Một số lưu ý khi sử dụng lò vi sóng để đảm bảo an toàn

👨 Trịnh Thanh Nhiên
24/05/2024 4.538

Hiện nay việc sử dụng lò vi sóng để nấu nướng hoặc hâm nóng thức ăn rất thông dụng, tuy nhiên do có cấu tạo và hoạt động đặc biệt khác với các lò điện thông thường nên khi sử dụng thiết bị này cần phải cẩn thận và tuân thủ các quy định của nhà sản xuất.

1. Các nguyên tắc an toàn khi sử dụng lò vi sóng

  • Đảm bảo rằng mọi dụng cụ đựng đồ ăn mà bạn cho vào lò vi sóng, dù làm bằng thủy tinh, sứ, hay nhựa đều có chứng nhận sử dụng được trong lò vi sóng.
  • Không sử dụng hộp đựng bằng kim loại, vì vi sóng có thể phát ra tia lửa và gây hỏa hoạn.

>> Tham khảo: Những loại hộp đựng thức ăn nào có thể cho được vào lò vi sóng

Sử dụng hộp bằng kim loại đựng thức ăn khi quay trong lò vi sóng có thể gây hỏa hoạn
Sử dụng hộp bằng kim loại đựng thức ăn khi quay trong lò vi sóng có thể gây hỏa hoạn
  • Không đun nước hoặc các chất lỏng khác quá thời gian quy định của nhà sản xuất hoặc theo công thức nấu ăn. Việc quá nhiệt có thể xảy ra khi nước trong cốc bị đun quá lâu, nước có thể bị bắn ra ngoài.
Nên cắm đũa gỗ vào nước khi đun trong lò vi sóng
Nên cắm đũa gỗ vào nước khi đun trong lò vi sóng
  • Lò vi ba có công suất khá lớn nên để đảm bảo an toàn điện khi sử dụng không nên vận hành lò cùng lúc với nhiều vật dụng có công suất lớn khác như bếp điện, bàn ủi... Không nên bật lò vi sóng trong phòng có điều hòa nhiệt độ. Nên đặt lò cách xa tường, khoảng trống quanh lò, tối thiểu 2cm ở hai bên, 10 cm phía sau và 10 cm bên trên lò.
  • Không đặt lò vi sóng gần tivi hoặc radio vì có thể gây nhiễu hình ảnh và âm thanh của các thiết bị đó. Vị trí đặt tốt nhất là hãy để lò cách tivi hoặc radio tối thiểu 4m. Ngoài ra, giữ lò vi sóng cách xa nguồn nhiệt hoặc hơi nước, bởi nhiệt và hơi nước có thể làm linh kiện lò bị hư hỏng hoặc công năng suy giảm. Nên đặt lò cách xa bếp gas hoặc các thiết bị khác có sinh nhiệt độ cao.
  • Đồ đặt trong lò rất nóng do nhiệt độ truyền từ lò sang, do đó phải sử dụng găng tay khi lấy thức ăn khỏi lò.

2. Lưu ý khi nấu thực phẩm kín trong lò vi sóng

  • Khi chế biến các thực phẩm kín như trứng, khoai, táo, bí, hạt dẻ… bạn cần phải lưu ý rằng chúng rất dễ bị phát nổ trong lò, thậm chí là khi lò ngưng hoạt động. Nguyên nhân là do khi nấu, thực phẩm bị giãn nở khí bên trong mà không có chỗ thoát nên sẽ làm nổ. Vì thế, khi chế biến các món này, bạn cần đập vỏ hoặc dùng tăm chọc những lỗ nhỏ trên thực phẩm.
Lưu ý khi nấu thực phẩm kín trong lò vi sóng
Lưu ý khi nấu thực phẩm kín trong lò vi sóng
  • Không đun nước hai lần bằng lò vi sóng vì có thể làm tăng nguy cơ quá nhiệt. Tuy nhiên, nếu đun nước có đường hoặc cà phê sẽ làm giảm nguy cơ này.
  • Không vận hành lò vi sóng khi cửa bị hỏng hoặc không đóng khít.
  • Không vận hành lò khi không có thực phẩm trong lò. Việc này cũng có thể phát lửa và gây hỏa hoạn.
  • Tốt nhất nên đứng cách xa lò vi sóng khoảng 1 mét để đảm bảo an toàn khi lò đang hoạt động.

  • Nhớ sử dụng nắp đậy bằng nhựa an toàn với lò vi sóng để đậy thức ăn khi nấu nếu trong công thức món ăn yêu cầu. Để hở một góc giúp hơi nước bay lên, không tích áp suất gây nguy hiểm.

Không vận hành lò khi không có thực phẩm trong lò

3. Cẩn thận khi nấu ăn bằng lò vi sóng

  • Thịt sau khi rã đông bằng lò vi sóng thì nên nấu ngay. Vì lò vi sóng đã làm thức ăn chín một phần, nếu không nấu ngay vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở trong đó.

Thịt sau khi rã đông bằng lò vi sóng thì nên nấu ngay

Thịt sau khi rã đông cần chế biến ngay nếu không sẽ bị vi khuẩn xâm nhập

  • Mặt ngoài của thức ăn sẽ chín nhanh hơn. Vì thế hãy sắp xếp thức ăn bên trong tâm lò dày hơn bên ngoài, ví dụ các miếng filê cá, sao cho phần mỏng hơn nằm ở tâm đĩa.
  • Thức ăn đưa ra khỏi lò thường rất nóng, vì thế hãy sử dụng tay gắp và cẩn thận. Nếu thức ăn được đậy trong khi nấu, hãy hé mở nắp một lúc để hơi nước không làm bỏng tay bạn khi mở ra.
  • Hầu hết các lò vi sóng đều có những điểm nóng tập trung, vì thế nếu bạn ăn hoặc uống đồ trực tiếp lấy từ lò ra, một vài chỗ nóng có thể khiến bạn bị bỏng.

Thức ăn được lấy từ lò vi sóng ra thường rất nóng nên cẩn thận để tránh bị bỏng

Thức ăn được lấy từ lò vi sóng ra thường rất nóng nên cẩn thận để tránh bị bỏng

  • Ngược lại, cũng có những chỗ lạnh mà thức ăn chưa đủ nóng để diệt khuẩn. Bạn nhớ đảo đều cẩn thận để tránh hiện tượng này.
  • Để kiểm tra xem chiếc đĩa nhà bạn có an toàn với lò vi sóng không, hãy thử theo cách đơn giản sau:
  • Đặt một cốc đầy nước vào chiếc đĩa bạn muốn thử và cho vào lò vi sóng. Đun ở 100% công suất trong 1 phút. Nếu nước đã nóng lên và cái đĩa vẫn mát, thì nó an toàn để sử dụng trong lò vi sóng. Nếu đĩa nóng lên, nó đã chứa chì hoặc kim loại và không nên sử dụng trong lò.

4. Vệ sinh lò vi sóng

  • Muốn rửa sạch lò dễ dàng, bỏ hai thìa súp nước chanh trong 1 cốc nước, đặt cốc này trong một cốc đong. Bật lò ở nhiệt độ cao trong 2 - 3 phút, cho đến khi dung dịch sôi thì tắt.
  • Để cốc ở trong lò và đóng kín cửa trong 5 phút. Bỏ cốc ra ngoài. Sau đó, bạn có thể dễ dàng lau sạch lò bằng một khăn giấy.

>> Tham khảo: Mẹo nhỏ vệ sinh lò vi sóng sạch bong chỉ trong nháy mắt

Làm sạch lò vi sóng bằng nước chanh thật dễ dàng

Làm sạch lò vi sóng bằng nước chanh thật dễ dàng

Trên đây là một số nguyên tắc cơ bản bạn cần biết khi sử dụng lò vi sóng mà bạn cần biết. Với mục tiêu “Luôn dành khó khăn phiền phức về mình để thỏa mãn khách hàng”, META.vn luôn nỗ lực để cung cấp cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất, nếu Quý khách muốn mua hoặc đặt hàng, vui lòng liên hệ theo số hotline dưới đây để được tư vấn chi tiết nhé!

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho Quý khách!

Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Bài viết liên quan: 

Chia sẻ bài viết
Sắp xếp theo
Xóa Gửi bình luận