Cách vệ sinh điều hòa, máy lạnh âm trần nối ống gió

375 lượt xem

Hiện nay, điều hòa âm trần nối ống gió đang được sử dụng phổ biến hơn. Các sản phẩm điều hòa âm trần nối ống gió thường có cấu tạo khác so với các loại điều hòa thông thường nên việc vệ sinh sản phẩm này cũng khác. Trong bài viết hôm nay, META.vn xin chia sẻ đến bạn cách vệ sinh điều hòa, máy lạnh âm trần nối ống gió. Các bạn tham khảo nhé!

Cách vệ sinh điều hòa, máy lạnh âm trần nối ống gió

Bước 1: Vệ sinh dàn lạnh điều hòa âm trần nối ống gió

Cách vệ sinh điều hòa, máy lạnh âm trần nối ống gió

Vệ sinh lưới lọc

  • Đầu tiên, bạn hãy tháo lưới lọc tại miệng thổi và miệng hút của điều hòa ra để vệ sinh. Việc tháo lắp lưới lọc này tương đối đơn giản, bởi vì nó thường được gắn vào các hộp gió của miệng thổi và miệng hút bằng các gờ rất dễ tháo.
  • Bạn tiến hành vệ sinh lưới lọc này bằng máy bơm xịt rửa áp lực cao để rửa lưới lọc. Bạn nhớ xịt rửa lưới lọc cẩn thận và sạch sẽ, tránh để bụi bẩn vẫn còn bám trên lưới, vì đây là nguyên nhân chính dẫn tình trạng gió thổi và hút của điều hòa bị yếu.
  • Tiếp theo, bạn hãy dùng một chiếc khăn vải ướt để vệ sinh mặt nạ của hai miệng thổi và hút rồi lau sạch lại bằng khăn lau khô để đảm bảo mặt nạ miệng thổi và hút được sạch sẽ, góp phần tăng thẩm mỹ cho thiết bị. Nếu các mặt nạ này quá bẩn thì bạn có thể vệ sinh bằng khăn vải ướt và một ít xà phòng có tính tẩy nhẹ nhé.

Vệ sinh dàn lạnh điều hòa âm trần nối ống gió

Điều hòa âm trần nối ống gió được lắp đặt phía bên trên trần nhà và chỉ có một con đường duy nhất tiếp xúc được với nó là qua lỗ thăm trần. Do vậy, việc vệ sinh dàn lạnh điều hòa âm trần nối ống gió là công đoạn quan trọng và khó nhất.

Dàn lạnh của máy lạnh âm trần nối ống gió thường có kích thước lớn, tuy nhiên, những lô thăm trần lại có kích thước nhỏ nên chúng ta sẽ không thể tiếp xúc được hầu hết mọi góc cạnh và ngóc ngách của thiết bị. Do đó, tùy vào từng trường hợp cụ thể để chúng ta có phương án vệ sinh dàn lạnh cho hợp lý. Nếu bạn có thể leo lên để tháo được các bộ phận của dàn lạnh ra để vệ sinh thì ta tiếp tục tiến hành. Nếu không thì bạn cần tham khảo ý kiến của chủ nhà hoặc chủ đầu tư để có phương án tháo lắp hợp lý nhất.

Khi bạn có thể tiếp cận được với toàn bộ dàn lạnh của thiết bị một cách chắc chắn thì chúng ta sẽ tiến hành tháo các bộ phận kết nối vào dàn lạnh như hộp gió cấp và gió hồi. Thông thường, hộp gió hồi cũng được trang bị lưới lọc (tùy sản phẩm) để đảm bảo ngăn bụi bẩn trước khi luồng không khí đi vào dàn trao đổi nhiệt của điều hòa. Nếu thiết bị có lưới lọc này thì bạn hãy tiến hành tháo lưới lọc, sau đó tháo hai hộp gió ra. Các hộp gió của máy thường được gắn vào dàn lạnh bằng vít đuôi cá nên bạn có thể dùng tua vít hoặc máy khoan pin cầm tay để tháo nhé.

Sau khi tháo hộp gió cấp và gió hồi, bạn hãy dùng bạt che chắn toàn bộ phía dưới đáy của điều hòa để đảm bảo chắc chắn nước bơm xịt vào máy được chảy vào bạt che và chảy xuống xô hứng nước đã chuẩn bị phía dưới, tránh nước đổ xuống làm hư hỏng trần thạch cao và các thiết bị điện xung quanh.

Bạn dùng bơm cao áp xịt rửa thật kỹ dàn trao đổi nhiệt của điều hòa. Dàn trao đổi nhiệt được coi là khu vực bám nhiều bụi bẩn nhất và đây cũng là nguyên nhân khiến thiết bị làm lạnh yếu. Tiếp theo, bạn hãy xịt rửa và vệ sinh cách quạt dàn lạnh. Tùy vào mức độ bám bẩn cụ thể mà bạn nên xem xét có cần vệ sinh khu vực này hay không nhé. Bên cạnh đó, khi vệ sinh, bạn cần phải che chắn thật kỹ phần bo mạch và mô tơ quạt để tránh nước lọt vào gây hư hỏng.

Cuối cùng, bạn hãy vệ sinh bụi bẩn, các chất bẩn bám dính trong máng thoát nước ngưng để quá trình thoát nước của điều được diễn ra thông suốt. Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ mọi bộ phận của dàn lạnh, bạn hãy tiến hành lắp đặt các bộ phận trở lại như ban đầu.

