Máy quét là thiết bị gì? Máy quét dùng để làm gì?

81 lượt xem

Máy quét là thiết bị gì? Các loại máy quét thông dụng là gì? Hãy cùng META tìm hiểu về loại thiết bị văn phòng thông dụng này nhé!

Máy quét là thiết bị gì?

Máy quét (hay scanner, máy scan) là một thiết bị sử dụng công nghệ quang học để chụp ảnh tài liệu cứng bản giấy cho ra file ảnh số hiển thị trên màn hình máy tính. File tài liệu sau khi quét có thể được chỉnh sửa bằng các phần mềm chỉnh sửa ảnh, dùng để lưu trữ tài liệu hoặc gửi tài liệu đi một cách dễ dàng. Chất lượng một máy quét được xác định qua chất lượng tài liệu thu được như độ sâu của màu sắc, độ phân giải quang học. 

Máy quét là gì?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy quét

Cấu tạo máy quét (máy scan)

Máy quét bao gồm ba bộ phận chính sau đây: 

  • Thấu kính nhạy quang (nhạy cảm với ánh sáng).
  • Cơ cấu phân phối giấy: Để có thể quét ở một vùng nhất định trên trang tài liệu dựa vào bộ phận cảm biến quang. 
  • Mạch logic điện tử: Biến đổi tài liệu file cứng qua ánh sáng phản xạ thành hình ảnh điện tử. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy quét

Nguyên lý hoạt động của máy quét

Máy quét hoạt động theo nguyên lý biến đổi ánh sáng phản xạ để thu lấy hình ảnh điện tử trên trang tài liệu bản giấy nhờ thiết bị tích điện kép. Nhờ quá trình này mà người dùng có thể thu được file tài liệu số, giúp quá trình gửi tài liệu, chỉnh sửa hoặc lưu trữ tài liệu dễ dàng hơn. 

Phân loại máy quét

Có rất nhiều loại máy quét, trong đó có những loại phổ biến sau đây:

  • Máy quét Flatbed (máy quét hình phẳng): Là loại máy quét phổ biến nhất, cho ra chất lượng hình ảnh tốt với cơ chế hoạt động gần như máy photocopy
  • Máy quét hình nạp giấy: Cho phép nạp giấy theo từng trang tự động giống như máy in, vì thế nếu bạn có nhu cầu quét nhiều trang tự động thì đây là thiết bị rất phù hợp.
  • Máy quét 3D (máy scan 3D, máy quét hình 3 chiều): Phù hợp với nhu cầu sản xuất đồ họa, trò chơi, phim, thường dùng để tạo các mô hình 3 chiều do có khả năng quét các vật thể 3 chiều.
  • Máy quét di động: Rất phù hợp nếu bạn thường xuyên di chuyển bởi kết cấu nhỏ gọn, dễ mang đi, thường dùng để mang theo khi đi công tác. Tuy nhiên, máy quét này không có tính năng nạp giấy tự động nên bạn cần thao tác với từng tờ giấy một.
  • Máy quét ADF (máy scan ADF): Loại máy này cũng được ưa chuộng do có tính năng nạp giấy tự động cùng với thiết kế nhỏ gọn. 
  • Máy quét đa năng: Là loại máy có cả chức năng in ra bản và chức năng quét hình. 

Máy quét có nhiều loại khác nhau

 

Giá máy quét là bao nhiêu? 

Có rất nhiều thương hiệu máy quét (máy scan) với các dòng sản phẩm khác nhau, bạn nên cân nhắc lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính.

Máy quét giá rẻ có thể dao động từ 1,5 triệu đến 5 triệu đồng một thiết bị. Trong khi các máy in chất lượng cao với các tính năng chuyên biệt có giá thành lên đến vài chục triệu đồng. Nếu muốn sử dụng máy có chất lượng hình ảnh tốt và thời gian sử dụng lâu bền thì bạn nên lựa chọn các thương hiệu có tiếng như Epson, Canon, Plustek, HP, Brother… 

Cách sử dụng máy quét

Bước 1: Cắm nguồn điện của máy quét, kết nối máy quét với máy tính kết hợp cài đặt các chương trình liên quan nếu cần thiết.  

Bước 2: Mở nắp máy quét để bắt đầu quá trình quét tài liệu (scan tài liệu).

Bước 3: Úp tài liệu cần quét xuống máy quét, sau đó đóng nắp máy quét. Lưu ý áp sát tài liệu xuống mặt kính của máy quét, chiều của tài liệu nằm đúng vị trí được đánh dấu trên máy. 

Bước 4: Nhấn nút scan trên máy quét hoặc chọn lệnh thực hiện scan trên phần mềm scan. Như vậy là tài liệu đã được quét xong.

Bước 5: Sau khi quét xong tài liệu, bạn có thể chỉnh sửa hình ảnh số thu được nhờ các tùy chọn trên phần mềm scan như thay đổi chiều của hình ảnh. Sau đó, lưu tài liệu mềm thu được dưới dạng file mong muốn như file PDF, TIFF, JPEG.  

Cách sử dụng máy quét khá đơn giản

>> Tham khảo:

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu máy quét là thiết bị gì, đặc điểm cơ bản của máy quét và các loại máy quét phổ biến. Nếu có nhu cầu mua máy quét chính hãng, chất lượng, giá tốt, bạn có thể truy cập vào website META.vn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666


☁ Chia sẻ bài viết
Tìm thêm:
Đọc nhiều nhất