Mặc dù được sử dụng khá phổ biến, thế nhưng không phải ai cũng nắm được những kiến thức cơ bản về nồi áp suất. Vậy nồi áp suất là gì, dùng để làm gì, cấu tạo và nguyên lý nồi áp suất thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của META để có câu trả lời bạn nhé.
Nồi áp suất là một dụng cụ nấu ăn, có khả năng làm chín thực phẩm bằng nước ở áp suất cao hơn so với những loại nồi thông thường.
Hiện nay trên thị trường nồi áp suất được chia làm 2 loại là nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện.
Nồi áp suất cơ: Loại nồi này được thiết kế với nắp nồi có gioăng cao su, giúp giữ kín nắp để tạo áp suất tốt nhất cho nồi. Tùy vào cấu tạo, chất liệu mà nồi áp suất cơ có thể được dùng trên các loại bếp như bếp ga, bếp từ, bếp hồng ngoại, thậm chí là bếp củi.
Nồi áp suất điện: Loại nồi này sử dụng nhiệt từ điện năng để làm nóng thực phẩm và tạo áp suất, giúp thực phẩm nhanh chín. Hầu hết các dòng nồi áp suất điện đều được trang bị bảng điều khiển và rất đa dạng chức năng nấu. Người dùng cũng có thể cài đặt thời gian nấu rất tiện ích.
Nồi áp suất cơ thường có cấu tạo gồm các bộ phận như sau:
Nồi áp suất điện có cấu tạo gần tương tự như nồi áp suất cơ. Tuy nhiên có một số điểm khác nhau như:
Dù là nồi áp suất cơ hay nồi áp suất điện thì đều hoạt động theo nguyên lý như sau:
Nhiệt độ sẽ được cung cấp cho nồi, làm cho phần không khí bên trong nồi nóng lên. Không khí nóng không thoát được ra ngoài sẽ làm tăng áp suất trong nồi, từ đó giúp nước trong nồi sôi liên tục ở nhiệt độ cao hơn 100 độ C. Nhờ vậy, nước sẽ dễ dàng thẩm thấu vào thức ăn, giúp thức ăn nhanh chín.
Khi ngừng cung cấp nhiệt cho nồi, nhiệt lượng trong nồi vẫn sẽ còn nhưng được thoát ra ngoài theo van xả áp.
Nồi áp suất từ lâu đã trở thành "trợ thủ" đắc lực của nhiều bà nội trợ. Dưới đây là những lợi ích mà chiếc nồi này đem lại:
Rút ngắn thời gian nấu: Trong quá trình nấu, nồi áp suất sẽ được đóng kín khít, từ đó áp suất ở trong tăng cao và làm cho thực phẩm nhanh mềm, nhừ hơn. Chính vì thế, khi nấu bằng nồi áp suất bạn sẽ không cần tốn nhiều thời gian chờ đợi so với phương pháp nấu thông thường.
Có thể chế biến đa dạng món ăn: Cả nồi áp suất cơ và điện đều giúp bạn chế biến được khá nhiều món ăn thơm ngon, dinh dưỡng, ví dụ như các món luộc, hầm, canh...
Giữ trọn được dưỡng chất: Thời gian nấu bằng nồi áp suất được rút ngắn đáng kể, thế nên nó có thể giúp vitamin và dưỡng chất trong thực phẩm được giữ lại trọn vẹn.
Tiện dụng, an toàn: Không chỉ nấu được nhiều món ăn, sử dụng nồi áp suất để nấu nướng sẽ giúp cho không gian bếp của bạn luôn thoáng sạch, hạn chế bắn hay trào nước ra ngoài, nhờ vậy việc dọn dẹp bếp sẽ nhanh và thuận tiện hơn nhiều. Ngoài ra, hầu hết các dòng nồi áp suất hiện nay đều có thiết kế van xả áp thông minh, an toàn, có chế độ khóa hiện đại để giúp người dùng yên tâm nhất khi sử dụng.
Mong rằng qua bài viết này, bạn đã biết nồi áp suất là gì, dùng để làm gì cũng như cấu tạo và nguyên lý nồi áp suất như thế nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
Nếu có nhu cầu mua nồi áp suất chính hãng, chất lượng, bạn có thể tham khảo và đặt hàng tại website META.vn hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline bên dưới để được hỗ trợ, tư vấn nhé.
META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.
Đừng quên thường xuyên truy cập chuyên mục tư vấn đồ gia dụng của META để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.