Tổng hợp 5 cách mài dao sắc bén tại nhà đúng cách, chuẩn như đầu bếp

👨 Trịnh Thanh Nhiên
13/10/2022 199

Sau một thời gian dài sử dụng, dao làm bếp của bạn sẽ cùn đi và ảnh hưởng đến quá trình nấu ăn, lúc đó bạn cần thực hiện mài dao. Nhưng mài dao cần chuẩn bị gì? Làm thế nào cho đúng? Khám phá ngay 5 cách mài dao sắc bén tại nhà chuẩn như đầu bếp của META nhé!

Tổng hợp 5 cách mài dao sắc bén tại nhà đúng cách, chuẩn như đầu bếp

Tại sao nên mài dao sắc?

Khi dao mới mua về thường rất sắc bén bởi lưỡi dao đã được mài mỏng, giảm diện tích tiếp xúc khi cắt, bạn chỉ cần tác động một lực nhỏ cũng tạo ra áp suất lớn nên rất dễ sử dụng.

Lưỡi dao mài sắc sẽ dễ sử dụng hơn

Sau một thời gian, lưỡi dao sẽ bị cùn và gỉ sét do chịu ảnh hưởng bởi axit có trong thịt, các loại quả (như chanh)... trong quá trình chế biến hoặc bị ngâm lâu trong nước… Dao cùn khiến bạn chế biến thức ăn tốn nhiều sức hơn, thậm chí rơi vào tình trạng “ức chế” vì không thể cắt đứt nguyên liệu.

Để quá trình nấu ăn được suôn sẻ và ít tốn sức thì bạn cần đảm bảo dao của mình luôn được mài sắc bén.

Hướng dẫn mài dao tại nhà

Cách mài dao bằng đá mài

Khi nhắc đến mài dao, mọi người sẽ nghĩ ngay đến đá mài (hay đá bùn). Cách mài dao sắc với đá mài không quá khó nhưng nếu không thực hiện đúng kỹ thuật thì dao sẽ không bén được như mong muốn của bạn.

Mài dao bằng đá mài cực đơn giản và nhanh chóng

Cách mài dao bằng đá bùn đảm bảo thành công như sau:

Bước 1: Trước khi mài, bạn cần ngâm đá bùn trong nước khoảng 10 - 15 phút.

Bước 2: Thông thường đá mài sẽ có 2 mặt, một mặt thô nhám và một mặt mịn. Hãy sử dụng mặt nhám để mài dao trước, giữ lưỡi chếch nghiêng khoảng 20 độ, ấn nhẹ xuống mài khoảng 10 lần qua lại, rồi đổi mặt dao thứ hai và thực hiện tương tự.

Bước 3: Trong khi thực hiện, bạn cần vẩy thêm nước để quá trình mài dao trở nên trơn tru và hiệu quả hơn.

Bước 4: Sau khi cảm thấy lưỡi dao đủ mỏng, bạn hãy lật mặt mịn của đá mài lên để miết toàn bộ phần lưỡi dao rồi rửa lại bằng nước nóng.

Mài dao bằng đá mài là cách thông dụng nhất nhưng không phải phương pháp mài dao duy nhất. Một số cách mài dao không cần đá bạn có thể tham khảo như mài dao bằng đĩa sứ, mài bằng một con dao khác, mài dao bằng dụng cụ mài dao và mài dao bằng máy.

Cách mài dao bén bằng đĩa sứ

Mài dao bằng đĩa sứ đã qua sử dụng

Chỉ với một chiếc đĩa sứ đã qua sử dụng, bạn cũng có thể làm sắc lưỡi dao của mình. Cách làm như sau:

Bước 1: Lật úp đĩa sứ xuống mặt phẳng (bàn hoặc sàn) rồi miết lưỡi dao trên phần đáy nhám của đĩa.

Bước 2: Thực hiện mài cả hai mặt của dao cho đến khi bạn thấy ưng ý sau đó rửa cả hai dụng cụ bằng nước nóng.

