1. Trang chủ
133

Vợt cầu lông

Sắp xếp theo:

Vợt cầu lông

Vợt cầu lông là người bạn đồng hành, là cánh tay lực và cũng chính là dụng cụ quan trọng không thể thiếu với những người chơi cầu lông. Một cây vợt đánh cầu lông tốt và phù hợp sẽ giúp bạn phát huy khả năng, chiến thuật để trở thành người làm chủ trận đấu.

1. Thông số vợt cầu lông cơ bản

Thông số U

Ý nghĩa: U là ký hiệu cho trọng lượng của cây vợt cầu lông.

Cụ thể U càng lớn thì vợt càng nhẹ và ngược lại: Vợt cầu lông 2U có trọng lượng khoảng 90 - 94 gr, trong khi vợt 3U khoảng 85 - 89 gr, 4U khoảng 80 - 84 gr.

Thông số G

Ý nghĩa: G là ký hiệu của số đo chu vi cán vợt. Thông số G và thông số U thường nằm cạnh nhau.

Các bạn hãy nhớ rằng G càng lớn thì chu vi của cán vợt cầu lông càng nhỏ nhé.

Chiều dài cây vợt cầu lông

Theo luật cầu lông, vợt không được dài quá 680mm. Hiện nay những chiếc vợt tiêu chuẩn thường có độ dài 665mm. Tuy nhiên để  tạo ưu thế tấn công cho người chơi mà các nhà sản xuất đã tăng chiều dài của cây vợt lên 675 mm.

Điểm cân bằng của vợt đánh cầu lông

Điểm cân bằng là yếu tố quyết định đầu vợt cầu lông nặng hay nhẹ. Cụ thể, nếu dựa vào điểm cân bằng thì chúng ta sẽ có 3 loại vợt cầu lông sau:

 • Vợt nhẹ đầu (có điểm cân bằng thấp): Loại vợt này có độ linh hoạt cao nhưng khả năng tấn công còn hạn chế.

 • Vợt cân bằng (có điểm cân bằng nằm giữa): Cân bằng giữa độ linh hoạt và khả năng tấn công.

 • Vợt nặng đầu (có điểm cân bằng cao): Loại vợt cầu lông chuyên dùng để tấn công với uy lực mạnh nhưng khả năng linh hoạt lại kém.

2. Cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật

Cầm vợt kiểu V-grip

 • Bước 1: Cầm giữa thân vợt sao cho mặt vợt vuông góc với mặt sân.

 • Bước 2: Lòng bàn tay nắm cán vợt ở khoảng giữa giống tư thế bắt tay.

 • Bước 3: Nắm nhẹ các ngón tay quanh cán vợt sao cho ngón cái đặt trên cán vợt, ngón trỏ và ngón giữa tạo thành chữ "V".

Cầm vợt kiểu Thumb-grip

 • Bước 1: Duỗi nhẹ ngón tay cái theo cán vợt.

 • Bước 2: Đầu ngón cái đặt lên cạnh vợt sao cho nó có thể đẩy cán vợt từ phía sau, ngón trỏ duỗi nhẹ và ôm theo cán vợt cầu lông.

>> Xem thêm:

3. Cách chọn vợt cầu lông tốt và phù hợp nhất

Một chiếc vợt cầu lông tốt và phù hợp không những giúp bạn phát huy sở trường của bản thân mà nó còn giúp hạn chế một số chấn thương ở tay khi chơi môn thể thao này. Vì vậy việc chọn vợt đánh cầu lông là rất quan trọng, đặc biệt là chọn vợt những người mới chơi.

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những thông số, yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi mua vợt cầu lông nhé!

Trọng lượng vợt

Những người mới chơi cầu lông thì nên chọn những cây vợt có trọng lượng nhẹ vì bạn sẽ dễ kiểm soát và điều chỉnh vợt hơn.

