Lắp điều hòa, máy lạnh mới có cần hút chân không?

61 lượt xem

Trong quá trình lắp đặt điều hòa mới, người ta thường sẽ tiến hành hút chân không. Vậy việc hút chân không máy lạnh này nhằm mục đích gì và có thực sự cần thiết hay không? Nếu đây là thắc mắc của bạn, hãy đọc bài viết của chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhé!

Hút chân không điều hòa, máy lạnh là gì? Có quan trọng không?

Bên cạnh những yếu tố cốt lõi như chất lượng, thương hiệu, tính năng… thì việc một chiếc điều hòa hoạt động có ổn định và hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn lắp đặt. Quy trình lắp đặt điều hòa bao gồm nhiều bước, trong đó bước hút chân không được các chuyên gia đánh giá là vô cùng quan trọng.

Thế nào là hút chân không máy lạnh?

Hút chân không điều hòa, máy lạnh là việc sử dụng máy hút chân không chuyên dụng để hút hết không khí, tạp chất có bên trong đường ống trước khi tiến hành xả gas. Các nhà sản xuất điều hòa thường đưa bước hút chân không vào hướng dẫn lắp đặt. Tuy nhiên, không ít đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt, sửa chữa máy lạnh hiện nay đã bỏ qua bước này vì nó đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và cả thiết bị chuyên dụng, một số nơi khác lại sử dụng phương pháp xả gas để đuổi khí nhưng không mang lại hiệu quả.

Tầm quan trọng của việc hút chân không điều hòa

Lắp điều hòa, máy lạnh mới có cần hút chân không hay không? Chúng tôi xin khẳng định với bạn rằng đây là một bước vô cùng quan trọng và không nên bỏ qua. Bởi vì nếu không được hút chân không, hệ thống luân chuyển của điều hòa sẽ lẫn không khí, tạp chất và dẫn đến:

 • Giảm khả năng làm lạnh của điều hòa, khiến nó không thể lạnh sâu và tiêu tốn nhiều điện năng hơn.
 • Máy lạnh có thể bị nghẽn cáp hoặc kết tủa (không khí kết hợp với gas tạo thành nhớt gây kết tủa).
 • Máy nén bị rung lắc khi vận hành, dễ bị hỏng hoặc giảm tuổi thọ (máy nén hay block là một trong những bộ phận quan trọng nhất của điều hòa, máy lạnh).

Ngoài ảnh hưởng đến hoạt động của điều hòa, việc không hút chân không trong quá trình lắp đặt có thể khiến bạn bị các nhà sản xuất từ chối bảo hành. Như chúng tôi đã chia sẻ, nhiều nhà sản xuất hiện nay đưa hút chân không vào trong hướng dẫn lắp đặt điều hòa. Bạn không hút chân không máy lạnh đồng nghĩa với việc làm sai hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, do đó, mọi hỏng hóc có thể bị từ chối bảo hành.

Hút chân không điều hòa, máy lạnh

Hút chân không điều hòa là bước quan trọng không nên bỏ qua

Hướng dẫn cách hút chân không máy lạnh, điều hòa

Những dòng điều hòa, máy lạnh nào cần hút chân không khi lắp đặt?

Bất kỳ dòng điều hòa nào cũng cần được hút chân không, đặc biệt là các loại máy lạnh Inverter sử dụng gas R32 và gas R410a. Gas R32 và gas R410a đều là những dòng gas cao cấp, có áp suất cao và không chịu được tạp chất, không khí, do đó, việc hút chân không càng không thể bỏ qua.

Lưu ý: Ngoài quá trình lắp đặt, chúng ta còn cần hút chân không mỗi khi nạp thêm gas cho điều hòa, máy lạnh.

Xem thêm: Khi nào điều hòa cần nạp gas cho máy lạnh?

Quy trình hút chân không cho máy lạnh, điều hòa

1. Các dụng cụ cần chuẩn bị

 • Bơm hút chân không (hay máy hút chân không, máy hút không khí)
 • Đồng hồ đo áp suất
 • Dây gas màu xanh, dây gas màu vàng và dây gas màu đỏ

Bơm hút chân không điều hòa, máy lạnh

Bơm hút chân không

 

2. Cách hút chân không điều hòa, máy lạnh

 • Bước 1: Khóa đường hút, đường đẩy của điều hòa.
 • Bước 2: Lấy đồng hồ đo áp suất, sau đó khóa 2 tay van kín lại.
 • Bước 3: Nối dây gas màu xanh với van ty đường hút của điều hòa (nằm ở dàn nóng), nối dây gas màu vàng với máy hút chân không, nối dây gas màu đỏ với đường đẩy điều hòa.
 • Bước 4: Khi kim đồng hồ áp suất đỏ chỉ vào vạch số 0, kim đồng hồ áp suất xanh chỉ vào vạch -760mmhg, bạn tiến hành chạy máy hút chân không trong khoảng 15 phút.
 • Bước 5: Sau khi hút chân không xong, bạn khóa van đồng hồ, tắt bơm hút chân không và tháo dây đồng hồ ra.

Lưu ý: 

 • Với loại điều hòa sử dụng gas R22 thì cần hút chân không tối thiểu 10 phút.
 • Sau khi hút chân không xong, bạn cần chờ 15 phút để kiểm tra độ kín tuyệt đối.
 • Thường xuyên kiểm tra dầu bôi trơn của máy bơm chân không, nếu dầu bị thiếu thì cần bổ sung, dầu bẩn thì phải thay mới.
 • Khi bơm dừng hút thì bạn cần đóng van xanh của đồng hồ lại ngay, tránh để dầu bôi trơn của máy nén hồi ngược vào hệ thống lạnh do sự chênh lệch áp suất.
 • Nên nhờ thợ lắp đặt chuyên nghiệp hướng dẫn trong lần hút chân không máy lạnh đầu tiên để đảm bảo đúng kỹ thuật và hạn chế sự cố.

Xem thêm:

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về việc hút chân không điều hòa, máy lạnh sẽ giúp ích cho bạn. Nếu cần tư vấn và đặt mua các loại bơm hút chân không, Quý khách có thể truy cập vào website META.vn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

Mua sắm trực tuyến
Hà Nội: 56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
TP. HCM: 716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10
Điện thoại: 028.3833.6666
☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đánh giá & Bình luận
Đánh giá trung bình
(Có 1 đánh giá)
5.0
Đọc nhiều nhất