Ngoài đĩa sứ, bạn có thể dùng các vật có chất liệu tương tự như ly sứ, chén sứ…

Cách mài dao tại nhà bằng một con dao khác

Cách mài dao bằng một con dao khác

Cũng tương tự nguyên lý mài mòn giữa các vật dụng như cách mài dao bằng đĩa sứ, chúng ta có thể khiến lưỡi dao trở nên sắc bén với một chiếc dao khác như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thêm một con dao khác, mài phần lưỡi dao bị mòn lên sống lưng của con dao kia.

Bước 2: Mài đi mài lại nhiều lần đến khi dao đủ độ bén.

Cách mài dao bằng cây mài

Mài dao bằng dụng cụ mài dao

Cây mài (hay dụng cụ mài dao) là một thanh kim loại được làm để chuyên mài dao, đặc biệt là dao inox. Cách mài dao bằng dụng cụ mài dao như sau:

Bước 1: Nghiêng cây mài dao một góc 45 độ hoặc dựng thẳng 90 độ, lưỡi dao nghiêng khoảng 10 độ.

Bước 2: Mài liên tục hai mặt của lưỡi dao theo chiều dọc từ trên xuống, miết nhẹ tạo lực ma sát hết chiều dài của con dao cũng như dụng cụ mài.

Cách mài dao sắc bén bằng máy mài dao

Sử dụng máy mài dao là cách mài dao nhanh chóng và tiện lợi nhất vì bạn không phải tốn quá nhiều công sức trong quá trình thực hiện.

Mài dao bằng máy mài dao đúng cách

Cách sử dụng máy mài dao điện như sau:

Bước 1: Trước khi mài bạn cần rửa sạch và lau khô dao.

Bước 2: Đặt máy mài dao ở vị trí cân bằng, an toàn rồi kết nối nguồn điện và bật công tắc.

Bước 3: Một tay giữ chuôi dao, một tay cầm đầu kia sống dao, đưa lưỡi dao đều đặn qua đầu máy mài.

Bước 4: Rửa dao lại với nước ấm, vệ sinh máy bằng khăn ẩm mềm để kết thúc quá trình mài dao.

Những lưu ý trong quá trình mài dao

Những lưu ý trong quá trình mài dao

Để mài dao đúng cách, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Tư thế cầm dao rất quan trọng, dù dùng phương pháp nào, bạn cũng nên cầm dao thật chắc, không run tay để quá trình mài được ổn định và hiệu quả.
  • Liên tục kiểm tra hai mặt lưỡi dao để tránh lưỡi bị cong, vẹo không đều nhau.
  • Rửa lại dao bằng nước nóng sau khi hoàn thành quá trình mài.
  • Đối với cách mài bằng đá, bạn cần mài hết chiều dài đá, liên tục vẩy thêm nước để quá trình mài dao dễ dàng hơn.
  • Với cách mài dao bằng đĩa sứ, bạn nên dùng đĩa đã qua sử dụng, vì khi sử dụng lâu đĩa sứ sẽ có độ nhám nhất định, không trơn láng và khó mài như đĩa mới.
  • Khi dùng dụng cụ mài dao, nếu chưa quen bạn cần cố định thanh kim loại chắc chắn và thực hiện tốc độ vừa phải để tránh bị thương.

Trên đây, META đã tổng hợp chi tiết 5 cách mài dao sắc bén tại nhà đúng chuẩn và những điều cần lưu ý trong quá trình thực hiện. Chúc các bạn thành công và đừng quên thường xuyên truy cập META.vn để tham khảo thêm nhiều mẹo vặt hữu ích khác nhé! Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau!

Nếu muốn mua các loại dao, thớt hay các sản phẩm đồ dùng nhà bếp khác đảm bảo chất lượng, giá tốt, bạn đừng ngần ngại đặt hàng ngay tại website META.vn hoặc liên hệ tới hotline dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất. META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666

META.vn - Mua Hàng Chính Hãng Online, Giá Tốt!

Chia sẻ bài viết
Sắp xếp theo
Xóa Gửi bình luận