Chọn và sử dụng mũi khoan cho máy khoan đúng cách nhất

4.322 lượt xem

Dù là mũi khoan kim loại, mũi khoan gỗ, mũi khoan sắt hay mũi khoan bê tông thì cũng cần dùng đúng với mục đích mới mang lại hiệu quả công việc cao nhất. Bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn loại mũi khoan chuẩn nhất cho từng chất liệu khác nhau, rút ngắn thời gian làm việc đồng thời kéo dài tuổi thọ cho máy khoan

Chọn và sử dụng mũi khoan cho máy khoan đúng cách nhất

Cách lựa chọn mũi khoan chuẩn

Chọn mũi khoan theo chất liệu khoan

Mũi khoan được cấu tạo từ hai thành phần chính gồm có thép bên trong và lớp phủ bên ngoài. Phần thép bên trong chủ yếu làm từ thép gió HSS-R, HSS – G, HSSE-Co5, HSSE-Co8, Tungsten Carbide... Còn lớp phủ bên ngoài có thể là Titanium, Carbon Nitride, Titan Nitride, Tecrona... Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn mũi khoan phù hợp nhất để tăng hiệu suất công việc.

Chọn mũi khoan phù hợp chất liệu khoan

Chọn mũi khoan phù hợp theo chất liệu khoan

 • Mũi khoan phủ Carbon Nitride sẽ làm tăng độ cứng cho vật liệu khi hoạt động ở cường độ cao, đảm bảo độ dẻo và ma sát thấp để khoan các loại thép có độ cứng cao.
 • Mũi khoan phủ nhôm Titan Nitride chống oxi hóa tốt, giảm nhiệt, dùng để khoan các vật liệu cứng không cần làm mát.
 • Mũi khoan phủ Tecrona là lớp phủ cao cấp nhất giúp tăng tuổi thọ, dùng để làm việc với cường độ cao.

Chọn mũi khoan theo vật cần khoan

Nếu bạn khoan kim loại thì không thể sử dụng mũi khoan gỗ hay mũi khoan bê tông được bởi mỗi một loại mũi khoan sẽ phù hợp với từng vật liệu khoan khác nhau. Cụ thể:

 • Mũi khoan gỗ có 4 loại là đầu đinh, xoắn ốc, mũi phay gỗ mái chèo, rút lõi gỗ để bạn lựa chọn tùy theo mục đích khoan gỗ để làm gì. Mũi khoan gỗ đầu đinh có hình dạng tương tự mũi khoan sắt, thích hợp cho mọi loại gỗ. Mũi khoan gỗ xoắn ốc có thiết kế xoắn ốc dùng để khoan các vật liệu gỗ cần độ sâu và nhanh. Mũi khoan gỗ mái chèo tạo thành hình lỗ khoan rộng. Còn mũi khoan gỗ rút lõi gỗ chắc chắn cần dùng khi bạn muốn rút lõi gỗ ra.
 • Mũi khoan sắt được phân chia theo chất liệu và cấu tạo cũng rất đa dạng, có thể đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng.
 • Mũi khoan bê tông gồm có mũi đục, mũi khoan từ, mũi khoan rút lõi bê tông.

 Mũi khoan mái chèo tạo hình lỗ khoan rộng

 Mũi khoan mái chèo tạo hình lỗ khoan rộng

Sử dụng mũi khoan đúng cách

Lắp mũi khoan

Khi lắp mũi khoan, bạn nên lắp thật chặt và chắc để mũi khoan không bị gãy, vỡ trong quá trình khoan. Lắp mũi khoan đúng cách cũng sẽ giúp bạn có những lỗ khoan đẹp.

Lắp mũi khoan

Sử dụng đúng chế độ của máy khi khoan

Các chế độ được tích hợp trên mỗi loại máy khoan đều có chức năng nhất định. Chính vì vậy, bạn cần đặc biệt chú ý đến chế độ khoan để có thể tận dụng tối đa khả năng của máy cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Các chế độ trên máy khoan

Làm mát máy khi khoan

Với những chất liệu có độ cứng cao và khoan trong thời gian dài thì bạn cần phải làm mát máy để kéo dài tuổi thọ cho mũi khoan và máy khoan. Trong trường hợp máy khoan của bạn không có chế độ tự làm mát thì bạn cần quan tâm đến thiết bị làm mát cho máy.

Dùng lực đều trong suốt quá trình khoan

Khi khoan, bạn phải dùng một lực tay đều, không quá nhanh cũng không quá chậm bởi nếu ấn quá mạnh sẽ khiến máy dễ bị nóng. Mặt khác, khi bắt đầu khoan bạn nên khoan từ từ, sau đó nhanh dần. Nếu máy khoan có nút khóa tốc độ bạn có thể tận dụng nó để đảm bảo chất lượng khoan và độ bền cho máy. Tùy từng loại chất liệu mà bạn rút ra kinh nghiệm khoan cho mình.

Cố định vật cần khoan và lấy hết lõi thép ra khi khoan nhiều lỗ

Để đảm bảo an toàn cho bạn cũng như có những mũi khoan đẹp thì bạn nên cố định vật cần khoan thật chắc chắn. Nếu khoan nhiều tấm thép cùng một lúc thì bạn cần đảm bảo lấy hết lõi thép ra rồi mới khoan tiếp.

Bảo trì máy đúng cách sau khi đã sử dụng

 • Bạn cần kiểm tra chổi than theo định kỳ để đảm bảo chổi không quá mòn.
 • Trước khi sử dụng nên kiểm tra hệ thống dây dẫn và phích cắm xem có bị hở không, đã an toàn chưa để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.
 • Khi khoan lâu, bạn nên dùng nước làm mát mũi khoan để tăng tuổi thọ của mũi khoan.
 • Không sử dụng mũi khoan đã bị mòn.
 • Mũi khoan sau khi dùng nên vệ sinh sạch sẽ.

Cố định vật cần khoan

Với bài viết trên đây hi vọng bạn đã chọn được mũi khoan phù hợp với máy khoan mình đang sử dụng. Để xem thêm các phụ kiện máy khoan và rất nhiều các sản phẩm máy khoan khác: Máy khoan pin, khoan bê tông,khoan búamáy khoan động lực... cùng nhiều công cụ, dụng cụ  khác mời bạn truy cập META.vn hoặc gọi theo Hotline: Hà Nội 024.35.68.69.69 - TP. HCM 028.38336666 để mua hàng nhanh chóng và nhận hàng tại nhà trên toàn quốc.☁ Chia sẻ bài viết

Gợi ý cho bạn

Đọc nhiều nhất