20 Công thức làm sữa hạt bằng máy thơm ngon, tốt cho sức khỏe

👨 Trịnh Thanh Nhiên
19/03/2024 135.202

Sữa hạt là món quà vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe, giúp ổn định đường huyết, tốt cho hệ tim mạch, đồng thời ngăn ngừa lão hóa. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người tin tưởng sử dụng loại sữa này. Thực tế, cách nấu sữa hạt cũng khá đơn giản. Nếu bạn đang muốn làm loại sữa giàu dưỡng chất này thì đừng bỏ lỡ những công thức làm sữa hạt bằng máy mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Công thức làm sữa hạt bằng máy

Ảnh: FB Nguyễn Trần Bảo Ngọc

Các công thức làm sữa hạt bằng máy làm sữa hạt

1. Công thức nấu sữa hạt điều

Công dụng của sữa hạt điều:

Sữa hạt điều có chứa cực nhiều khoáng chất như canxi, folate, omega-3, niacin, carbohydrate, protein, chất béo... tốt cho hệ tim mạch, mắt, cơ xương, cải thạn làn da và máu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200 gam hạt điều
  • 1 lít nước lọc
  • 4 - 6 quả chà là
  • 300 gam đường (có thể thay đổi tùy khẩu vị)

Cách làm:

  • Nếu các bạn sử dụng hạt điều rang sẵn thì không cần ngâm, còn nếu dùng hạt điều nhân trắng thì các bạn cho vào ngâm trong nước từ 2 - 4 giờ cho tới khi mềm hoặc bạn cũng có thể ngâm chúng qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Tiếp theo, các bạn rửa sạch hạt điều rồi cho chúng cùng quả chà là đã được tách bỏ hạt, một chút đường và 1 lít nước vào cối xay.
  • Các bạn bật máy làm sữa hạt và lựa chọn chế độ "Sữa hạt nhanh", sau đó bấm "ON" để máy bắt đầu quá trình xay và nấu.
  • Sau khoảng 25 phút, bạn sẽ thu được thành phẩm sữa hạt điều bổ dưỡng rồi đó.

Chú ý: Với công thức trên, sữa thành phẩm có thể hơi loãng, tuy nhiên, nó rất dễ sử dụng. Các bạn cũng hoàn toàn có thể điều chỉnh lượng nước để phù hợp với sở thích của mình.

Công thức nấu sữa hạt bằng máy xay

Ảnh: FB Nguyễn Trần Bảo Ngọc

2. Công thức làm sữa hạt bí, macca, yến mạch

Công dụng của sữa hạt bí, macca, yến mạch:

Cả 3 loại macca, hạt bí và yến mạch đều là những thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Trong yến mạch có chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao, tốt cho tiêu hóa. Bên cạnh đó, yến mạch cũng cung cấp sắt, canxi, selen và photpho tốt cho hệ tim mạch,thần kinh, miễn dịch. Khi kết hợp cùng với macca và hạt bí sẽ tạo nên một loại thức uống phù hợp cho trẻ em chán ăn, người cần hồi phục thể lực.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 30 gam hạt bí
  • 40 gam yến mạch
  • 10 hạt macca
  • Đường trắng tùy khẩu vị

Cách làm:

  • Trước tiên, bạn rửa qua phần yến mạch, sau đó bạn cho chúng vào nước sạch ngâm trong 1 tiếng. Lưu ý, trong quá trình ngâm, cứ sau 30 phút, bạn nên thay nước 1 lần để yến mạch không bị nhớt.
  • Tiếp theo, các bạn cho tất cả nguyên liệu vào cối xay, sau đó cho thêm 1 lít nước và nhấn chọn chế độ "Plant milk".
  • Sau khi kết thúc, các bạn cho lượng đường tùy thích vào rồi nhấn chọn "Fruits", đây chính là mẹo để đường được khuấy tan.
  • Các bạn cho sữa vào các lọ thủy tinh cho nguội, sau đó bạn có thể thưởng thức luôn hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần.

