Ai là người phát minh ra máy in? Tìm hiểu lịch sử máy in

Có thể bạn chưa biết, sự ra đời của chiếc máy in là 1 trong 10 phát minh vĩ đại làm thay đổi cả thế giới. Để có được chiếc máy in như chúng ta dùng hiện nay là cả quá trình không ngừng nghiên cứu, cải tạo của rất nhiều nhà phát minh, khoa học thiên tài. Nhưng suy cho cùng ai là người phát minh ra máy in? Cùng META ngược dòng thời gian để tìm hiểu lịch sử máy in trong bài viết sau nhé!

Ai là người phát minh ra máy in?

Kể từ khi chữ viết ra đời cho đến hàng nghìn năm về sau, việc sao chép tài liệu vẫn chỉ được thực hiện bằng tay. Điều này đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian để hoàn thành, vì vậy giá thành cũng rất cao, chỉ phù hợp với các tầng lớp thượng lưu. Điều này tạo ra rào cản lớn cho việc phổ cập kiến thức, thông tin hay lưu trữ những tư tưởng, phát kiến mới… Sự khát khao tri thức lưu truyền qua tài liệu, sách vở đã thôi thúc con người phát minh ra phương thức sao chép mới - in ấn!

Phương pháp in ấn đầu tiên ra đời tại Trung Quốc, nhưng người được coi là “ông tổ nghề in” với phát minh vĩ đại làm thay đổi công nghệ in ấn lại là một thợ kim hoàn, nhà phát minh người Đức - Johannes Gutenberg (1400 - 1468).

Chân dung Johannes Gutenberg (1400 - 1468)

Máy in ra đời như thế nào?

Các phương thức in ấn sơ khai

Phương pháp in ấn đầu tiên - giấy than xuất hiện tại Trung Quốc vào khoảng năm 175 sau Công Nguyên dưới triều Hán. Với mục đích lưu lại những sách vở Khổng giáo, họ đã sử dụng giấy than đè lên trên tài liệu gốc, chà xát nhiều lần bằng ván gỗ và cho ra bản sao với nền đen - chữ trắng.

Tranh mô tả phương pháp in bằng giấy than

Sau đó, vào khoảng thế kỉ thứ 8, không phải tín đồ Khổng giáo mà những người theo Đạo Phật đã tạo nên một bước đột phá lớn trong việc in ấn - phương pháp in khuôn. Cụ thể là họ sẽ khắc nổi chữ, hình ảnh lên một tấm ván gỗ, bôi mực lên trên và dập vào giấy, vải,... Phương pháp in khuôn sau này rất phổ biến ở các nước Đông Á, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản.

Lịch sử máy in

Tuy tốt hơn dùng giấy than nhưng phương thức in khuôn còn tồn tại những nhược điểm lớn như để hoàn thành một bản in tốn rất nhiều thời gian, sau khi in xong khuôn in không thể tái sử dụng. Đồng thời nếu người thợ khắc vô tình phạm lỗi dù nhỏ trên bản in thì anh ta sẽ phải làm lại từ đầu.

Để giải quyết vấn đề này, một thợ in đời nhà Tống tên là Tất Thăng (Bi Cheng) đã sáng tạo ra phương pháp in rời văn tự vào đầu thế kỷ 11. Cụ thể cách làm bản in như sau: Các văn tự sẽ được khắc nổi trên một mảnh đất sét, mảnh đất sét này được đem đi nung rồi gắn vào một tấm sắt mỏng. Sau khi hoàn thành, bản in được cắt rời từng ký tự và lưu trữ cho việc in ấn.

Ai phát minh ra máy in?

Đây là một ý tưởng rất hay nhưng khi áp dụng vào thực tiễn gặp rất nhiều khó khăn bởi văn tự của Trung Quốc thời đó lên đến hàng nghìn ký tự riêng biệt. Tuy nhiên, phương pháp in này vẫn nhanh chóng được phổ biến ở khắp Châu Á và theo chân các nhà buôn qua con đường Tơ lụa sang tới Châu Âu.

Máy in ra đời khi nào?

Vào khoảng những năm 1439, Johannes Gutenberg sau quá trình nghiên cứu lâu dài đã tìm được kỹ xảo in mới. Ban đầu những chữ in được làm bằng gỗ cứng, chia nhỏ các chữ cái viết thường, viết hoa, dấu chấm câu… thành các phần riêng lẻ. Nhưng loại chữ in bằng gỗ không tạo được những nét chữ đẹp, sắc và riêng biệt nên ông đổi qua thử nghiệm đúc chữ cái, ký hiệu thành những khối kim loại bằng chỉ, antimon và thiếc, đồng thời tạo ra loại mực in của riêng mình có thành phần gồm dầu hạt lanh và bồ hóng. Đây là một sự cải tiến đáng kể so với những dòng mực in được sử dụng trước đó.

Máy in ra đời khi nào?

Nhưng điều tạo nên sự khác biệt giữa Gutenberg và những người tiền nhiệm ở Châu Á là ông đã sáng chế thành công một cỗ máy có thể cơ giới hóa việc chuyển mực in từ chữ kim loại sang giấy. Nhờ mô phỏng cơ chế trục vít (screw) sử dụng trong máy ép giấy, máy ép rượu và máy ép vải lanh, ông đã tạo ra một máy in hoàn toàn phù hợp cho việc in ấn.

