Cân điện tử - Các lỗi thường gặp và cách khắc phục

20.316 lượt xem

Cân sức khỏe là một trong những dụng cụ tiện lợi và hữu ích giúp bạn có thể theo dõi cân nặng cho chính mình và những người thân yêu một cách chính xác nhất. Trong quá trình sử dụng cân sức khỏe điện tử, người dùng có thể gặp một vài vấn đề nhỏ mà không biết cách khắc phục. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để không bối rối mỗi khi gặp những vấn đề nhỏ về cân điện tử nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Theo dõi sức khỏe: Nên mua cân điện tử hay cân cơ học?

Khắc phục những lỗi thường gặp ở cân sức khỏe
Khắc phục những lỗi thường gặp ở cân sức khỏe

Một số vấn đề và cách khắc phục cân sức khỏe điện tử 

1. Độ nhạy lỗi:

Điều này cho thấy một sự khác biệt giữa giá trị đo của sự cân bằng và đúng giá trị. Thông thường, điều này được thể hiện trong các điều khoản của độ lệch tại điểm đo gần khả năng cân bằng (khối lượng tối đa đo được). Như một ví dụ cực đoan cho một sự cân bằng với công suất 200 gram, nếu trọng lượng 200 g được đặt trên chảo nhưng sự cân bằng sẽ hiển thị một giá trị của 160g, lỗi nhạy cảm tại 200g là -40g. Điều này cho thấy rằng độ lệch được phân phối theo tỷ lệ như lỗi trên toàn bộ dải đo. Ví dụ, một phép đo tại 100g là một nửa trọng lượng 200g, vì vậy nó sẽ bao gồm một nửa các lỗi của 200g, hoặc -20g. 

Cân sức khỏe và phân tích cơ thể Tanita BC-543 với thiết kế mặt kính trong suốt.
Cân sức khỏe và phân tích cơ thể Tanita BC-543 cho kết quả chính xác

Đặt cân ở những địa điểm khác nhau có thể kết quả trong biến trong gia tốc trọng trường hay biến ở nhiệt độ phòng có thể ảnh hưởng đến chuyển đổi. Lỗi nhạy cảm có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào cách thức người dùng điều chỉnh độ nhạy.

2. Độ tuyến tính lỗi:

Nếu lỗi được bao gồm trong giá trị đo cân bằng đã được chỉ ra lỗi nhạy mô tả ở trên, sau đó lỗi sẽ tỉ lệ với giá trị tại bất kỳ điểm đo cho trước. Tuy nhiên, trong thực tế đó không phải là trường hợp. Đó là bởi vì có nhiều loại khác của các lỗi ngoài lỗi nhạy cảm. Một trong những lỗi này là lỗi tuyến tính, mô tả trong phần này. 

Giả sử giá trị đo cho một trọng lượng 200 g trên một sự cân bằng 200 g được chỉ 160 g (lỗi nhạy -40g), sau đó đo 100 g nên bao gồm một thành phần lỗi nhạy tỷ lệ -20g, kết quả là một giá trị đo 80 g. Nói cách khác, phép đo phải nằm dọc theo một đường thẳng nối liền các phép đo tại 200g và nguồn gốc (các dòng nhạy cảm của sự cân bằng). Khu vực nằm giữa dòng này nhạy cảm cân bằng và một dòng lý tưởng với không lỗi đại diện cho các thành phần lỗi nhạy cảm. Tuy nhiên, trong thực tế, đo đôi khi không nằm dọc theo dòng nhạy cảm cân bằng. Ví dụ, nếu giá trị đo cho 100 g là 50 g, sau đó nó bao gồm một lỗi bổ sung -30 ngoài 80g chỉ định bởi các dòng nhạy cảm cân bằng. Thành phần bổ sung lỗi này được gọi là lỗi tuyến tính.