Công thức nấu sữa hạt bằng máy

Sữa hạt điều - hạnh nhân - đậu lăng đỏ. Nguồn ảnh: Bếp Bà Pinh

3. Công thức làm sữa hạt bí, khoai môn, hạt điều

Công dụng của sữa hạt bí, khoai môn, hạt điều:

Loại sữa này rất giàu magie, có tác dụng tốt cho hệ tim mạch. Ngoài ra, nó cũng chứa kẽm giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp ngủ ngon, chống viêm và đặc biệt là có lợi cho phụ nữ sau mãn kinh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 20 gam hạt bí
  • 50 gam khoai môn
  • 30 gam hạt điều
  • Đường trắng tùy khẩu vị

Cách làm:

  • Rửa sạch hạt điều, hạt bí và khoai môn, sau đó bạn ngâm hạt điều với nước sạch trong khoảng 2 - 3 giờ còn khoai môn, các bạn thái thành các miếng nhỏ.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào cối xay rồi cho thêm 1 lít nước, sau đó bạn chọn chức năng "Plant milk - Sữa thảo mộc".
  • Cuối cùng, bạn thêm lượng đường tùy ý vào hỗn hợp sữa, sau đó chọn nút "Fruits - Hoa quả" là xong.

4. Công thức làm sữa hạt óc chó, mè đen

Công dụng:

Nhờ hàm lượng axit folic dồi dào trong quả óc chó mà loại sữa này thường được khuyên dùng cho trẻ em và phụ nữ mang thai. Chúng có tác dụng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Ngoài ra, lượng omega-3 trong hạt óc chó cũng rất cao, điều này sẽ giúp cho hệ thần kinh của bé được phát triển một cách toàn diện. Bên cạnh đó, sữa hạt óc chó, mè đen cũng rất tốt cho giấc ngủ và tiêu hóa.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 70 gam óc chó
  • 10 gam mè đen
  • 800ml nước
  • 1 chút muối
  • Đường tùy khẩu vị

Cách làm: 

  • Các bạn cho hạt óc chó vào ngâm khoảng 4 giờ và hạt mè đen ngâm khoảng 8 giờ. Lưu ý, bạn nhớ cho thêm 1 chút muối vào nước ngâm hạt.
  • Sau khi ngâm, bạn rửa sạch 2 loại hạt rồi cho chúng vào cối xay.
  • Bật máy và chọn chế độ "Sữa hạt nhanh", sau đó bạn bấm "ON" để máy hoạt động.
  • Sau khoảng 25 phút, bạn sẽ thu được thành phẩm, bạn tắt máy và cho sữa ra ly thưởng thức thôi.

5. Công thức làm sữa hạt đậu nành, táo đỏ

Công dụng:

Sữa hạt đậu nành, táo đỏ là thức uống bổ dưỡng rất tốt cho thị lực, đường ruột, thần kinh và tim mạch.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50 gam đậu nành
  • 2 gam táo đỏ
  • 800ml nước
  • Đường túy ý

Cách làm:

  • Đối với hạt đậu nành, các bạn rửa sạch và ngâm trong vòng 12 giờ, sau đó loại bỏ vỏ.
  • Bạn cho táo đỏ đã loại bỏ hạt và đậu nành vào cối xay rồi cho thêm 800ml nước.
  • Tiếp theo, bạn chọn chức năng "Plant milk - Sữa thảo mộc" rồi cho vào đó lượng đường tùy theo khẩu vị.
  • Sau khi máy kết thúc chu trình, các bạn chọn tiếp nút "Fruits - Hoa quả" để khuấy tan đường và cho sữa ra thưởng thức.

