Có dùng được cốc nguyệt san khi đang đặt vòng tránh thai?

18.967 lượt xem

Cốc nguyệt san hiện nay rất phổ biến và được nhiều chị em phụ nữ tin dùng. Loại cốc này có thể sử dụng được đối với tất cả các độ tuổi. Vậy phụ nữ sau khi sinh con đã đặt vòng tránh thai mà vẫn muốn dùng sản phẩm thì có thể dùng không? Tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Cốc nguyệt san

Khái niệm về cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san có hình dạng như một chiếc chuông nhỏ hay chiếc phễu, được làm bằng nhựa dẻo hoặc cao su, hoặc silicone y tế với mục đích đặt vào âm đạo phụ nữ để hứng máu kinh. Hiện nay trên thế giới có vài trăm loại cốc với các thương hiệu, kích thước và chất liệu khác nhau.

Cốc nguyệt san

Có dùng được cốc nguyệt san khi đang đặt vòng tránh thai?

Như tên gọi của nó, vòng tránh thai là dụng cụ có tác dụng tránh thai, được đặt trong tử cung còn cốc nguyệt san được đặt ở âm đạo, gần cửa mình để hứng đựng kinh dịch. Tử cung và âm đạo được ngăn cách bởi cổ tử cung nên về cơ bản, 2 dụng cụ này không chạm tới nhau.

Tuy nhiên, vòng tránh thai có một đoạn dây, khi đặt vào trong tử cung, một phần đoạn dây sẽ thò ra khỏi cổ tử cung, giúp người sử dụng hoặc bác sĩ phụ khoa xác định vòng có nằm đúng vị trí hay không. Dù đã có nghiên cứu cho thấy việc sử dụng tampon và cốc nguyệt san không làm tăng khả năng rơi vòng tránh thai, nhưng đây cũng là lý do bạn nên chú ý hơn một chút khi sử dụng cốc nguyệt san.

Có dùng được cốc nguyệt san khi đang đặt vòng tránh thai?

Cốc nguyệt san thì ngược lại, nó được đeo phía cuối âm đạo.

Qua đây bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng vòng tránh thai và cốc nguyệt san cùng một lúc.

 

Cách dùng cốc nguyệt san đúng cách khi đã đặt vòng tránh thai

Cho vòng tránh thai của bạn một thời gian để ổn định

Hãy dành khoảng 2 kì kinh để vòng tránh thai được ổn định trước khi dùng tampon hay cốc nguyệt san. Nếu vòng có rơi ra thì nó cũng thường rời ra vào khoảng 2 tháng sau khi đeo, đặc biệt là trong kì. Khi vòng tránh thai đã có vị trí chắc chắn, bạn có thể dùng cốc nguyệt san.

Biết dây vòng đang nằm ở đâu

Khi đeo vòng tránh thai, bạn nên thường xuyên kiểm tra dây vòng để chắc chắn nó không dịch chuyển hoặc ra khỏi tử cung. Nếu các dây quá dài, bạn có thể yêu cầu bác sĩ phụ khoa cắt ngắn bớt. Khi đeo cốc, nếu bạn có cổ tử cung thấp, hãy đảm bảo dây vòng ở trong cốc chứ không phải giữa cốc và thành âm đạo. Mỗi khi lấy cốc ra, bạn hãy kiểm tra xem dây vòng còn ở vị trí cũ không. Bạn có thể đưa ngón tay xung quanh bầu cốc để kiểm tra xem dây vòng có kẹt giữa cốc và thành âm đạo hay không.

Tử cung 

Biết rõ vị trí cổ tử cung

Tuỳ thuộc vào vị trí cổ tử cung của bạn trong kì kinh mà bạn có thể sẽ muốn chọn cốc ngắn hơn nằm cách xa khỏi cổ tử cung và dây vòng tránh thai. Bạn không chắc cổ tử cung của mình ở đâu? Cổ tử cung của bạn có thể dịch chuyển (thay đổi độ cao) trong kì kinh, nên tốt nhất hãy kiểm tra trong kì vì đó là khi bạn dùng cốc. Hoặc bạn có thể hỏi bác sĩ khi đeo vòng hoặc kiểm tra vòng tránh thai.

Giải phóng sức hút của cốc khi tháo

Lúc nào bạn cũng nên giải phóng sức hút của cốc khi lấy cốc ra, điều này lại càng quan trọng hơn khi bạn đang đeo vòng tránh thai.

Bạn có thể sử dụng đồng thời cả hai dụng cụ để có được sức khoẻ tuyệt vời nhất. Vòng tránh thai là một trong những biện pháp kế hoạch hoá đáng tin cậy nhất và cốc nguyệt san lấy đi mọi rắc rối trong chu kì của bạn. Dùng hai thứ cùng lúc chỉ cần bạn chú ý và luyện tập thêm một chút, và với công sức bỏ ra bạn sẽ có thể duy trì một sức khoẻ tuyệt vời một cách dễ dàng và thuận tiện.

Tháo cốc

Khi dùng cốc nguyệt san bạn cần chú ý để dây vòng tránh thai không nằm giữa cốc và thành âm đạo, tránh trường hợp dây vòng bị kéo theo cốc khi bạn lấy cốc ra. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đưa một ngón tay vào bên trong rờ xung quanh bầu cốc để đảm bảo dây vòng không bị kẹt ở đó. Ngoài ra, hãy ấn vào bầu cốc để thả giác hút giữa các lỗ thoát khí và thành âm đạo để lấy cốc ra dễ dàng hơn.

Những sản phẩm cốc nguyệt san mềm mại vừa vặn nhất hiện nay

Hi vọng với bài viết trên đây các bà mẹ bỉm sữa có thể có cho mình câu trả lời và chọn được sản phẩm ưng ý. Chúc các bạn luôn khỏe. 

Để mua những sản phẩm cốc nguyệt san chính hãng tốt nhất với mức giá ưu đãi nhất, hãy truy cập ngay META.vn để đặt hàng trực tuyến hoặc gọi theo hotline dưới đây để được đội ngũ bán hàng tư vấn nhiệt tình:

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Tham khảo thêm:

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đọc nhiều nhất