Chiếc máy in Gutenberg được làm bằng gỗ dựa trên cơ chế mặt phẳng ép mặt phẳng, vận hành bằng sức người, có công suất khoảng 100 tờ/giờ. Nhờ chiếc máy này, Gutenberg trở thành người tiên phong trong việc in sách Kinh thánh bằng tiếng Latin, nét chữ rất đẹp, sắc nét. Lần đầu tiên trong lịch sử, sách đã được sản xuất hàng loại với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với các phương pháp in trước đó, nhờ vậy mà chúng được phổ biến rộng rãi trong nhân dân.

Máy in ra đời như thế nào?

Trong khoảng 40 năm sau khi ra đời, phương pháp in chữ rời và máy in của Gutenberg nhanh chóng lan rộng ra khắp Châu Âu, và có khoảng 20 triệu cuốn sách được xuất bản, tạo ra một cuộc cách mạng truyền thông lớn vào thời điểm đó, trở thành chất xúc tác chính cho cuộc cách mạng khoa học sau này.

Phương pháp in của Gutenberg được ứng dụng trong 3 thế kỷ sau đó, cho đến năm 1811, chiếc máy in chạy bằng hơi nước đầu tiên ra đời dưới bàn tay của kiến trúc sư người Đức Friedrich Koenig. Thiết bị này có khả năng in khoảng 1100 trang/giờ, gấp 4 lần năng suất in theo phương pháp cũ. Sau khi được bán cho tạp chí Times, chiếc máy in này được cải tiến để có thể in cả 2 mặt giấy.

Máy in chạy bằng hơi nước đầu tiên

Một cột mốc đáng nhớ nhất của lịch sử in ấn trước thế kỷ 19 phải kể đến sự ra đời của chiếc máy in Lino năm 1884. Chiếc máy in này cho phép nhập ký tự bằng cách vận hành cơ học (sử dụng máy đánh chữ) công suất có thể lên tới 1 triệu bản in/ ngày. Điều này giúp máy in Lino trở thành phương tiện truyền thông chính vào những năm cuối thế kỉ 20.

Sự phát triển của máy in hiện đại - máy in điện tử

Năm 1938, Chester Carlson - một kỹ sư người Mỹ đã phát triển ý tưởng sử dụng công nghệ in khô và tạo ra chiếc máy photocopy đầu tiên trên thế giới.

Lịch sử phát minh ra máy in

Đến năm 1969, máy in Laser ra đời bởi một nhà nghiên cứu thuộc tập đoàn Xerox có tên Gary Starkweather. Máy in này hoạt động dựa trên các chùm tia laser quét qua văn bản gốc giúp rút ngắn thời gian in và tăng công suất cho thiết bị. Nó có thể in khoảng 200 bản photo trong chưa đầy 1 phút với bản in đen - trắng, còn in màu thì khoảng 100 bản/ phút.

Ngay sau đó vào năm 1970, tập đoàn công nghệ điện tử chính thức cho ra mắt máy in ma trận điểm (hay còn gọi là máy in kim) - có hoạt động giống như máy đánh chữ. Thiết bị này bao gồm đầu in có thể di chuyển được, đầu in này sẽ chấm qua một băng mực rồi làm hiện mực lên trang giấy cần in. Nhờ việc tạo ký tự bằng điểm nên số lượng phông chữ cũng trở nên đa dạng hơn. Tuy vậy, tốc độ in chậm, độ phân giải thấp, không in được hình ảnh và độ ồn lớn nên chiếc máy in này nhanh chóng trở nên lạc hậu, ngày nay chỉ còn sử dụng để in hóa đơn tại các cửa hàng, siêu thị.

Ai là người phát minh ra máy in?

Năm 1980: Ý tưởng đầu tiên về in 3D xuất hiện. Phương pháp sản xuất bằng cách đắp các lớp vật liệu chồng lên nhau được Dr. Kodama phát triển và thành công, ông được coi là ông tổ của công nghệ SLA.

Năm 1988, để đáp ứng nhu cầu in hình ảnh, công nghệ in phun nhanh chóng ra đời. Công nghệ này hoạt động bằng cách bắn giọt mực lên giấy. Cụ thể, mực in phun qua các lỗ nhỏ theo từng giọt với tốc độ nhanh, nhờ kích thước giọt mực nhỏ, khả năng pha trộn màu đa dạng, mật độ in dày, độ phân giải có thể lên đến hàng nghìn dpi (nghĩa là hàng nghìn giọt mực trên 1 inch giấy) giúp tạo ra được những hình ảnh sắc nét, màu sắc rực rỡ theo ý muốn của người dùng.

Từ năm 2010 đến nay, in 3D trở thành trụ cột trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, với hy vọng tạo dựng nên những thiết bị điện tử phức tạp có thể hoạt động trong thực tiễn - đây sẽ là bước tiến lớn trong tiến trình phát triển của nhân loại.

Nhờ sự xuất hiện của máy in, ngành công nghiệp báo chí mới có sự phát triển vượt bậc, bên cạnh đó, nó còn trở thành thiết bị không thể thiếu trong các văn phòng, doanh nghiệp... giúp công việc diễn ra nhanh chóng, đạt năng suất cao cho người sử dụng. Nhờ tính ứng dụng và ý nghĩa to lớn trong tiến trình lịch sử, máy in được đánh giá là 1 trong 10 phát minh góp phần thay đổi cả thế giới.

Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn có được lời giải chính xác cho câu hỏi ai là người phát minh ra máy in cùng lịch sử phát triển của máy in. Đừng quên thường xuyên truy cập META.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác, hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau!

>> Tham khảo thêm:

META.vn - Mua Hàng Chính Hãng Online, Giá Tốt!

Tags: lịch sử máy in
Sắp xếp theo