Công thức làm sữa hạt bằng máy

Ảnh: FB Nguyễn Trần Bảo Ngọc

6. Công thức nấu sữa hạt đậu gà, macca

Công dụng:

Sữa hạt đậu gà, macca có chứa nhiều protein, chất xơ và khoáng chất. Chúng có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp xương chắc khỏe hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50 gam macca
  • 50 gam đậu gà
  • Đường tùy khẩu vị
  • 1 lít nước

Cách làm:

  • Đầu tiên, bạn rửa sạch đậu gà, sau đó đem ngâm trong nước sạch trong khoảng 12 giờ rồi tách bỏ vỏ.
  • Cho macca và đậu gà vào cối xay rồi đổ thêm 1 lít nước.
  • Bạn nhấn chọn chức năng "Plant milk - Sữa thảo mộc" rồi thêm lượng đường tùy ý.
  • Sau khi kết thúc, các bạn chọn tiếp chế độ "Fruits - Hoa quả" để đường tan hết là xong.

7. Công thức làm sữa hạt điều, đậu xanh, dừa non

Công dụng: 

Sữa đậu xanh, hạt điều, dừa non có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa lão hóa da và giải nhiệt cơ thể.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50 gam đậu xanh
  • 50 gam hạt điều
  • 20 gam dừa non
  • 1,2 lít nước

Cách làm:

  • Đầu tiên, các bạn cần thực hiện ngâm các loại hạt, đối với hạt điều, các bạn ngâm trong 2 giờ, còn với hạt đậu xanh, các bạn ngâm trong 24 giờ, sau đó bạn mang chúng đi rửa sạch và loại bỏ lớp vỏ. Riêng với dừa non, các bạn cắt thành các miếng nhỏ.
  • Tiếp theo, bạn cho đậu xanh cùng 1,2 lít nước vào cối xay rồi chọn chế độ nấu sữa trong 25 phút. Lưu ý, trong 10 phút cuối, các bạn cho hạt điều và dừa cắt nhỏ vào nấu cùng. Để sữa thơm ngon hơn, các bạn có thể cho một chút muối hồng cùng với lượng đường phèn phù hợp với sở thích. Vậy là món sữa hạt điều, đậu xanh, dừa non đã hoàn thành rồi đó.

Lưu ý, thành phẩm của chúng ta sẽ có màu trắng kem, tuy nhiên, các bạn cũng có thể tạo màu cho chúng bằng cách xay củ dền hoặc hoa đậu biếc, sau đó hòa với nước sôi và trộn vào sữa.

Cách làm sữa hạt bằng máy làm sữa hạt

Ảnh: FB Nguyễn Trần Bảo Ngọc

8. Công thức nấu sữa hạt bí, đậu phộng, gạo lứt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50 gam gạo lứt huyết rồng
  • 30 gam đậu phộng
  • 20 gam hạt bí
  • 1,2 lít nước

Cách làm:

  • Trước tiên, các bạn rửa gạo cho sạch, đồng thời loại bỏ các hạt gạo hỏng, lép, sau đó bạn ngâm chúng qua đêm rồi rang lên cho dậy mùi.
  • Đậu phộng và hạt bí, các bạn cũng ngâm qua đêm, sau đó lột bỏ lớp vỏ lụa.
  • Bạn cho 1,2 lít nước cùng các loại hạt đã ngâm vào cối và bấm chọn chế độ nấu sữa, sau khoảng 25 phút là xong.

>> Xem thêm: 2 Cách làm sữa gạo lứt bằng máy làm sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng

9. Công thức nấu sữa hạt điều, cà rốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50 gam hạt điều
  • 50 gam cà rốt
  • Đường trắng tùy sở thích

Cách làm:

  • Trước tiên, bạn cần rửa sạch hạt điều và cà rốt, sau đó bạn ngâm hạt điều trong khoảng 2 - 3 giờ.
  • Cho cà rốt và hạt điều cùng 1 lít nước vào cối xay, sau đó các bạn chọn chế độ "Plant milk - Sữa thảo mộc" để thực hiện quá trình xay, nấu.
  • Khi quá trình xay, nấu kết thúc, các bạn cho thêm lượng đường tùy sở thích rồi chọn tiếp chế độ "Fruits - Hoa quả" để khuấy tan lượng đường.