 

Bước 2: Vệ sinh dàn nóng điều hòa âm trần nối ống gió

Cách vệ sinh điều hòa, máy lạnh âm trần nối ống gió

Dàn nóng của điều hòa âm trần nối ống gió thường được lắp đặt bên ngoài trời như các loại điều hòa khác. Nếu cẩn thận, bạn có thể tiến hành tháo vỏ dàn nóng điều hòa ra rồi dùng bơm cao áp xịt rửa sạch sẽ toàn bộ phần dàn trao đổi nhiệt của thiết bị. Bạn cũng cần xịt rửa phần đế của máy vì khu vực này cũng rất bẩn và nếu không được vệ sinh có thể gây han gỉ và hư hỏng vỏ đế máy hàn trao đổi nhiệt.

Nếu bạn không muốn tháo vỏ của dàn nóng ra thì có thể để nguyên vỏ và chỉ cần xịt rửa phần dàn trao đổi nhiệt và cánh quạt dàn nóng cũng được. Các bạn cần chú ý khi xịt rửa cánh quạt dàn nóng thì cần dùng tua vít để giữ cánh quạt lại không nên cho quay tự do, vì khi xịt rửa với áp lực lớn có thể làm cánh quạt quay tốc độ cao, dễ gây ra tình trạng nước bắn vào làm cháy mô tơ.

Bên cạnh đó, khi vệ sinh dàn nóng, các bạn cần chú ý là không được xịt rửa đến phần điện và phần máy nén của điều hòa. Đặc biệt, đối với các loại máy lạnh âm trần nối ống gió được trang bị công nghệ Inverter thì càng không cho nước bắn vào khu vực này vì sẽ gây hư hỏng bo mạch chủ. Cuối cùng, sau khi vệ sinh các bộ phận của dàn nóng xong, các bạn cũng tiến hành lắp đặt tất cả các bộ phận trở lại như ban đầu.

 

Bước 3: Nạp gas bổ sung cho điều hòa âm trần nối ống gió

Cách vệ sinh điều hòa, máy lạnh âm trần nối ống gió

Sau khi vệ sinh điều hòa âm trần nối ống gió xong, các bạn hãy tiến hành cho điều hòa hoạt động lại và đo đạc các thông số kỹ thuật của máy rồi kiểm tra tình trạng hoạt động và kiểm tra áp suất gas của thiết bị. Nếu điều hòa bị thiếu hoặc hết gas thì các bạn hãy tiến hành bảo trì thiết bị.

Quá trình nạp gas cho máy lạnh âm trần nối ống gió cũng tương tự như quá trình nạp gas cho các loại điều hòa khác. Trước tiên, các bạn cần đọc xem trên dàn nóng là máy sử dụng loại gas nào và cường độ dòng điện hoạt động của máy là bao nhiêu rồi sau đó mới tiến hành tra đồng hồ gas và đồng hồ đo điện vào máy để tiến hành nạp gas.

Tùy vào loại gas mà điều hòa đang sử dụng để bạn có phương pháp nạp gas cho đúng. Khi nạp gas cho điều hòa, bạn cần theo dõi cả hai đồng hồ gas và đồng hồ đo điện để đảm bảo gas được nạp vào đúng định mức, không bị thiếu hoặc bị thừa gas. Bên cạnh đó, dòng điện hoạt động của điều hòa cũng phải đúng theo thông số dòng điện có ghi trên thiết bị nhé.

 

Lưu ý khi vệ sinh điều hòa, máy lạnh âm trần nối ống gió

Lưu ý khi vệ sinh điều hòa, máy lạnh âm trần nối ống gió

Khi vệ sinh điều hòa, máy lạnh âm trần nối ống gió, các bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Việc vệ sinh máy lạnh âm trần nối ống gió không chỉ tốn thời gian mà còn đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm và hiểu biết về cấu tạo cũng như cơ chế hoạt động của sản phẩm này. Do vậy, các bạn không nên tự vệ sinh điều hòa âm trần nối ống gió nếu chưa có kinh nghiệm. Tốt nhất là bạn nên gọi người thợ vệ sinh điều hòa chuyên nghiệp hoặc nhân viên kỹ thuật của hãng đến hỗ trợ để tiết kiệm thời gian và chi phí.
  • Cục nóng và dàn lạnh của điều hòa âm trần nói chung đều được lắp đặt ở vị trí khá cao, do vậy, khi vệ sinh điều hòa, máy lạnh âm trần nối ống gió, người thực hiện cần đảm bảo an toàn lao động cho bản thân và thiết bị để tránh xảy ra các sự cố bất ngờ nhé.
  • Quá trình nạp gas cho điều hòa âm trần nối ống gió cần đảm bảo đúng kỹ thuật và nên sử dụng các phụ kiện điều hòa chính hãng để đảm bảo an toàn cho người thợ trong quá trình làm việc, đồng thời tránh gây rò rỉ và thất thoát khí gas ra ngoài môi trường.
 

Trên đây là cách vệ sinh điều hòa, máy lạnh âm trần nối ống gió mà META muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:

Nếu có nhu cầu mua phụ kiện điều hòa và các sản phẩm điều hòa, điều hòa âm trần khác thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666


☁ Chia sẻ bài viết
Đọc nhiều nhất