Độ tuyến tính lỗi xảy ra do tình trạng của sự cân bằng bản thân hoặc trình độ ban đầu của nó. (Giá trị này được chỉ định trong hướng dẫn chi tiết kỹ thuật dẫn bao gồm với mỗi cân.) Do đó, mức độ sai lệch này có thể không được giảm bởi người sử dụng. Tuy nhiên, các thành phần lỗi nhạy cảm có thể được giảm thiểu bằng đúng điều chỉnh độ nhạy.

Cân sức khỏe và phân tích cơ thể BC-587
Cân sức khỏe và phân tích cơ thể BC-587

3. Balance lỗi - Độ nhạy sáng và tuyến tính:

Điều quan trọng là phải xác định các thành phần của sai số trong các giá trị đo lường sự cân bằng. Nói cách khác, điều quan trọng là phải xác định những thành phần của lỗi này là do lỗi nhạy cảm và những thành phần là do lỗi tuyến tính. Để sử dụng số dư đúng cách, chứ không phải là giả định sự cân bằng đã bị trục trặc chỉ vì những lỗi lớn, nó là vô cùng quan trọng để luôn luôn xem xét liệu các lỗi là do lỗi nhạy cảm hay không.

Khả năng lặp lại:

Độ lặp lại đề cập đến mức độ mà các giá trị đo cùng thu được khi liên tục đo lường điều tương tự và là một dấu hiệu cho thấy mức độ chính xác. Nó thể hiện sự thay đổi của giá trị đo lường về độ lệch chuẩn hoặc băng rộng.

Cân sức khỏe và phân tích cơ thể Tanita BC-730
Cân sức khỏe và phân tích cơ thể Tanita BC-730

Độ lặp lại phụ thuộc vào trạng thái của sự cân bằng bản thân và mức độ hiệu suất ban đầu, nhưng nó cũng phụ thuộc vào cách nó được sử dụng (ví dụ như chứa được sử dụng cho các phép đo) và môi trường (chẳng hạn như hiệu ứng từ luồng không khí hoặc tĩnh điện).

4. Lỗi Eccentric:

Trong trường hợp của chảo tròn, điều này được thể hiện như sự khác biệt về giá trị đo được khi một mục được đặt một nửa bán kính đi từ trung tâm, ở hướng 45o (phía trước bên trái, phải phía trước, phía sau bên phải và bên trái phía sau), so với các phép đo tại trung tâm. Lỗi lập dị phụ thuộc vào trạng thái của cán cân chính nó và hiệu suất ban đầu của nó, nhưng có thể được giảm đáng kể bằng cách cẩn thận để tải diễn ra ở trung tâm pan.

Những lỗi này là những lỗi thường gặp ở cân sức khỏe điện tử bạn có thể tham khảo để có cách khắc phục lỗi hoặc biết được cân gặp tình trạng gì để có thể thực hiện sửa chữa.

 

Tham khảo thêm:

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng lựa chọn và sử dụng sản phẩm của META.vn. Với mục tiêu "Luôn giành khó khăn phiền phức về mình để thỏa mãn khách hàng" và cung cấp cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất, nếu Quý khách muốn tư vấn kỹ hơn và chọn mua cân sức khỏe, vui lòng liên hệ theo số:

Mua sắm trực tuyến 
Hà Nội: 56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
TP. HCM: 716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10
Điện thoại: 028.3833.6666

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho Quý khách!☁ Chia sẻ bài viết
T Trần Thu
Cân mã BC 541 lỗi hiển thị error xong tự tắt là sao shop
1 tháng
META
Chào Anh/Chị,
Trường hợp Anh/Chị đặt mua hàng tại META, vui lòng cung cấp số điện thoại hoặc số hóa đơn đặt mua hàng, nhân viên chăm sóc khách hàng META sẽ liên hệ hỗ trợ. Trường hợp Anh/Chị đặt hàng tại nơi khác, vui lòng liên hệ Hotline trên phiếu bảo hành để được hỗ trợ.
1 tháng
N Ngôn
cân simplehome bị lỗi ERR là sao ạ
1 năm
Gấu
bạn biết cách sửa chưa ạ
1 năm

Gợi ý cho bạn

Đọc nhiều nhất