Sữa hạt

10. Cách làm sữa chuối, hạnh nhân, yến mạch

Công dụng:

Cả hạnh nhân, yến mạch và chuối đều là những nguyên liệu vô cùng tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp cùng nhau, những nguyên liệu này sẽ tạo nên một thức uống vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Nó tốt cho huyết áp, xương, làm đẹp da, thận và đồng thời tốt cho thị lực.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 3 quả chuối
  • 50 gam hạnh nhân
  • 3 thìa nhỏ yến mạch
  • 1,2 lít nước ấm khoảng 80 - 90 độ C

Cách làm:

  • Trước tiên, các bạn cần ngâm hạnh nhân qua đêm, sau đó loại bỏ lớp vỏ lụa.
  • Với yến mạch, các bạn ngâm trong nước ấm tầm 1 - 2 tiếng, sau đó bạn rửa lại với nước sạch cho bớt nhớt và đem rang lên cho thơm.
  • Tiếp theo, các bạn cho các nguyên liệu vào máy và bật chế độ nấu sữa, sau khoảng 8 phút, bạn sẽ thu được hỗn hợp sữa chuối, yến mạch, hạnh nhân vô cùng thơm ngon.

Công thức nấu sữa hạt ngon

Sữa chuối - hạnh nhân - yến mạch. Ảnh FB Nguyễn Trần Bảo Ngọc.

11. Cách nấu sữa hạt sen bằng máy làm sữa hạt đơn giản nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 90g hạt sen tươi
  • 10g đường phèn (tùy vào sở thích mỗi người)
  • 500ml nước lọc
  • Dụng cụ: Máy làm sữa hạt, dao - thớt, bát tô, cốc...

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu ở trên, bạn thực hiện theo các bước sau nhé:

Bước 1: Sơ chế hạt sen

  • Hạt sen đem rửa qua, dùng dao bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài.
  • Tiếp theo, bạn tách bỏ phần tim sen (tâm sen) ở bên trong rồi rửa sạch lại, để ráo.

Sơ chế hạt sen

Bước 2: Nấu sữa hạt sen

  • Cho hạt sen đã sơ chế vào cối xay của máy làm sữa hạt, đổ vào 500ml nước lọc, đậy nắp máy lại.
  • Tiếp đến, bạn nhấn chọn chức năng nấu sữa thảo mộc hoặc nấu sữa nhanh (tùy vào từng máy được cài đặt sẵn) và để máy tự động nấu.
  • Khi nấu sữa hạt sen xong, máy làm sữa hạt sẽ thông báo và tự động ngắt. Bạn mở nắp máy ra, thêm chút đường phèn vào (tùy theo khẩu vị) rồi nhấn chọn thời gian hẹn giờ nấu thêm khoảng 1 phút nữa là xong.

Nấu sữa hạt sen

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Sau khi hoàn thành xong cách nấu sữa hạt bằng máy làm sữa hạt trên đây, bạn múc ra cốc rồi thưởng thức thành phẩm của mình nhé.
  • Bạn hoàn toàn có thể uống nóng hoặc lạnh tùy vào sở thích của mình. Nếu muốn uống lạnh, bạn chỉ cần đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ là được, hoặc bạn cũng có thể thêm đá viên vào, khuấy đều và thưởng thức.

Thành phẩm món sữa hạt sen nấu bằng máy làm sữa hạt

>> Xem thêm: Cách làm sữa hạt sen và bảo quản được lâu

Các công thức làm sữa hạt bằng máy xay sinh tố

1. Công thức làm sữa hạt điều, khoai lang

Công dụng:

Sữa hạt điều, khoai lang có chứa nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất, loại sữa này rất tốt cho sức khỏe tim mạch, tiêu hóa. Ngoài ra, chúng cũng có tác dụng chống oxy hóa, tốt cho xương và răng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50 gam hạt điều tươi
  • 500 gam khoai lang
  • Vài hạt muối
  • 1 lít nước
  • Rây lọc hoặc túi lọc sữa đã được tiệt trùng sạch sẽ
  • Chai thủy tinh
  • Xửng hấp
  • Nồi nấu sữa
  • Rổ để ngâm hạt
  • Máy xay sinh tố đã được rửa sạch và tiệt trùng

