Máy nén khí và các thông số kỹ thuật cần biết

13.528 lượt xem

Khi tìm mua máy nén khí, chúng ta thường để chú trọng đến những chi tiết như chất lượng, xuất xứ, các thông số cơ bản như áp suất, công suất, lưu lượng và dung tích bình khí. Bởi chính điều này sẽ giúp bạn tìm mua một chiếc máy nén khí phù hợp với mục đích sử dụng, cũng như công việc chuyên môn. Tuy nhiên thì máy nén khí có rất nhiều kiểu loại và đối với những người mới vào nghề thì các thông số thường phức tạp và khá khó khăn hơn. Chính vì vậy mà hôm nay META sẽ làm một bài giới thiệu tổng quan về các thông số cơ bản của máy nén khí, để giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

Xem thêm: Máy nén khí - Định nghĩa và Công dụng

Máy nén khí và các thông số kỹ thuật cần biết

Máy nén khí và các thông số kỹ thuật cần biết

Các thông số kỹ thuật của máy nén khí 

Máy nén khí được thiết kế dựa trên những thông số cơ bản sau:

Lưu lượng khí của máy nén khí thường được tính theo đơn vị: lít/phút, m3/phút, CFM, Nm3/phút. Sau đây là công thức quy đổi:

  • 1 m3/phút = 1000 lít/phút
  • 1 m3/phút = 1,089 x 1 Nm3/phút
  • 1 CFM = 0,0283 m3/phút

Trước khi chọn mua máy nén khí, bạn phải biết được lưu lượng của các dụng cụ/thiết bị sử dụng khí nén và tổng lưu lượng khí của máy nén sẽ bằng tổng lưu lượng của toàn bộ các dụng cụ cộng thêm 25%. Công thức tính như sau:

Lưu lượng máy nén khí = Lưu lượng (Thiết bị 1 + Thiết bị 2 +....+ Thiết bị n) x 1.25

Áp lực khí nén thường được tính theo đơn vị Mpa, bar, kgf/cm2, Psi, Atm... Với công thức quy đổi như sau:

  • 1 Mpa = 10 bar
  • 1 Atm pressure = 1,01325 bar
  • 1 Bar = 14,5038 Psi
  • 1 Bar = 1,0215 kgf/cm2

Công suất máy nén khí thường được tính theo đơn vị Kw hoặc HP (sức ngựa) với công thức quy đổi như sau:

  • 1kw = 1,35HP
  • 1HP = 0.746Kw

Nguồn điện

Bạn nên kiểm tra xem mình cần máy nén khí mạch điện 1 pha hay 2 pha. Nếu là dòng điện 1 pha, thì hiệu điện thế thông thường là 110V, 220V. Và máy nén khí có công suất 1HP trở xuống có thể sử dụng dòng điện 110V, 1HP trở lên có thể sử dụng dòng điện 220V.

Còn với máy nén khí có công suất 5HP hoặc lớn hơn thì thích hợp sử dụng nguồn điện 2 pha. Nếu sử dụng các dụng cụ đòi hỏi nguồn khí biến động và thời gian chịu tải lớn hơn 5 phút, bạn nên cân nhắc mua sử dụng máy biến tần.

Cấu tạo của máy nén khí

Hệ thống máy nén khí gồm nhiều chi tiết cơ bản, tuy nhiên các bộ phận cơ bản của máy nén khí phải đầy đủ: Máy nén khí + Bình tích áp + Máy sấy khí + Lọc 

Máy nén khí: Có chức năng làm tăng áp suất của chất khí, giúp cho năng lượng cho dòng khí tăng lên và đồng thời nén khí lại khiến nó tăng áp suất và nhiệt độ. Sản phẩm máy khí nén có nhiều kiểu lưu lượng và áp lực khác nhau theo yêu cầu của khách hàng. Có 2 loại máy nén khi phổ biến hiện nay, một là máy nén khí không dầu (100% khí sạch, không ồn) nên phù hợp sử dụng trong ngành y tế, dược phẩm, nha khoa, thực phẩm, khu chế biến,... Loại thứ 2 là máy nén khi có dầu, thường được sử dụng trong khu công nghiệp nặng, ngành cơ khí điều khiển, sửa chữa máy móc, ô tô,... 

Bình tích áp khí (dung tích bình khí của máy nén khí): Là bình lưu trữ khí nén với áp lực cao. Tùy vào từng loại máy mà dung tích bình khí cũng khác nhau. Đối với các ngành công nghiệp lớn, nhu cầu sử dụng cao thì nên chọn loại bình nén khi lớn. 

Máy sấy khí: Máy nén khí là thiết bị cần có trong mỗi dòng máy nén khí. Như ta đã biết thì khí đi từ ngoài môi trường vào không chỉ mang theo bụi bẩn mà cả hơi nước, lượng hơi nước này sẽ phụ thuộc vào độ ẩm bên ngoài. Cách xử lý hơi nước của máy sấy khí, đó là thu thập những giọt nước ngưng tụ rồi sau đó hâm nóng không khí, hơi nước sẽ biến mất và đảm bảo độ khô cho khí.

Nếu không có chức năng sấy khí này, hơi nước sẽ không được loại bỏ khi nén, do đó khí sinh ra sẽ mang theo một lượng hơi nhất định. Và khi đi qua các chi tiết máy và thiết bị sử dụng khí, sẽ gây sự hoen gỉ, ăn mòn, khô dầu... đó chính là lí do vì sao ta phải sử dụng máy sấy.

Vai trò quan trọng của hệ thống sấy khí trong máy nén khí

Màng lọc của khí nén: Đây là thiết bị rất cần phải có cho máy nén khí. Đặc biệt là trong điều kiện môi trường ô nhiễm hiện nay, thì lượng không khí đi vào máy, tồn tại rất nhiều lượng bụi, phân tử hóa học ăn mòn kim loại, hay hơi nước. Chính điều này sẽ gây ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của máy nén khí.

Hi vọng bài viết này sẽ cho bạn hiểu rõ hơn về cơ chế và những thông số cơ bản của máy nén khí. Nếu có nhu cầu tìm mua máy nén khí cao cấp. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số số điện thoại 024.3785.5633/028.3830.8569 hoặc website META.vn để xem chi tiết và đặt hàng online. META cam kết sẽ mang đến dịch vụ tốt nhất cho Quý khách hàng. 

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đánh giá & Bình luận
Đánh giá trung bình
(Có 1 đánh giá)
5.0
T Nguyễn Đức Thịnh
Mình đang cần tư vấn về máy nén khí, vui lòng liên hệ giúp mình qua email nguyenducthinh0282@gmail.com. Xin cám ơn!
6 tháng
K Khải
Mình cần tư vấn về máy nén khí. Bạn có thể liên hệ mình qua mail khaitran.basic@gmail.com được không.
Mình cám ơn bạn
1 năm
META
Chào Anh!
Nhân viên bán hàng bên em sẽ email cho Anh sớm nhất có thể nhé!
1 năm
Đọc nhiều nhất