Hướng dẫn 4 cách xả áp nồi áp suất an toàn các bà nội trợ không thể bỏ qua

1.137 lượt xem

Các món ninh, hầm tốn nhiều thời gian và công sức luôn khiến các chị em nội trợ cảm thấy ngao ngán. Chính bởi vậy, sự ra đời của chiếc nồi áp suất giúp ninh nhừ mọi thực phẩm nhanh chóng, dễ dàng khiến mọi chị em đều thích thú, ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết cách xả van nồi áp suất đúng cách. Với bài viết dưới đây, META sẽ hướng dẫn các bạn những cách xả áp nồi áp suất an toàn.

 Hướng dẫn cách mở van nồi áp suất

 Hướng dẫn cách mở van nồi áp suất

Cách xả áp nồi áp suất đúng cách, an toàn

1. Xả khí áp nhanh

Đây là phương pháp mở nồi bằng cách xả khí áp qua van xả, cũng là cách mở nắp nhanh nhất, chỉ mất khoảng 2 đến 3 phút. Người dùng nên sử dụng cách mở nắp này khi nấu các món nhanh chín và các loại rau củ.

Các bước xả áp nồi áp suất an toàn

Các bước xả áp nồi áp suất an toàn 

Cách để xả áp bạn thực hiện như sau:

  • Dùng tay giữ tay cầm để mở khóa van xả (1) để xả áp nhanh.
  • Dùng tay kéo chốt chốt van xả áp suất (2) - Áp dụng đối với nồi áp suất điện tử.
  • Dùng tay kéo chốt chốt van xả áp suất (3) - Áp dụng đối với nồi áp suất cơ.

Cần chú ý rằng, van xả rất nóng nên có thể đeo găng tay cách nhiệt để mở van xả hoặc dùng dụng cụ (đũa, kẹp) để giữ van xả. Sau khi xả hết áp suất trong nồi, ở chổ van xả không còn tiếng kêu mới được mở nắp nồi ra. Nếu mở sớm hơn sẽ gây nguy hiểm cho bạn.

2. Xả khí áp chậm

 Hướng dẫn xả khí áp chậm ở nồi áp suất

 Hướng dẫn xả khí áp chậm ở nồi áp suất

Phương pháp này cũng tương tự như cách mở nắp bằng xả khí áp nhanh, nhưng người dùng sẽ giảm tốc độ xả khí xuống chậm hơn, khoảng từ 5 đến 10 phút. Nếu sử dụng nồi áp suất cơ và không thể điều chỉnh tốc độ khí xả ra thì bạn nên xả khí thành từng đợt, khóa van lại sau mỗi 10 giây để tránh bọt trào ra ngoài van.

Phương pháp này được dùng khi nấu các món khó như gạo, ngũ cốc, đậu, và rau củ, nhưng không có thời gian để sử dụng cách giảm áp tự nhiên được đề cập ở dưới.

3. Giảm áp tự nhiên trong 10 phút

 Xả áp suất của nồi tự nhiên trong 10 phút

 Xả áp suất của nồi tự nhiên trong 10 phút

Đây chỉ cách giảm áp bằng cách cắt nhiệt với nồi áp suất, để nồi tự nguội bớt và giảm áp suất một cách tự nhiên. Sau 10 đến 15 phút, người dùng sẽ xả áp suất còn sót lại trong nồi bằng phương pháp xả khí áp chậm (cách 2). Cách này được khuyên dùng với các loại ngũ cốc vì chúng vẫn tiếp tục được nấu chín bằng hơi nước trong nồi khi không còn nhiệt.

4. Giảm áp tự nhiên

Xả áp tự nhiên tốn nhiều thời gian hơn

Xả áp tự nhiên tốn nhiều thời gian hơn 

Đây là phương pháp giảm áp suất chậm nhất, có thể tốn từ 10 đến 30 phút tùy theo loại nồi (nồi áp suất điện tốn thời gian hơn vì cơ cấu giữ nhiệt) và lượng thức ăn trong nồi. Phương pháp này để áp suất giảm đi hoàn toàn tự nhiên sau khi đã tắt nhiệt. Tức là người dùng không thao tác nào hết đối với van xả, và để nồi xả hết khí trong nồi cho đến khi không còn tiếng kêu mới được mở nồi ra.

Cách này được khuyên dùng khi nấu các món hay bị trào bọt và nở ra như ngũ cốc, gạo, đậu và trái cây. Các món thịt cũng nên dùng cách này để tránh nước thịt bị bốc hơi quá nhanh. Khi hầm nước dùng, bạn cũng nên để nguội tự nhiên vì khi xả khí áp nhanh, xương và gia vị sẽ bị chấn động làm nước dùng đục đi.

Các cách giảm áp không an toàn

 Lưu ý an toàn khi xả áp nồi áp suất

 Lưu ý an toàn khi xả áp nồi áp suất

Giảm áp bằng cách bắc nồi áp suất xuống bếp rồi đưa trực tiếp vào vòi nước lạnh hay nhúng nồi xuống bồn nước lạnh đều có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nước có thể làm nghẽn van xả áp, có thể bốc hơi gây bỏng, nhiệt độ thay đổi đột ngột cũng có thể làm biến dạng lớp kim loại của nồi, do đó bạn không nên dùng các cách này để mở nồi áp suất.

>>> Tham khảo thêm: "Cách sử dụng nồi áp suất an toàn và hiệu quả"

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các chị em đảm bảo an toàn trong quá trình nấu nướng với nồi áp suất. Để đặt mua nồi áp suất hay các đồ dùng nhà bếp, quý vị vui lòng liên hệ Hotline: (024) 3785 5633 - (028) 3830 8569 hoặc truy cập website: META.vn để xem chi tiết sản phẩm và đặt hàng online. 

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đọc nhiều nhất