Cách phân biệt máy đọc mã vạch 1D và máy quét mã vạch 2D

3.953 lượt xem

Máy đọc mã vạch 1D và máy đọc mã vạch 2D là thiết bị cầm tay chuyên dụng trong các mảng ngành kinh doanh, bán hàng, quản lý kho,... Nhiệm vụ của đầu đọc mã vạch này chính là thu nhận hình ảnh của mã vạch in trên bề mặt sản phẩm và chuyển thông tin chứa trong mã vạch đó đến máy tính hay các thiết bị cần lưu trữ thông tin này. Nhưng tại sao lại phân thành 2 loại máy đo mã vạch 1D và 2D riêng biệt, chúng có khác nhau như thế nào và cách phân biệt ra sao, hãy cùng META tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây!

>> Xem thêm: Máy quét mã vạch và những lưu ý khi sử dụng.

Hình ảnh về mã vạch 1D và mã vạch 2D

Mã vạch 1D là gì, mã vạch 2D là gì?

Mã vạch 1D

1D có nghĩa là "một chiều" bởi vì tất cả dữ liệu được mã hóa trong chiều rộng ngang - Đây là một mã vạch tuyến tính thông thường (gồm các vạch đen trắng xen kẽ nhau), loại mã vạch này có một hàng duy nhất gồm các thanh mã vạch tương tự như hàng rào.

Và để tăng nội dung dữ liệu của thông tin sản phẩm thì chỉ có cách là tăng bề rộng của mã vạch 1D lên, điều này sẽ tăng giá trị của thông tin, khiến cho việc đọc và quét trở nên khó khăn hơn, thường gặp các mã như Code128, code39, UPC, EAN...

Mã vạch 1D

Mã vạch 2D 

2D có nghĩa là "hai chiều", các mã vạch 2D chứa được nhiều thông tin quy ước chiều mã vạch hơn là tuyến tính 1D, điển hình nhất như các bạn biết đến là mã QR code.

Hiện nay các loại công nghệ được sử dụng để đọc loại mã vạch 2D là CCD và Laser hoặc công nghệ CMOS Imager. Thông thường thì máy đọc mã vạch 2D đều có thể đọc được mã vạch 1D và 2D, nhưng máy quét mã vạch 1D thì không nhận được thông tin từ mã vạch 2D. 

Mã vạch 2D

>> Tìm hiểu thêm:

Phân biệt máy đọc mã vạch 1D và máy quét mã vạch 2D

Máy đọc mã vạch 1D

Khi quét, máy quét mã vạch 1D sử dụng công nghệ tuyết tính quét cắt ngang các sọc của mã vạch, thường thì máy quét 1D sử dụng mắt CCD hoặc là Laser với tia sáng dài và hẹp. 

Máy đọc mã vạch công nghệ CCD cho độ bền cao và có thể quét được các mã vạch nhỏ trên bề mặt gồ ghề. Vì vậy nếu tem mã dán lên sản phẩm không được phẳng (bị lỗi do cẩu thả) thì máy đọc CCD vẫn có thể nhanh chóng nhận dạng được mã quét.

Đối với mắt đọc Laser của máy đọc mã vạch 1D Laser thì đây là công nghệ mới nhất hiện này, cho tia quét mạnh hơn và nhanh hơn nên có thể quét những mã ở bề mặt cong và xa, quét được cả khi đang chuyển động.

Máy quét mã vạch 1D gồm 2 loại cấu trúc đơn tia hoặc cấu trúc đa tia. Cấu trúc đa tia sẽ quét nhanh và nhạy hơn, nhưng giá thành lại đắt hơn. Còn máy đọc mã vạch 1D đơn tia thì rẻ hơn và nhận dạng mã vạch sẽ chậm hơn loại đa tia. Chính vì vậy, với các đơn vị có nhu cầu mã hóa thông tin 1D lớn như kiểm kho hàng hóa thì sử dụng máy đọc mã vạch 1D đa tia sẽ phù hợp hơn. 

Máy đọc mã vạch 2D

Máy quét mã vạch 2D (hay còn gọi là đầu đọc mã vạch 2D) thường phát ra tia sáng chùm phù trên mọi góc độ khi quét nên có thể đọc nhanh ở mọi góc độ. Vì vậy mà khi quét mã vạch 1D bằng đầu đọc mã vạch 2D thì chúng ta có thể quét chiều nào cũng được, thay vì phải bắn tia sáng cắt ngang qua toàn bộ mã vạch như máy đọc mã vạch 1D.

Hầu hết thì các loại máy đọc mã vạch 2D hiện nay thường được sử dụng nhiều nhất là công nghệ CMOS Imager với cấu trúc dạng cảm biến máy ảnh. Loại máy đọc mã 2D này có thể đọc được các mã trên các chất liệu bề mặt phức tạp như mã trong suốt, mã bị bóng hay in sai quy cách hoặc đặc biệt là trên màn hình LCD của điện thoại, máy tính. Vì vậy mà hiện nay có nhiều giải pháp phần mềm quản lý tích hợp trong điện thoại thông minh có thể đọc được các mã 2D QR code để tương tác.

Nên chọn loại máy đọc mã vạch 1D hay 2D

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta sẽ lựa chọn dòng sản phẩm máy quét phù hợp. Ví dụ nếu ứng dụng trong các môi trường như cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, các shop thời trang, quầy tạp hóa,... thì chỉ cần mã 1D như mẫu máy đọc mã vạch KingPos SL-1300 (1D) giá khoảng 1.150.000đ là đáp ứng đủ nhu cầu.

Máy đọc mã vạch KingPos SL-1300 (1D)

Các đơn vị có nhu cầu mã hóa thông tin lớn hơn như bệnh viện, khách sạn và bán vé máy bay, chắc chắn mã 2D và máy quét tương ứng mới có thể đảm nhiệm tốt. Đối với cửa hàng/siêu thị bán hàng luôn cần nhu cầu tác phong nhanh chóng thì có thể tính đến việc chọn máy đọc mã vạch 2D vì công nghệ quét đa tia sẽ không mất thời gian định hướng và căn chỉnh góc quét, như máy đọc mã vạch 2D để bàn Youjie HF600 giá khoảng 2.800.000đ.

Máy đọc mã vạch 2D để bàn Youjie HF600

Như đã phân tích thì máy đọc mã vạch 1D, 2D đều có ưu điểm riêng và mỗi loại sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền của các đơn vị đầu tư. Để tìm mua sản phẩm chính hãng, giá tốt hoặc cần tư vấn gì thêm thì hãy gọi cho chúng tôi qua số điện thoại sau để được hỗ trợ:

Mua sắm trực tuyến 
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

Bên cạnh đó, META còn cung cấp thêm các thiết bị kiểm kho, máy tính tiềnmáy in mã vạch,... và các sản phẩm liên quan khác. 

>> Tham khảo thêm:☁ Chia sẻ bài viết
Đọc nhiều nhất