Cách làm:

  • Ngâm hạt: Bạn đãi và rửa sạch hạt điều tươi, sau đó ngâm chúng cùng vài hạt muối trong 2 - 2,5 giờ. Với khoai lang, bạn gọt sạch vỏ, sau đó cho vào xửng hấp chín.
  • Xay hạt: Cho điều tươi vào xay trước cùng với 500ml nước, sau đó đổ ra âu, tiếp theo cho khoai lang vào xay cùng với 500ml nước.
  • Lọc sữa: Cho hỗn hợp điều tươi đã xay vào rây lọc, sau đó trộn hỗn hợp thu được cùng với khoai lang đã xay nhuyễn.
  • Nấu sữa: Cho hỗn hợp khoai lang, hạt điều lên bếp đun với lửa thật nhỏ, trong khi đun, các bạn nhớ khuấy đều tay để hỗn hợp không bị cháy. Sau khi thấy sữa sôi lăn tăn, các bạn tắt bếp và đợi cho sữa nguội là có thể thưởng thức được rồi.

Sữa hạt sen

2. Công thức nấu sữa hạt sen, hạnh nhân

Công dụng: 

Cả hạnh nhân và hạt sen đều là 2 loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao. Khi kết hợp với nhau, loại sữa hạt này sẽ có tác dụng tốt cho giấc ngủ, tiêu hóa, bài tiết, bù nước, giúp ăn ngon hơn và đảm bảo dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50 gam hạt sen tươi
  • 50 gam hạnh nhân
  • 1 lít nước lọc
  • Vài hạt muối
  • Âu đựng sữa
  • Rây lọc hoặc túi lọc sữa đã được tiệt trùng
  • Nồi nấu sữa
  • Máy xay sinh tố đã được tiệt trùng
  • Rổ ngâm hạt

Cách làm:

  • Ngâm hạt: Bạn rửa sạch hạnh nhân, sau đó cho vào ngâm với một chút muối tối thiểu trong 8 giờ. Cách 2 giờ, bạn nên thay nước một lần, nếu để quên và thấy xuất hiện bọt sủi lên tức là hạt đã hỏng, bạn nên thực hiện ngâm một mẻ hạt mới. Sau khi kết thúc quá trình ngâm, các bạn rửa sạch hạt hạnh nhân và tách bỏ lớp vỏ lụa.
  • Xay hạt: Bạn tiến hành xay riêng hạt sen và hạnh nhân, mỗi loại hạt xay cùng với 500ml nước.
  • Lọc sữa: Cho hỗn hợp hạt sen và hạnh nhân vào túi lọc hoặc rây lọc để thu được hỗn hợp mịn hơn.
  • Đun sữa: Cho hỗn hợp sữa đã thu được ở bước trên vào nồi, sau đó đun với lửa nhỏ trong 30 - 40 phút, trong khi đun, bạn nhớ đảo đều tay để hỗn hợp không bị bén. Hỗn hợp sữa thu được, các bạn để nguội rồi cho vào chai thủy tinh có nắp đậy và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh rồi dùng dần. Các bạn lưu ý, do không chứa chất bảo quản nên các bạn nên dùng sữa trong khoảng 1 tuần để đảm bảo nhất cho sức khỏe.

3. Cách làm sữa hạt điều bằng máy xay sinh tố

Cách làm sữa hạt điều bằng máy xay sinh tố

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 100 gam hạt điều
  • 1 lít nước lọc
  • 2 - 3 quả chà là
  • 150 gam đường (có thể thay đổi tùy khẩu vị)
  • Máy xay sinh tố
  • Nồi, xoong, bếp đun...
  • Vợt lọc, túi lọc
  • Nước lọc
  • Cốc, chai, bình đựng

Lưu ý: Nên chọn hạt điều sữa, hạt to, mẩy, màu sắc tươi sáng, không bị thâm, khô thì sữa sẽ thơm ngon và cho màu sắc đẹp mắt hơn.

