Golf Shot và những thuật ngữ cần biết

2.888 lượt xem

Không đơn giản như một số bộ môn thể thao khác, golf là một môn thể thao kén người chơi và đòi hỏi rất nhiều yêu cầu khắt khe khác với rất nhiều những thuật ngữ chuyên dụng. Trước khi muốn chơi golf, người chơi phải có những sự chuẩn bị kỹ về kiến thức và dụng cụ chơi. Hãy cùng META tìm hiểu về một số thuật ngữ khi chơi Golf thường được sử dụng các bạn nhé!

1. Sweet Spot (Điểm ngọt)

Đây là khu vực nằm ở trung tâm mặt gậy, nếu người chơi đánh bóng đúng vào khu vực này của mặt gậy sẽ tạo ra đường bóng thẳng và xa nhất. Ngược lại nếu đánh lệch ra khỏi điểm ngọt, bóng sẽ có quỹ đạo bay ngắn hơn và rất khó kiểm soát hướng bóng.

Sweet Spot

Sweet Spot.

2. CG (Vị trí trọng tâm)

Là một điểm nằm ở bên trong đầu gậy golf mà tại đó, đầu gậy sẽ cân bằng hoàn toàn. Trọng tâm của đầu gậy ảnh hưởng rất lớn đến đường đi của trái bóng. Ví dụ hạ thấp trọng tâm của đầu gậy sẽ làm tăng góc xuất phát của bóng khiến đường bóng bay cao hơn đồng thời làm giảm độ xoáy. Nếu trọng tâm được chuyển về phía gót (heel) của đầu gậy, đường bóng sẽ có xu hướng bay từ phải sang trái (draw), ngược lại nếu trọng tâm được chuyển về phía mũi (toe) của đầu gậy, đường bóng sẽ có xu hướng bay từ trái rồi lượn sang phải (fade).

Bạn có thể luyện tập tại nhà với thảm tập golf Putting 2 Color.

Bạn có thể luyện tập tại nhà với thảm tập golf Putting 2 Color.

3. COR

Là một thông số mô tả hiệu suất của việc truyền năng lượng từ một vật này sang một vật khác khi hai vật tác động vào nhau, đơn vị là %. Nếu 0% nghĩa là năng lượng hoàn toàn bị mất khi tác động, 100% nghĩa là tất cả năng lượng được truyền từ vật này sang vật khác. Trong golf, đó là hiệu suất truyền năng lượng của gậy golf sang trái bóng khi mặt gậy tác động vào bóng. COR càng cao thì vận tốc bay của bóng sau khi tác động vào mặt gậy sẽ càng lớn (với giả thiết cùng một vận tốc tác động vào bóng), khiến trái bóng bay xa hơn.

Bộ gậy golf chính là dụng cụ hữu ích với bạn khi chơi bộ môn thể thao này

Bộ gậy golf chính là dụng cụ hữu ích với bạn khi chơi bộ môn thể thao này

4. Swingweight (Trọng lượng khi vung)

Là thông số xác định trọng lượng của một chiếc gậy golf sẽ tạo ra cảm giác vung gậy khi swing. Ký hiệu đơn vị đo Swingweight gồm một chữ cái, ví dụ A0 là nhẹ nhất đến G10 là nặng nhất. Các gậy golf khác nhau có Swingweight khác nhau, và điều này khiến cho cảm giác vung gậy khác nhau. Một cây gậy có swingweitght D5 sẽ có cảm giác nặng hơn khi vung gậy có swingweiht C7 mặc dù trọng lượng thực 2 gậy là như nhau.

Những chiếc giầy golf nam sẽ giúp bạn hoàn thiện set đồ của mình để có thể thuận tiện khi chơi môn thể thao này

Những chiếc giầy golf nam sẽ giúp bạn hoàn thiện set đồ của mình để có thể thuận tiện khi chơi môn thể thao này

>>> Có thể bạn quan tâm: Những dụng cụ cho người mới chơi golf

5. Loft Angle

Loft: Độ loft hay còn gọi là độ mở của mặt gậy, là một trong những thông số quan trọng nhất và thường được ghi ngay trên đầu gậy. Loft là góc nằm giữa mặt phẳng bệ mặt gậy và mặt phẳng đứng vuông góc với mặt đất.

Lofft Angle là nhân tố chính quyết định đường bay của bóng sẽ cao thấp như thế nào, LA càng cao thì bóng bay càng cao. Trong bộ gậy sắt, gậy Wedge có LA cao nhất, gậy số 3 có loft angle thấp nhất. Mỗi một gậy có LA được thiết kế khác nhau để đánh trái bóng với một đường bay và khoảng cách nhất định. Trong phần lớn các trường hợp bóng bay xa thì sẽ bay thấp, và ngược lại.

Loft Angle

Loft Angle.

6. Lie Angle

Lie Angle là góc tạo bởi giữa thân gậy và mặt đất. Khi bạn đặt chiếc gậy golf lên mặt đất sao cho đầu gậy tiếp xúc với mặt đất tại đường trung tâm của đầu gậy. Lie Angle thường nằm trong phạm vi từ 55 đến 65 độ.

 Lie Angle

Lie Angle.

7. Out of Bound (Ngoài biên)

Ngoài biên là bên ngoài các đường biên của sân gôn hay bất kỳ phần nào của sân gôn được ban tổ chức đánh dấu. Khi ngoài biên được xác định bằng cọc hoặc hàng rào hoặc phía sau cọc, hàng rào, thì đường giới hạn của nó được xác định bằng các điểm sát mặt đất nằm phía bên trong nhất của cọc hoặc hàng rào không kể các giá đỡ.

Các vật thể xác định là ngoài biên như các bức tường, hàng rào, cọc là lan can không phải là các vật cản nhân tạo và được coi là các vật cố định. Khi ngoài biên được xác định bằng đường vạch trên mặt đất thì chính đường vạch đó được coi là ngoài biên. Đường biên kéo dài thẳng lên phía trên và xuống phía dưới. Một trái bóng được xem là ngoài biên khi toàn bộ nó nằm ngoài biên. Gôn thủ có thể đứng ngoài biên để đánh trái bóng nằm trong biên.

Dưới đây là một vài gợi ý về dụng cụ golf của META muốn giới thiệu tới bạn. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình:

 

Trên đây là một số thuật ngữ cơ bản thường được sử dụng trong môn thể thao Golf. Mong rằng quý khách hàng - những người đam mê bộ môn thể thao quý tộc này có thể hiểu và biết thêm một số thuật ngữ thường được sử dụng trong khi chơi Golf cũng như có thể lựa chọn được nhiều món đồ golf ưng ý tại META.

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng lựa chọn và sử dụng sản phẩm của META.vn. Với mục tiêu "Luôn giành khó khăn phiền phức về mình để thỏa mãn khách hàng" và cung cấp cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất, nếu Quý khách muốn mua sản phẩm máy vui lòng liên hệ theo số:

Mua sắm trực tuyến 
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho Quý khách!☁ Chia sẻ bài viết

Gợi ý cho bạn

Đọc nhiều nhất