Sữa chua (yaourt) thông thường có hạn sử dụng ngắn, trung bình từ 33 - 40 ngày. Theo nhiều nghiên cứu, sữa chua hết hạn sử dụng (tất nhiên là thời hạn không quá dài và sữa vẫn được bảo quản trong tủ mát) có thể dùng đắp mặt để chăm sóc da... hay chế biến 1 số món nếu chúng vẫn còn thơm ngon.
Không dễ dàng để xác định chính xác tuổi thọ của sữa chua. Hạn dùng của mỗi loại phụ thuộc vào thành phần men, hương vị, lượng chất béo... và công thức mà nhà sản xuất đã sử dụng. Tuy nhiên, để biết sữa chua hết hạn hay chưa? Yếu tố đầu tiên bạn phải dựa vào là ngày sản xuất, hạn sử dụng mà nhà sản xuất đã khuyến cáo.
Người dùng nên sử dụng sữa chua trong hạn dùng của nó để đảm bảo hương vị và chất lượng tốt nhất.
Theo các chuyên gia, sữa chua có thể ăn tới 2 tháng sau hạn dùng. Lý giải cho điều này là bởi sữa chua đã trải qua quá trình lên men lactic, một phương pháp bảo quản nhằm ổn định sữa tươi, giúp kéo dài hạn dùng. Lưu ý là sữa chưa quá hạn mà không có các dấu hiệu hư hỏng, bạn vẫn có thể tiếp tục dùng nhưng hương vị và chất lượng thường không cao bằng sữa chua trong hạn dùng.
Sữa chua chưa mở bao bì nên sử dụng hết trong khoảng từ 1 - 2 tuần kể từ ngày sản xuất. Nếu bạn để sữa chua đã mở bao bì và không được tiệt trùng ở nhiệt độ phòng, chúng sẽ hỏng rất nhanh chỉ trong 1 - 2 ngày. Vì thế, hãy cố gắng dùng hết trước khi sữa chua hư hỏng nhé.
>> Xem thêm:
Tại các nước Trung Đông, sữa chua thường được dùng để bảo quản thịt tươi sống. Trong sữa chua có axit nên có tác dụng ngăn ngừa sự sinh sôi của các vi khuẩn độc hại.
Tình trạng mụn xuất hiện trên da, ngoài cơ địa, hoocmon... còn do da bạn bị nhiễm các vi khuẩn độc hại do môi trường. Vì thế, bạn có thể áp dụng tính năng của sữa chua cho làn da bị mụn với tình trạng nhẹ.
Đơn giản nhất, bạn có thể đắp mặt nạ với riêng sữa chua. Để trong 15 phút và rửa mặt sạch với nước.
Cầu kỳ hơn, bạn có thể trộn sữa chua với vài giọt nước chanh và đắp mặt. Tính axit cao trong hỗn hợp này sẽ giúp mụn trên da được cải thiện, giảm sưng tấy.
Nếu bạn đã hết bột kem pha cà phê, có một cách rất hay là bạn có thể dùng sữa chua để thay thế chúng. Cách làm này không chỉ giúp cà phê của bạn có hương vị thơm ngon hơn mà còn tiết kiệm một khoản tiền nữa đấy.
Có một sự thật mà có thể bạn chưa biết: Ở Hà Nội, thói quen cho sữa chua vào cà phê từ khá lâu. Thức uống cà phê sữa chua này cũng không phải xa lạ và mới mẻ gì nhưng nó tạo 1 hương vị rất riêng và khó quên.
Kết hợp sữa chua hết hạn cùng với một ít heavy cream (kem sữa béo), bạn đã tạo được thành phẩm là món kem tươi sữa chua độc đáo, mát lạnh và giải nhiệt mùa hè cực hợp. Bạn có thể dùng máy đánh trứng để trộn đều hỗn hợp trên, tạo độ bông và xốp cho thành phẩm của mình hấp dẫn hơn.
Có một sự thật là sữa chua là một nguyên liệu thay thế cực kỳ thích hợp cho bơ. Tỷ lệ chất béo của bơ và sữa chua khá giống nhau. Chính vì vậy, nếu một công thức làm bánh dùng 1/2 cốc bơ, bạn có thể sử dụng 1/2 cốc sữa chua để thay thế.
Sau đó, chỉ việc để bánh vào lò nướng là bạn đã có 1 chiếc bánh hoàn hảo như mong đợi rồi!
Nghe có vẻ lạ tai nhưng từ lâu người Ý đã dùng sữa chua vào món mì pasta nức danh toàn thế giới của họ. Thêm một ít sữa chua vào công thức món mì Ý thông thường để tăng thêm hương vị biết đâu lại ngon bất ngờ.
