Thớt gỗ là dụng cụ nhà bếp quen thuộc và được sử dụng thường xuyên. Chính vì vậy, nó sẽ tích tụ rất nhiều vi khuẩn độc hại nếu không được vệ sinh đúng cách. Vậy bạn đã biết cách vệ sinh thớt gỗ sạch nhất chưa? Hãy cùng META.vn tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.
Nhiều người thường sẽ không vệ sinh kỹ thớt gỗ mới mua về mà đã đem sử dụng, thực chất trên mặt thớt mới có rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn sinh ra trong quá trình sản xuất, đóng gói và vận chuyển. Sau đây là cách làm sạch thớt gỗ mới mà chúng tôi muốn chia sẻ.
Bước 1: Rửa với nước sôi
Thớt mới mua về, sau khi bóc bỏ lớp vỏ bọc bên ngoài, bạn đặt thớt vào bồn rửa hoặc thau lớn. Sau đó bạn đổ nước sôi lên 2 mặt thớt và tráng đều.
Bước 2: Ngâm trong nước muối
Cho 200gr muối vào 1 lít nước rồi hòa tan. Tiếp đó, bạn đổ dung dịch nước muối vừa pha và thau chậu hoặc bồn rửa và ngâm thớt vào trong đó. Sau 2 tiếng, bạn lấy ra và để thớt ở nơi thoáng mát cho khô.
Bước 3: Xoa dầu ăn
Sau khi thớt khô, bạn xoa đều một muỗng canh dầu ăn lên mặt thớt. Đợi mặt thớt khô, bạn tiếp tục làm như vậy thêm 2 đến 3 lần nữa. Cuối cùng, khi dầu khô, bạn dùng nước rửa chén rửa sơ qua rồi tráng lại với nước nóng là có thể dùng được.
Bạn nên sử dụng nhiều loại thớt cho các loại thực phẩm khác nhau như 1 cái cho đồ sống, 1 cái đồ chín, 1 cái cho rau củ… để giảm thiểu nguy cơ bị ngộ độc. Nếu không đủ điều kiện làm như vậy, hãy rửa thớt thật sạch trước khi sử dụng.
Sau đây là một số bước là sạch thớt gỗ:
Bước 1: Rửa thớt với nước nóng, dầu rửa bát
Rửa sạch thớt bằng nước nóng và dầu rửa bát để loại bỏ thức ăn vụn và vi khuẩn. Sau đó xả lại bằng nước sạch để loại bỏ dầu rửa bát.
Bước 2: Phơi khô
Sau khi rửa xong, bạn nên dùng khăn sạch để lau khô, sau đó đặt thớt tại nơi cao, khô thoáng để thớt khô tự nhiên. Chú ý khăn lau nhà bếp có thể tích tụ rất nhiều vi khuẩn, vì vậy hãy đảm bảo khăn được giặt sạch thường xuyên.
Để đảm bảo hơn, bạn có thể sử dụng khăn lau nhà bếp dùng một lần.
Bước 3: Vệ sinh
Bởi vì đặc tính của gỗ là xốp và hút nước nên trên mặt thớt có thể tích tụ lượng lớn vi khuẩn. Vì vậy, mục đích của vệ sinh thớt là loại bỏ lượng vi khuẩn trên bề mặt. Mà chỉ dùng nước rửa bát thôi không thẻ loại bỏ được vi khuẩn, bạn có thể dùng các dung dịch có axit lactic như nước chanh hoặc giấm để vệ sinh thớt:
Thớt gỗ không được làm khô sẽ dễ bị mốc, nhất là trong thời tiết, môi trường nồm ẩm. Để làm sạch thớt gỗ bị mốc bạn có thể dùng baking soda theo các bước sau:
Sau khi rửa sạch thớt bằng nước rửa bát, sử dụng một lượng giấm vừa đủ lên 2 mặt của thớt và dùng khăn khô để xoa đều là xong.
Nước vo gạo có tác dụng khử mùi vô cùng tốt. Để làm sạch và khử mùi trên thớt, bạn thêm một chút muối vào thau chứa nước vo gạo, sau đó ngâm thớt trong đó khoảng 3 phút rồi vớt ra rửa lại với nước là xong.
Nhỏ vài giọt dầu oliu lên bề mặt thớt rồi xoa đều và để qua đêm. Sáng hôm sau, bạn chỉ cần rửa lại thớt bằng nước rửa bát là xong.
Chanh và muối là 2 nguyên liệu tự nhiên rất dễ tìm và vô cùng an toàn cho việc tẩy rửa. Bạn có thể rắc một chút muối lên mặt thớt. Sau đó bạn dùng nước cốt chanh đổ lên trên hoặc dùng nửa quả chanh để chà lên mặt thớt theo hình tròn để hòa tan muối vào chanh và loại bỏ đi các vết bẩn cùng vi khuẩn.
Cuối cùng, rửa lại thớt bằng nước sạch rồi lau khô và để thớt ở nơi thoáng mát.
Đây có lẽ là cách được sử dụng nhiều nhất. Bạn dùng một miếng mút rửa bát đã thấm qua nước, đổ thêm một chút nước rửa bát, sau đó dùng miếng mút chà lên mặt thớt để loại bỏ thức ăn thừa và vi khuẩn. Sau đó dùng khăn lau khô và để ở nơi thoáng mát.
Thớt gỗ sẽ dễ bị vỡ, nứt, hỏng nếu bị phơi nắng hoặc để quá khô. Vì vậy, bạn cần giữ ẩm cho thớt để kéo dài tuổi thọ của thớt. Để giữ ẩm cho thớt, bạn có thể sử dụng dầu khoáng thực vật như dầu phong hoặc parafin lỏng bằng cách sau:
Trên đây là tổng hợp những cách vệ sinh thớt gỗ mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Cảm ơn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở bài viết sau.