Bước 1: Sơ chế

Rửa sạch hạt điều với nước pha 1/3 muỗng cafe muối để loại bỏ bớt bụi bẩn. Sau đó, chúng ta ngâm hạt trong nước sạch từ 1 - 2 tiếng (nếu không có thời gian, bạn cũng phải ngâm ít nhất 30 phút). Khi hết thời gian, bạn chắt bỏ hết nước và để hạt ráo tự nhiên. Chà là bỏ hạt.

Bước 2: Xay và lọc lấy nước

Cho hạt điều, chà là và nước vào cối xay theo tỷ lệ: Cứ 100g hạt điều thì cho 1 lít nước và xay trong 1 phút. Sau khi xay xong, bạn dùng túi lọc hoặc dây lọc để lọc bã phần hỗn hợp đã xay.

Bước 3: Nấu sữa

Cho hỗn hợp nước xay hạt điều vào nồi, đun trên bếp ở nhiệt độ 70oC trong vòng 15 phút để sữa giữ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng. Khi sữa bắt đầu nóng, bạn cho thêm vào sữa 30g đường và đun tiếp cho đến khi hết thời gian. Nếu muốn uống sữa có độ ngọt cao hơn thì bạn cho nhiều đường hơn. Cuối cùng, bạn tắt bếp rồi để sữa tự nguội là được.

4. Cách làm sữa ngô bằng máy xay sinh tố

Cách làm sữa ngô bằng máy xay sinh tố

Nguyên liệu:

  • 2 bắp ngô
  • 600ml sữa tươi
  • 100ml sữa đặc
  • 1 lít nước lọc

Lưu ý: Nên chọn ngô ngọt bắp lớn, hạt nở, bắp tươi.

Bước 1: Luộc ngô

Bạn bóc vỏ, rửa sạch ngô, giữ phần lá non bên trong trái ngô dể luộc chung cho ngọt nước. Tiếp theo, chúng ta đặt nồi lên bếp, thêm 1 lít nước, 2 trái ngô, bó lá ngô vào nồi đun đến khi sôi rồi chỉnh lửa nhỏ, đậy nắp nấu trong 20 phút là được. Sau đó, bạn lấy ngô ra, để nguội rồi dùng dao cắt phần hạt ngô ra khỏi lõi.

Bước 2: Xay ngô

Bạn cho hạt ngô và nước luộc ngô vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, dùng rây lọc bỏ bã ngô đi.

Bước 3: Nấu sữa

Đặt nồi lên bếp, thêm hỗn hợp nước ngô đã xay ở bước trước với 600ml sữa tươi không đường và 100ml sữa đặc có đường (có thể thay đổi lượng tùy khẩu vị), đun ở lửa vừa. Vừa đun bạn vừa khuấy nhẹ tay đến khi sữa sôi thì tắt bếp và để cho sữa nguội.

5. Cách làm sữa mè đen bằng máy xay sinh tố

Cách làm sữa mè đen bằng máy xay sinh tố

Bước 1: Rang mè

Đặt chảo lên bếp, cho mè đen vào rang ở lửa vừa, đảo đều liên tục khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 2: Xay mè

Chờ mè đen nguội, bạn cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với 500ml nước rồi dùng rây hoặc túi vải lọc lấy nước cốt.

Bước 3: Nấu sữa

Bạn cho phần nước cốt mè đen vừa lọc vào nồi, thêm 500ml sữa tươi và 150ml sữa đặc (có thể thay đổi linh động tùy khẩu vị) rồi bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.

6. Cách nấu sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố

Cách nấu sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố

Lưu ý: Để sữa đậu nành có độ thơm ngon, sánh mịn nhất, bạn cần chọn những hạt đậu này mới, tròn, đều, mẩy, chắc tay.