Còn đối với những người chơi lâu năm thì lại nên chọn sản phẩm có trọng lượng nặng để có thể tạo ra những cú đập cầu tốc độ, chính xác hơn.

Bạn có thể dựa vào thông số U để chọn vợt có trọng lượng phù hợp với mình:

 • Vợt 2U là loại vợt nặng nhất với trọng lượng khoảng 90 - 94g.

 • Vợt 3U nặng khoảng 85 - 89g.

 • Vợt 4U nặng khoảng 80 - 84g.

 • Vợt 5U nặng khoảng 75 - 79g.

 • Vợt 6U nhẹ nhất, trọng lượng khoảng 73 - 75g.

Hình dạng của khung vợt cầu lông

Nhiều người khi chọn mua vợt cầu lông đã bỏ qua yếu tố này trong khi nó rất quan trọng.

Hình dạng của khung sẽ ảnh hưởng lớn đến tốc độ của cầu và lối chơi của người đánh, vì vậy bạn hãy chọn cho mình loại khung phù hợp mà không nên chọn bừa nhé!

Điểm cân bằng

Người mới chơi nên nên chọn vợt có điểm cân bằng thấp (đầu vợt nhẹ) vì không phải tốn quá nhiều sức để điều khiển vợt.

Trong khi đó các cầu thủ chuyên nghiệp lại ưu tiên chọn vợt có điểm cân bằng cao hơn (đầu nặng) để tăng thêm sức mạnh cho những cú đánh.

Do có trọng lượng lớn nên những mẫu vợt có điểm cân bằng cao sẽ khiến bạn khó kiểm soát và tốn nhiều thể lực hơn. Vì vậy loại vợt này không phù hợp với những người mới hoặc người có sức khỏe yếu.

Chu vi mặt vợt

Chu vi mặt vợt cầu lông cũng là một yếu tố quan trọng trong việc chọn được một cây vợt phù hợp.

Khi mặt vợt càng rộng thì Sweet Spot càng lớn giúp tăng tỷ lệ tiếp xúc với cầu chính xác hơn. Tuy nhiên chi vi mặt vợt lại tỷ lệ nghịch với tốc độ đánh, tức là mặt vợt càng nhỏ thì tốc độ ra lực nhanh hơn và ngược lại.

Tay cầm của vợt

Nếu bạn thích cảm giác cầm chặt vợt để tạo ra nhiều uy lực khi đánh cầu hơn thì hãy chọn những mẫu vợt cầu lông có tay cầm lớn.

Còn nếu bạn muốn sử dụng linh hoạt vợt trong khi chơi, muốn cơ động và dịch chuyển tốt hơn thì nên chọn các mẫu tay cầm nhỏ hơn nhé!

4. Vợt cầu lông giá rẻ không? Nên mua của hãng nào?

Giá vợt cầu lông

Thị trường vợt cầu lông hiện nay rất đa dạng với nhiều mẫu mã, chủng loại, thương hiệu và giá bán khác nhau. Để mua được một chiếc vợt chính hãng, bạn chỉ cần bỏ ra từ vài trăm nghìn cho loại phổ thông hoặc vài triệu đồng cho những loại cao cấp.

Bạn hãy căn cứ vào vào trình độ của bản thân, nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế để chọn chiếc vợt có giá thành phù hợp nhất nhé!

Tham khảo các thương hiệu nổi tiếng, chất lượng tốt

5. Mua vợt cầu lông chính hãng, giá rẻ tại META.vn

Nếu bạn muốn mua vợt cầu lông chính hãng chất lượng tốt với mức giá rẻ thì chắc chắn không thể bỏ qua website META.vn.

META là địa chỉ uy tín hàng đầu trên thị trường về cung cấp các dụng cụ, phụ kiện thể thao (cầu lông, bóng đá, tennis, golf,...) có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng của những thương hiệu nổi tiếng hiện nay.

Để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline tại Hà Nội 024.35.68.69.69 - Hoặc TP Hồ Chí Minh 028.3833.6666.