyết áp có thay đổi không. 
Nếu bác thấy trong người không được khỏe như hay mệt, chóng mặt, tim đập nhanh, bác nên tới Bệnh viện để thăm khám để Bác sĩ chẩn đoán chính xác!
7 tháng
0 Lê Thị Đoan Trang Đt 0903166373
Tôi năm nay 55 tuổi bị cao huyết áp do chỉ số 15/10, có khi lên 16/11, trong năm nay tôi uống thuốc CHA do bác sỉ chỉ định thì chỉ số HA tương đối ổn định chỉ số có khi 11/7, 12/8, tuy nhiên nếu mỗi ngày uống 1 viên cozaar xq 5/50 mg thì chỉ số HA 12/8, sau đó tôi muốn giãm thuốc nên hằng ngày chỉ uống nữa viên thì chỉ số 13/9. BS chỉ định là tôi bị CHA vô căn vì sau khi xét nghiệm định kỳ thì cSc chỉ số, đường, mỡ, men gan đều trong chuẩn cho phép. Cho tôi hỏi tại sao chỉ số HA tâm trương của tôi thg là từ 9 trở lên dù chỉ số tâm thu tôi khg 13 , và nếu tôi chỉ uống nữa viên thuốc vậy có đúng khg hay phải uống 1 viên.
9 tháng
Nguyễn Trọng Minh
Bạn nên uống theo hướng dẫn của BS, không nên tự ý giảm liều
8 tháng
META
Chào bác Trang,
Bác vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế để được tư vấn chuyên môn của bác sĩ nhé!
9 tháng
A Tôi Tên Phụng Đang Cần Giải Đáp Về Huyết Áp
Chào bác sĩ
Tôi 49 tuổi, khi đo huyết áp là 106/71 thì có ảnh hưởng gì không
Xin bác sĩ cho biết thông tin
Cám ơn
9 tháng
META
Chào bác Phụng,
Ở độ tuổi 49, mức đo huyết áp 107/71 được coi là bình thường. Trường hợp bác thấy trong người không được khỏe như hay mệt, chóng mặt, tim đập nhanh, bác nên tới Bệnh viện để thăm khám để Bác sĩ chẩn đoán chính xác!
Thông tin đến Bác
9 tháng
M Vu Anh Minh
Xin cho hoi Meta thuong xuyen do 12/44 nhu vay co binh thuong khong? Nguoi gia 87 tuoi. So dien thoai 0903813*0* cam on.
9 tháng
META
Chào anh Minh,
Ở độ tuổi 87, với đơn vị đo 12/44 thì không nằm trong mức bình thường. Anh Minh nên đưa người nhà tới Bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán chính xác.
Thông tin đến Anh.
9 tháng
H Lê Thị Hoa
Tôi có huyết áp tâm thu là 116 ,tâm trương là 68 như vậy có bình thường hay xẫuin trả lời dum
10 tháng
META
Chào chị Hoa,
Huyết áp tâm thu của chị đo 116mmHg và huyết áp tâm trương 68mmHg, kết quả này được cho là bình thường nhé. Trường hợp chị thấy có vấn đề về sức khỏe như mệt hơn hay chóng mặt, chị nên tới Bệnh viện thăm khám và được các Bác sĩ tư vấn cụ thể.
Thông tin đến chị Hoa!
9 tháng
T Trần Thị Trang
Năm nay tôi 75 tuổi,huyết áp tôi đo sáng nay là 174/44. BS Cho tôi hỏi như vậy là bị sao
11 tháng
META
Chào bác Trang,
Với độ tuổi 75, huyết áp tâm thu 174mmHg (cao hơn mức thường) và huyết áp tâm trương 44mmHg (nhỏ hơn mức cho phép). Bác nên tới Bệnh viện để được thăm khám và chuẩn đoán chính xác.
Thông tin đến Bác.
9 tháng
X Minh Xuân
Huyết áp tâm trương của e là 100 và tâm thu là 60 vậy có sao không ạ
11 tháng
META
Chào bạn Minh Xuân,
Theo tiêu chuẩn của Y tế thế giới, Huyết áp âm thu từ 90-119mmHg và huyết áp tâm trương từ 60-79mmHg là ở mức bình thường. Với kết quả của bạn 100/60 là ở mức bình thường nhé.
Thông tin đến bạn!
9 tháng
D Trần Phương Dung
Xin chào. Huyết áp tôi là 93 và 56, xin hỏi vậy các chỉ số đó có là bình thường cho người 55 tuổi không?
1 năm
META
Chào chị Phương Dung,
Với người trung nhiên 55 tuổi, mức đo huyết áp 93 và 56 chị cung cấp chưa rõ là mức đo của huyết áp tâm trương hay tâm thu. Nếu 93mmHg là mức đo huyết áp tâm thu thì được coi là bình thường, còn mức 56mmHg là huyết áp tâm thu thì nhỏ hơn mức cho phép. Chị nên đưa người nhà tới bệnh viện để thăm khám và được các Bác sĩ chẩn đoán.
Thông tin đến chị!
9 tháng
N Thi Nguyen
Năm nay tôi 85 tuổi , thường đo HA bằng loại OMRON bắp tay . Chỉ số tâm thu củ tôi thường là 130 đến 140 mm Hg , nhưng chỉ số tâm trương thường quá thấp chỉ từ hơn 50 đến dưới 70 mmHg . Tôi hay bị xây xẩm mặt mày khi đứng lên . Xin cho biết như vậy có việc gì không ? T6i đã khám và hỏi 2 BS nhưng hai BS đều nói không sao vì có nhiều người có chỉ số tâm trương còn nhỏ hơn nữa
Thi Nguyen EM : Thixuong1934@gmail.com
1 năm
META
Chào Bác,
BÁc quan tâm đến sản phẩm vui lòng để lại SĐT hoặc liên hệ Hotline: 024 35.68.69.69 - 028.38.33.33.66 để bên cháu tư vấn hỗ trợ cụ thể ạ.
1 năm
H Liên Tỉnh Nam Hồng
66 tuổi huyết 118mmhg /81mmhg nhịp tim 83 như vậy có vấn đề gì không?
1 năm
META
Chào Bác,
Ở độ tuổi 66, 118mmhg /81mmhg, nhịp tim 83 được cho là bình thường và ở trong mức nhịp tim tiêu chuẩn của Hiệp hội Y tế thế giới.
Trường hợp bác thấy trong người mệt hoặc tim đập nhanh hơn, bác có thể tới Bệnh viện để thăm khám và kiểm tra.
Thông tin đến Bác
9 tháng
H Yen Huynh
Huynh Thi Yen Huyet ap cua toi do bang may do huyet ap la 126 va 61 nhu vay co van de gi ve suc khoe khong?
1 năm
META
Chào Anh/Chị,
Huyết áp của Anh/Chị theo kết quả như vậy được cho là bình thường. Anh/Chị có thể tới Bệnh viện để thăm khám và được Bác sĩ chẩn đoán chính xác.
1 năm
Đọc nhiều nhất