Nếu bạn đã chán ăn bánh mì kèm bơ hay sốt, sao không thử đổi vị bằng cách phết sữa chua thay vì bơ thông thường. Bơ có hạn sử dụng rất dài, nên việc tận dụng sữa chua hết hạn trước sẽ là một lựa chọn thông minh.
Nước sốt trộn ở các cửa hàng và siêu thị thường không thực sự tốt cho sức khỏe bởi chất bảo quản bên trong các sản phẩm này. Thay vào đó, dùng sữa chua để làm sốt vừa tốt cho sức khỏe lại tiết kiệm thêm một khoản tiền sẽ rất hợp lý đối với các chị em đấy!
Để làm sốt sữa chua trộn salad, bạn chỉ cần trộn đều sữa chua không đường, nước cốt chanh, dầu olive, mật ong, muối, tiêu với nhau là được. Như vậy là đã có 1 món salad trộn hấp dẫn mà vẫn tiết kiệm vì tận dụng được sữa chua đã quá hạn.
Sữa chua là nguyên liệu cực kỳ hoàn hảo để ướp thịt nhưng ít ai biết. Hơn cả nước cốt chanh thông thường, sữa chua làm các thớ thịt trở nên mềm mại mà không hề phá vỡ kết cấu của thịt, giữ được sự tươi ngon vốn có của thịt.
Ngoài ra, như đã nói ở trên, sữa chua được dùng để bảo quản thịt tươi sống cũng rất hiệu quả.
Trên đây là 8 cách chế biến và tận dụng sữa chua hết hạn cực hữu ích dành cho bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp sữa chua đã xuất hiện những đốm mốc hoặc bảy sắc cầu vồng, bạn nên vứt đi đừng chần chừ.
>>> Tìm hiểu thêm: Cách làm yaourt phô mai thơm ngon, lạ miệng
Nếu bạn lo ngại các loại sữa chua bày bán trên thị trường có chất bảo quản không tốt cho sức khỏe, thì có thể tự tay chế biến sữa chua sạch bằng cách sắm 1 chiếc máy làm sữa chua ngay tại nhà.
Nếu các mẹ quá bận rộn không có thời gian làm sữa chua mà vẫn muốn tự tay chế biến những món ăn bổ dưỡng nhất cho người thân yêu thì đừng bỏ qua chiếc máy làm sữa chua Chefman CM-301. Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn sẽ không chiếm quá nhiều diện tích của không gian bếp nhà bạn. Với công suất chỉ 20W, máy làm sữa chua tại nhà sẽ không tốn quá nhiều điện năng của gia đình bạn mà vẫn đem lại những ly sữa chua thơm ngon đầy bổ dưỡng.
Với máy làm sữa chua Kangaroo 1 lít KG80 (6 cốc thủy tinh) giúp cho các bà nội trợ có thể tự tay chuẩn bị món ăn bổ dưỡng này cho gia đình mình một cách dễ dàng và không mất nhiều thời gian, công sức như cách làm sữa chua truyền thống. Máy với dung tích 1 lít cùng 6 cốc thủy tinh, giúp làm sữa chua đơn giản, an toàn ngay tại nhà.
Máy làm sữa chua Chefman 12 cốc thủy tinh có khả năng làm đông nhanh, thời gian làm sữa chua với máy làm sữa chua đã giảm đi rất nhiều lần so với các thế hệ máy trước đây mà vẫn đảm bảo được độ tươi ngon của sữa chua. Máy có cốc làm bằng thủy tinh chịu nhiệt có độ bền cao cùng thiết kế tinh tế, sang trọng, đem đến cho người sử dụng sự thẩm mỹ cao.
Máy làm caramen Hitops giúp bạn dễ dàng chế biến những chiếc bánh flan/caramen thơm ngon, an toàn cho cả gia đình. Nắp đậy kín đáo, giữ nhiệt tốt cho tỉ lệ thành công lên đến 100%. Cốc bằng sứ cao cấp, có khả năng chịu nhiệt độ cao, không gây độc hại và có độ bền cao. Sản phẩm đã được chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cấp bằng chứng nhận SỐ: 403/2015/ATTP-CNĐK.
Trên đây là những mã máy làm sữa chua được các bà nội trợ ưa chuộng sử dụng nhất trong thời gian qua. Hi vọng với bài viết này, các chị em sẽ có thêm kinh nghiệm hay bỏ túi để chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và an toàn cho gia đình mình. Để tham khảo thêm các mày làm sữa chua tự động tại nhà, bạn có thể truy cập website META.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline dưới đây: