Phân loại các chất liệu chống dính của lòng nồi cơm điện

Chất liệu lòng nồi chính là yếu tố quyết định đến chất lượng hạt cơm, cũng như độ bền của nồi, an toàn cho người sử dụng. Hãy cùng phân biệt các chất liệu lòng nồi để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất khi chọn mua nồi cơm điện nhé!

Nội dung bài viết:

Hợp kim nhôm

Hợp kim nhôm là chất liệu phổ biến nhất của nồi cơm điện, được ưa chuộng nhờ giá thành tương đối rẻ chỉ từ 200.000đ, rất nhẹ, chống gỉ sét, dẫn nhiệt nhanh, nấu cơm mau chín.

Lòng nồi cơm điện thường được sử dụng ở các loại nồi cơm điện có giá thành rẻ

Lòng nồi cơm điện hợp kim nhôm thường được sử dụng ở các loại nồi cơm điện có giá thành rẻ

Tuy nhiên, nhiều loại nồi cơm điện hợp kim nhôm không có tính chống dính nên cơm dễ bị cháy, việc chùi rửa cũng vất vả. Nồi cũng không bền bằng các chất liệu khác. Hợp kim nhôm thường được dùng ở dòng nồi cơm điện nắp rời hoặc nắp gài hoặc giá rẻ.

Gang tráng men chống dính

Nồi bằng gang tráng men chống dính có giá khá đắt với mức từ 2 triệu trở lên, nhưng lại được trang bị nhiều tính năng vượt trội và được đánh giá là chất liệu tốt nhất hiện nay. Nồi dày và rất bền, giữ nhiệt rất tốt nên hạt cơm tơi xốp, thơm ngon.

Lòng nồi gang tráng mem chống dính có thời gian nấu cơm lâu

Lòng nồi gang tráng mem chống dính có thời gian nấu cơm lâu

Nồi chống dính nên không lo cháy khét, dễ dàng chùi rửa hơn hẳn các chất liệu khác. Tuy nhiên, loại nồi này khá nặng và thời gian nấu khá lâu, giá cả cũng tương đối đắt. Gang tráng men chống dính được sử dụng ở dòng nồi cơm điện tử cao cấp.

Xem thêm: Nồi cơm điện có lòng nồi gang tráng men

Hợp kim nhôm tráng men chống dính

Tương tự như hợp kim nhôm, hợp kim nhôm tráng men chống dính tuy có đắt hơn với mức giá thấp nhất là khoảng 400.000đ nhưng được trang bị lớp chống dính đảm bảo cơm không bị dính vào nồi. Nồi cơm điện bằng nhôm tráng men chống dính vẫn đảm bảo nấu cơm nhanh, lại ngon và không lo cháy.

Xem thêm: Nồi cơm điện có lòng nồi chống dính hợp kim nhôm

Tuy nhiên, cần xem xét kĩ chất liệu chống dính để đảm bảo không gây hại cho sức khỏe. Lớp chống dính cũng rất dễ bị bong tróc theo thời gian sử dụng.

Tuỳ theo nhà sản xuất mà chất liệu hợp kim nhôm tráng men chống dính có thể khác nhau như Whitford hay Ceramic, độ bền cũng khác nhau do giá tiền, độ dày và thương hiệu nồi cơm điện chống dính. Hợp kim nhôm tráng men chống dính thường được dùng với dòng nồi cơm điện nắp gài và nồi cơm điện tử tầm trung.

Nhôm dập tráng men chống dính

Nồi bằng nhôm dập tráng men chống dính rất dày và bền, giữ nhiệt lâu nên nấu cơm ngon và giữ ấm lâu, lại dễ dàng vệ sinh. Giá cả cho nồi nhôm dập tráng men chống dính thường không rẻ và chỉ có ở nồi cơm điện tử cao cấp.

Lòng nồi cơm từ chất liệu nhôm dập trang men chống dính có ưu điểm giữ nhiệt lâu

Xem thêm: nồi cơm điện có chất liệu lòng nồi chống dính nhôm dập gang

Nồi cơm điện tử Toshiba RC-5MS(WT)VN

Nồi cơm điện tử Toshiba 1.8L RC-18NAF(W)VN

Lòng nồi hợp kim nhiều lớp phủ chống dính Whitford

Tương tự 2 loại nồi hợp kim và hợp kim nhôm chống dính làm từ nhôm và inox nhiều lớp, loại nồi này chỉ khác chất liệu chống dính Whitford. Độ bền không cao bằng 2 nồi trên, tuy nhiên cũng chống trầy xước và dễ vệ sinh.

Lòng nồi hợp kim nhiều lớp phủ chống dính Cacbon flo

Tương tự lòng nồi hợp kim nhiều lớp phủ chống dính kim cương Kamado, lòng nồi này chỉ có ở nồi cơm điện từ và cũng gồm nhiều lớp: nhôm và inox, cực dày, khó bong tróc lớp chống dính. Nhôm có tác dụng truyền nhiệt đều, inox làm nồi có từ tính.

Lòng nồi hợp kim nhiều lớp phủ chống dính Cacbon flo được thiết kế với nhiều lớp

Khác ở lớp chống dính của loại nồi này bằng Cacbon flo, bền, dày, thường có màu đen, chống trầy xước, và đặc biệt an toàn cho sức khoẻ, giá cả cao.

Lòng nồi hợp kim nhiều lớp phủ chống dính kim cương Kamado

Lòng nồi này tương đối đặc biệt, gồm nhiều lớp: nhôm và inox, cực dày, khó bong tróc lớp chống dính. Nhôm có tác dụng truyền nhiệt đều, inox làm nồi có từ tính.

Lớp chống dính Kamado an toàn, bền bỉ với 110.000 lần cọ rửa (có thể vo gạo trực tiếp trong nồi không gây trầy xước), giúp tạo ra gấp 2.5 lần bọt sủi khí luôn chuyển liên tục trong quá trình nấu (so với nồi thông thường) giúp lan truyền nhiệt độ nhanh hơn cho cơm chín mau hơn.

Chất liệu chống dính kim cương Kamado giúp nấu cơm ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng trong gạo

Loại lòng nồi này chỉ có ở nồi cơm điện từ (nồi cơm điện cao tần) do nồi sử dụng công nghệ cảm ứng từ đun nấu không tiếp xúc, tức là làm nóng trực tiếp nồi cơm chứ không qua mâm nhiệt, tương tự như cơ chế hoạt động của bếp từ, giúp nấu cơm ngon và bảo toàn dưỡng chất trong gạo. Bạn có thể tham khảo thêm: Vì sao lòng nồi phủ kim cương giúp nấu cơm ngon hơn?

Trên đây là những thông tin hữu ích về tất cả các chất liệu có trong lòng nồi cơm điện. Quý khách có nhu cầu mua nồi cơm điện hãy nhớ đến META.vn hoặc gọi đến số Hà Nội: 024.3785.5633 - TP Hồ Chí Minh: 028.3830.8569 để được tư vấn miễn phí và sử dụng những chiếc nồi cơm điện chính hãng. Chúng tôi cam kết làm hài lòng Quý khách!

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!