Bước 1: Sơ chế đậu nành

Ngâm đậu nành với nước ấm trong vòng 6 - 8 tiếng (đối với mùa hè) hoặc 10 - 12 tiếng (đối với mùa đông). Khi hạt đậu nành nở, bạn dùng tay chà xát nhẹ để lớp vỏ bong ra sau đó rửa lại lần nữa (nhớ xả hết phần bọt và vớt bỏ những hạt lép). Lá dứa rửa sạch và để ráo, bó thành bó nhỏ dài khoảng 10cm.

Bước 2: Xay đậu nành lấy nước cốt

Cho đậu nành và nước vào máy xay theo tỷ lệ 4 muỗng canh đậu nành thì pha với 350ml nước. Sau đó bạn xay hỗn hợp trong 2 phút (cứ 30 giây nên nghỉ một lần để tránh máy bị nóng) đẻ có được hỗn hợp nhuyễn mịn. Ngoài ra, nếu muốn sữa thơm ngậy và có hương vị hơn, bạn có thể cho thêm mè trắng hoặc đậu phộng vào xay cùng.

Sau khi xay xong, bạn đổ phần đậu nành đã xay nhuyễn ra tấm vải lọc hoặc lưới lọc, lọc khoảng 2 lần để có được dung dịch mịn.

Bước 3: Nấu sữa đậu nành thơm ngon

Cho phần nước cốt đậu nành vừa lọc vào nồi, thả cuộn lá dứa vào đun cùng để sữa đậu có mùi thơm hơn. Khi đun sữa, bạn nên để nhỏ lửa và khuấy đều tay để tránh làm sữa bị bén nồi dẫn đến khê, khi sữa đã sôi, bạn để lửa nhỏ riu riu trong vài phút rồi tắt bếp.

7. Cách làm sữa hạnh nhân bằng máy xay sinh tố

Cách làm sữa hạnh nhân bằng máy xay sinh tố

Bước 1: Sơ chế

Ngâm 120g hạt hạnh nhân ngập trong nước từ 8 - 12 tiếng để cho hạt nở ra. Sau khi ngâm hạt hạnh nhân xong thì bạn vớt ra, bóc sạch lớp vỏ lụa màu nâu, điều này sẽ giúp sữa có màu trắng bắt mắt và trông đẹp hơn.

Bước 2: Xay và lọc

Cho hạt hạnh nhân vào máy xay sinh tố với 1 lít nước và một ít quả chà là (nếu có), xay từ 2 đến 3 lần cho đến khi các nguyên liệu trở nên sánh mịn. Sau khi xay xong, bạn đổ hỗn hợp vào túi lọc hoặc lưới lọc để lọc hết bã còn sót.

Bước 3: Nấu sữa (Không bắt buộc)

Sữa hạnh nhân có thể sử dụng ngay mà không cần nấu chín nên tùy sở thích mà bạn có thể nấu hoặc không. Riêng với phụ nữ mang thai hoặc trẻ nhỏ, để đảm bảo sức khỏe thì tốt nhất bạn nên nấu chín sữa.

Đổ hỗn hợp sữa đã được lọc qua vào một cái nồi và nấu trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sữa bắt đầu sôi thì hãy tắt bếp.

8. Cách làm sữa hạt sen bằng máy xay sinh tố

Cách làm sữa hạt sen bằng máy xay sinh tố

Lưu ý: Sen chọn hạt tươi, vỏ bóng, màu sáng, tròn mẩy, không chọn hạt hư thối, hạt xọp, lép.

Bước 1: Sơ chế hạt sen tươi

Tách hết tâm sen ra khỏi hạt cho khỏi bị đắng rồi đem rửa và để khô cho ráo nước.

Bước 2: Xay nhuyễn hạt sen

Cho hạt sen vào nồi nấu đến khi chín mềm thì tắt bếp. Sau đó bạn cho hạt sen đã nấu chín cùng với 500ml nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi đổ hỗn hợp qua túi hoặc lưới lọc để hạt sen sánh mịn hơn.

