Hướng dẫn cách vệ sinh ống đồng điều hòa, máy lạnh

313 lượt xem

Sau một thời gian sử dụng, điều hòa, máy lạnh sẽ hoạt động kém hơn và không đạt được công suất như mong muốn. Lúc này, bạn cần kiểm tra và vệ sinh điều hòa để giúp máy hoạt động tốt trở lại. Đặc biệt, phần ống đồng điều hòa bị bẩn là một trong những nguyên nhân làm cho khí gas không lưu thông đồng đều được khiến máy lạnh hoạt động không ổn định. Trong bài viết hôm nay, META.vn xin chia sẻ đến bạn cách vệ sinh ống đồng điều hòa, máy lạnh hiệu quả nhất. Các bạn tham khảo nhé!

Cách vệ sinh ống đồng điều hòa bằng nước

Cách vệ sinh ống đồng điều hòa, máy lạnh

Trước khi tiến hành vệ sinh đường ống đồng dẫn gas điều hòa bằng nước, các bạn cần lưu ý kiểm tra xem vị trí đường ống đồng dẫn gas của máy lạnh có thể tháo rời ra được hay không nhé.

  • Nếu ống đồng máy lạnh có thể tháo rời được thì bạn hãy tháo và mang đường ống ra một vị trí thuận lợi hơn để tiến hành vệ sinh, tránh gây bắn nước vào các thiết bị và đồ dùng khác.
  • Nếu ống đồng không tháo rời và di chuyển được thì bạn cần kiểm tra các vị trí bên dưới khu vực đường ống rồi che chắn tất cả các vật dụng và thiết bị để tránh nước rơi vào làm ướt.

Tiếp theo, bạn hãy tiến hành vệ sinh đường ống đồng máy lạnh theo các bước như sau:

Bước 1: Trước tiên, bạn hãy quan sát bên trong đường ống đồng, nếu đường ống quá bẩn và có dầu nhớt thì bạn cần dùng chất tẩy rửa chuyên dụng rồi pha trộn vào nước, sau đó dùng dung dịch này bơm vào đường ống.
Bước 2: Bạn tiến hành bơm nước nhiều lần qua ống đồng, bạn tiếp tục bơm nước cho đến nước chảy qua ống bên kia trong sạch thì dừng lại.
Bước 3: Sau đó, bạn hãy làm khô đường ống đồng và dùng hơi xịt vào đường ống liên tục cho ống ráo nước.
Bước 4: Tiếp theo, bạn cần bơm khí Nitơ qua đường ống để làm sạch đường ống đồng dẫn gas máy lạnh.
Bước 5: Cuối cùng, bạn cần test áp suất để đảm bảo đường ống đã sạch và không bị rò rỉ khí gas. Sau khi đã vệ sinh và test áp xong thì bạn hãy tiến hành lắp đặt lại hệ thống đường ống dẫn khí gas cho điều hòa là xong nhé.

>> Tham khảo: Ống đồng máy lạnh bị rỉ nước, bị móp, bị hở: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cách vệ sinh ống đồng điều hòa bằng máy hút chân không

Cách vệ sinh ống đồng điều hòa, máy lạnh Inverter

Các dòng điều hòa thế hệ mới có trang bị công nghệ Inverter thường sử dụng khí gas R32 trở lên, do vậy, phần đường ống đồng trước khi xả gas cần phải được hút chân không để đảm bảo hiệu quả làm lạnh sâu. Để hút chân không cho đường ống đồng dẫn khí gas cho điều hòa, máy lạnh Inverter, các bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Trước tiên, bạn cần lắp đặt đồng hồ đo áp suất vào đường ống đồng thông qua lỗ nạp gas tại cục nóng điều hòa.
Bước 2: Bạn hãy bật máy hút chân không lên và bắt đầu mở van. 
Bước 3: Bạn cần kiểm tra độ chân không trong ống đồng đã đảm bảo hay chưa. Nếu đã đạt yêu cầu thì bạn khóa van lại và tắt máy hút chân không, sau đó tháo thiết bị hút chân không ra khỏi đường ống đồng.
Bước 4: Bạn hãy tiến hành mở gas và vận hành thử máy lạnh xem máy hoạt động có bình thường không hoặc có bị rò rỉ gas hay không.

Ngoài việc vệ sinh đường ống đồng dẫn gas thì các bạn cũng nên vệ sinh toàn bộ các bộ phận của máy lạnh gồm đầu lạnh và cục nóng để tăng hiệu năng làm mát và độ bền cho điều hòa nhé.

Lưu ý: Việc vệ sinh đường ống đồng dẫn khí gas điều hòa, máy lạnh khá khó khăn, tốn nhiều thời gian và yêu cầu có kinh nghiệm, tính kỹ thuật cao để đảm bảo điều hòa hoạt động tốt và không bị lỗi. Do vậy, nếu chưa có kinh nghiệm trong việc này, các bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng để họ cử nhân viên kỹ thuật tới giúp bạn thực hiện vệ sinh đường ống đồng điều hòa. Ngoài ra, khi kiểm tra đường ống đồng mà thấy đường ống đã quá cũ thì bạn nên thay đường ống dẫn khí gas mới để đảm bảo máy hoạt động đạt hiệu quả hơn và tránh gây rò rỉ gas. Tham khảo: Tiêu chuẩn chọn ống đồng cho máy lạnh.

 

Trên đây là cách vệ sinh ống đồng điều hòa, máy lạnh mà META muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:

Nếu có nhu cầu mua phụ kiện điều hòa và các sản phẩm điều hòa, máy lạnh khác thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666


☁ Chia sẻ bài viết

Gợi ý cho bạn

Đọc nhiều nhất