Khi nào thì nên thay mới chảo chống dính?

👨 Phạm Thu Huyền
31/05/2019 1.659

Chảo chống dính chắc hẳn là trợ thủ đắc lực số 1 của các chị em nội trợ trong căn bếp. Các chị em vẫn hay thắc mắc chảo chống dính nhà mình vẫn còn mới thì có cần thay không? Sau bao lâu thì nên thay chảo chống dính? Điều này khá quan trọng đấy. Vì chảo chống dính sử dụng lâu ngày không thay thế, bị bong lớp chống dính có thể sẽ là kẻ thù với sức khỏe của cả gia đình bạn.

Lớp chống dính có độc hại không?

Nhiều chuyên gia về ẩm thực mới đây đã đưa ra khuyến cáo rằng, chảo chống dính sử dụng lâu ngày có thể gây ngộ độc. Đặc biệt là các loại xoong, chảo chống dính giả đang được bày bán rất nhiều trên thị trường hiện nay. Hầu hết các loại chảo chống dính chính hãng sử dụng chất chống dính Teflon mà chất này bị phân hủy ở nhiệt độ cao từ 300 - 400 độ C. Trong khi nhiệt độ nấu ăn không bao giờ vượt quá 250 độ C.

Teflon là chất khó hấp thụ, dù có đi vào cơ thể người cũng bị đào thải ra, do vậy bạn đọc có thể an tâm, dù có lỡ ăn phải một chút lớp chống dính của chảo chống dính thì chúng cũng sẽ đào thải theo đường tiêu hóa, hoàn toàn không tích tụ trong cơ thể.

Tham khảo:

Tuy nhiên, phần độc hại chính là phần keo dính chất Teflon với lòng chảo. Phần keo này là chất dễ phân hủy bởi nhiệt, tạo ra các chất nguy hại cho con người khi ở nhiệt độ cao. Nếu dùng lâu dài, lớp chống dính lẫn keo bám dính sẽ bong tróc ra theo đường ăn uống vào cơ thể con người. Do vậy không nên tiếp tục sử dụng chảo quá cũ, lớp chống dính bị bong tróc nặng.

Với loại chảo chống dính kém chất lượng, lớp sơn chống dính rất kém chất lượng và không đạt tiêu chuẩn, nên khi đun nấu ở nhiệt độ cao, lớp chống dính đó sẽ tạo ra lớp khói có chứa các tạp chất gây độc hại cho sức khỏe với các triệu chứng khó thở, tức ngực... nếu dùng thường xuyên.

Phân loại các chất liệu chống dính trên chảo chống dính

Chất chống dính Telfon

  • Đặc tính nổi bật như: chịu nhiệt, hóa chất, chống ăn mòn, bề mặt trơn láng không bám dính.
  • Teflon có độ bền và tuổi thọ chống dính cao nên thời gian sử dụng lâu dài.
  • Teflon phân hủy ở nhiệt độ cao trên 300 - 400 độ C - là chất hữu cơ bền nhất.
  • Nhiệt độ nấu ăn thông thường chỉ dao động trong khoảng 130 - 190 độ C, thường không vượt quá 250 độ C.

Chất chống dính Ceramica (Ceramic)

  • Lớp phủ chống dính không chứa chất PTFE hay PFOA thân thiện với người dùng.
  • Lớp phủ gốm mịn, chịu nhiệt cao và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe.
  • Chảo nấu phân tản nhiệt đồng đều và không bị ngấm hóa chất.
  • Lớp phủ Ceramic 100% làm từ khoáng chất vô cơ khác nhau và các oxit. Đặc thù chống xước và chịu nhiệt, cung cấp cho men ceramic khả năng bền bỉ, màu sắc, độ bóng và không chứa các kim loại, chì và cadmium.

Chảo chống dính Ceramic được đánh giá là chảo chống dính an toàn nhất hiện nay.

Chất chống dính đá hoa cương

  • Chảo đá hoa cương được làm từ nhôm nguyên chất 99% nhập khẩu từ Hàn Quốc.
  • Chảo loại này được phủ chất nano silve (chất bạc) có ưu điểm nổi trội là khi chiên, xào thức ăn có thể không cần đến dầu mỡ. Ngoài ra chảo còn có khả năng kháng khuẩn.
  • Mặt chảo được ép đúc một lớp thép cứng, hoa văn dạng đá hoa cương, tiếp diện bóng loáng, giúp chống dính và chống trầy xước.
  • Lớp phủ chống dính không chứa chất PTFE hay PFOA
  • Chảo có bề mặt tráng 5 lớp chống dính bền hơn.
  • Thiết kế khá nặng so với các loại sản phẩm khác.

Sau bao lâu nên thay chảo chống dính?