Bước 3: Nấu sữa

Đổ hạt sen xay vào nồi, đem đun sôi trên bếp. Trong quá trình đun có thể xuất hiện những cụ bị vón, hãy nhớ vớt chúng ra. Khi sữa bắt đầu sôi, bạn đun tiếp trong vòng 3 phút với lửa nhỏ rồi cho sữa đặc, đường theo lượng phù hợp khẩu vị vào và khuấy đều. Cuối cùng, bạn đổ thêm phần sữa không đường vào và khuấy đều rồi tắt bếp đi.

9. Làm sữa hạt óc chó bằng máy xay sinh tố

Làm sữa hạt óc chó bằng máy xay sinh tố

Bước 1: Chọn hạt óc chó

  • Đối với hạt óc chó nguyên vỏ: Chọn hạt nguyên vẹn, to, không bị nứt, vỡ. Những hạt to, nặng, chắc tay, sẽ nhiều nhân và thơm bùi ngon hơn.
  • Đối với hạt óc chó đã tách vỏ: Chọn loại có nhân đầy đặn, mập mạp, chắc thịt, lớp vỏ lụa phải còn nguyên vẹn, không bị nứt vỡ, nhân bên trong màu trắng sữa, khô ráo. Ngoài ra, bạn nên chọn những hạt cứng, giòn, không bị ỉu, không lấy hạt bị tươm dầu, thịt quả teo nhỏ, hay hạt bị lỗ mọt, ẩm mốc.

Bước 2: Sơ chế óc chó

Hạt óc chó đem ngâm với nước khoảng 4 - 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Sau đó bạn rửa qua 2 lần nước rồi rửa lại lần nữa với nước lọc, để ráo.

Bước 3: Làm sữa hạt

Cho hạt óc chó vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn theo tỷ lệ cứ 60g hạt thì cho 600ml nước nóng khoảng 60oC. Sau khi xay xong, đem hỗn hợp lọc qua túi lọc, lưới lọc khoảng 2 - 3 lần cho mịn. Lọc xong bạn cho 130g đường và 5g bột đường vani vào (tùy nhu cầu, khẩu vị), hòa tan là có được món sữa hạt óc chó thơm ngon.

Hướng dẫn bảo quản sữa hạt đúng cách

Hướng dẫn bảo quản sữa hạt đúng cách

Sữa hạt tốt nhất chỉ nên nấu vào buổi sáng và sử dụng hết trong ngày. Trong điều kiện nhiệt độ thường, sữa sẽ rất nhanh hỏng. Nên tốt nhất bạn nên để sữa nguội rồi đổ vào cốc, ly hoặc chai thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Ở nhiệt độ 3 - 5oC, sữa hạt tự làm không đường có thể bảo quản được tối đa 3 - 4 ngày.

Ngoài ra, trong quá trình bảo quản bạn cũng cần lưu ý:

  • Nên để sữa nguội hẳn mới cho vào chai, không nên cho vào chai kín khi sữa còn nóng, vì sẽ gây hiện tượng bí hơi khiến sữa nhanh hỏng.
  • Các loại sữa hạt đặc biệt như hạnh nhân, óc chó, hạt điều nên dùng ngay trong 1 - 2 ngày. Ở nhiệt độ thường, thì các loại sữa này hỏng rất nhanh, thường chỉ trong vòng khoảng hơn 3 tiếng.
  • Lấy sữa xong nên nhanh chóng cho phần còn lại vào tủ để sữa không bị hư.
  • Sữa có thể hâm nóng lại, nhưng cần uống ngay. Bên cạnh đó, sữa đã hâm nóng không để lại tủ lạnh nữa vì sẽ khiến sữa bị hỏng.
  • Không nên để sữa ở khu vực cánh cửa tủ lạnh, vì khi đóng mở cửa tủ, nhiệt độ không ổn định cũng sẽ làm sữa nhanh hỏng.
  • Không nên sử dụng sữa hạt quá hạn, vì sữa dễ lên men và sinh ra độc tố.

Trên đây là một số công thức làm sữa hạt bằng máy đơn giản tại nhà. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay để cùng chiêu đãi những người thân yêu nào. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm:

Chia sẻ bài viết
Sắp xếp theo
Xóa Gửi bình luận