Rất nhiều người thấy nồi, chảo chống dính nhà mình còn dùng được nên "tiếc" không chịu thay mới. Tuy nhiên, sử dụng lâu năm, lớp chống dính của chúng sẽ không còn tốt nữa. Đặc biệt là các loại nồi chảo kém chất lượng lại nhanh hỏng hơn. Khi nấu nướng với nhiệt độ cao, rất dễ sinh ra chất độc hại.

Chính vì vậy, chảo chống dính cần thay mới khi lòng chảo bị trầy xước hoặc dính thức ăn. Sau khoảng 2 - 3 năm thay một chiếc chảo mới để dùng sẽ tốt hơn.

Có câu "của bền do người". Vì vậy tuổi thọ của chảo chống dính cũng phụ thuộc khá nhiều vào cách mà bạn sử dụng và bảo quản nồi chảo chống dính.

Nên chọn chảo chống dính loại nào tốt nhất?

Chảo chống dính giá rẻ dưới 100.000đ, thường phủ 1 - 3 lớp chống dính mỏng, hơi nhám, không bền, dễ trầy và tróc ra khi đun nấu. Nên chỉ dùng để chiên ở nhiệt độ thấp và vừa, không dùng ở nhiệt độ cao. Đặc biệt không nên xào, vì ma sát làm lớp chống dính dễ bong ra.

Do đó, bạn nên chọn chảo chống dính hàng cao cấp từ 200.000đ - hơn 1 triệu, phủ 3 - 5 lớp chống dính dày bảo vệ bề mặt, mịn chạm vào mát tay hơn. Đặc biệt là chảo bền và tốt hơn, thích hợp để chiên và xào. Một số thương hiệu nổi tiếng có thể chọn lựa như: Elmich, dòng chảo đá cao cấp của Happycook, Sunhouse, Supor...

Mẹo sử dụng chảo chống dính bền và an toàn

Đổ dầu vào chảo trước khi chảo nóng

Thói quen để chảo thật nóng rồi mới đổ dầu vào chảo để chiên chỉ thích hợp cho các loại chảo nhôm, gang thông thường. Khi sử dụng chảo chống dính, các bà nội trợ cần lưu ý nên đổ dầu vào chảo trước sau đó mới đặt trên bếp lửa, nếu không thì nhiệt độ quá nóng trong chảo khi đổ dầu sẽ làm bong lớp keo dán lớp chống dính và chảo ra, gây độc hại cho người sử dụng và giảm tuổi thọ cũng như chất lượng chảo.

Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại chảo chống dính bằng Teflon, Ceramic, vân đá hoa cương, kim cương... Tùy vào chất lượng lớp chống dính mà chảo có thể chịu được mức nhiệt khác nhau.

Bạn nên lưu ý rằng ở nhiệt độ cao chất keo gắn kết lớp chống dính sẽ bắt đầu bị phân hủy và gây hại cho sức khỏe. Vì thế, tùy vào chất liệu và chất lượng chảo chống dính mà khi sử dụng cần lưu ý điều chỉnh mức nhiệt hợp lý. Tốt nhất chỉ để lửa cháy ở trung tâm đáy chảo, không cháy lan lên thành chảo. Sử dụng ở mức nhiệt trung bình và thấp sẽ đảm bảo tốt nhất cho tuổi thọ của chảo chống dính.

Không dùng chảo để nướng hoặc kho

Dù có lớp chống dính hiệu quả, nhưng nếu sử dụng chảo chống dính để kho và nướng thức ăn, lớp chống dính sẽ nhanh bị hư hại và dễ bong tróc.

Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ

Các dụng cụ nấu ăn như thìa, muỗng gỗ sẽ không làm trầy xước bề mặt chảo như các dụng cụ bằng nhôm, inox. Còn các dụng cụ bằng nhựa sẽ không an toàn khi sử dụng dưới nhiệt độ cao. Vì thế, hãy chọn chất liệu gỗ cho dụng cụ nấu nướng sử dụng với chảo chống dính.

Không cọ rửa chảo chống dính bằng miếng chùi nhôm

Các bạn có thể vệ sinh chảo chống dính bằng xơ mướp, hoặc miếng bọt biển, khăn mềm để bảo vệ lớp chống dính của chảo được bền lâu và khi nấu ăn không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hi vọng với bài viết trên đây, các chị em nội trợ sẽ bỏ túi được nhiều kinh nghiệm để chọn mua cũng như sử dụng chảo chống dính lâu bền, cho bữa cơm gia đình luôn ngon và an toàn. Click ngay META.vn hoặc liên hệ Hotline: 024 35.68.69.69028.38336666 nếu bạn có nhu cầu đặt mua các sản phẩm chảo chống dính tốt nhất với mức giá ưu đãi nhất.

Chia sẻ bài viết
Tags: Chảo chống dính Bao lâu thì nên thay chảo chống dính Kinh nghiệm dùng chảo chống dính bền đẹp Chảo chống dính loại nào tốt nhất
Sắp xếp theo
Xóa Gửi bình luận