Kích thước sân bóng rổ đúng tiêu chuẩn, sân bóng rổ mini bao nhiêu?

1 12.024 lượt xem

Nếu bạn là fan của bộ môn bóng rổ và đang muốn tìm hiểu thông tin về bộ môn thể thao này thì đây là bài viết dành cho bạn. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chuẩn xác về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn, kích thước sân bóng rổ mini, kích thước sân bóng rổ tiểu học, THCS, THPT cùng với hướng dẫn vẽ sân bóng rổ đơn giản nhất. 

Các kích thước trên sân bóng rổ  

Có khá nhiều quy định về các kích thước trên sân bóng rổ như các vòng tròn và nửa vòng tròn, các vạch kẻ trên sân bóng rổ, khu vực 3 điểm… Sau đây là tổng hợp các kích thước chính theo luật thi đấu bóng rổ. 

 • Vòng tròn ở giữa sân đấu: Vòng tròn này có đường kính là 3,6m. Tất cả các nửa vòng tròn hay vòng tròn có trên sân bóng rổ đều có bán kính là 1,8m.
 • Khu vực 3 điểm: Khu vực 3 điểm của một đội được tính là toàn bộ phần sân thi đấu ngoại trừ khu vực gần rổ của đội đối thủ. Khu vực gần rổ là khu vực có bán kính 6,25m, là cung tròn to gần rổ, được tính là khoảng cách từ điểm chiếu thẳng của tâm vòng rổ xuống mặt đất tới bất kỳ vị trí nào thuộc cung tròn. 
 • Chiều cao của trần nhà thi đấu bóng rổ: Tối thiểu là 7m tính từ mặt sân lên trên (không có vật cản).
 • Các vạch kẻ giới hạn trên sân bóng rổ: Có kích thước 5cm, chỉ có duy nhất một màu và màu phải nổi bật so với nền sân.

Các kích thước trên sân bóng rổ

Kích thước rổ bóng rổ, bảng rổ, bóng rổ

 • Chiều cao rổ bóng rổ từ mặt đất tới vành rổ: 3,05m.
 • Kích thước của bảng rổ theo đúng tiêu chuẩn: Dài 180cm x  rộng 105cm.
 • Kích thước rổ bóng rổ: Đường kính rổ bóng rổ là 45cm, độ dày của rổ là từ 1,6cm cho tới 2,0cm, khoảng cách từ bảng rổ tới rổ bóng là 15cm.
 • Kích thước quả bóng rổ: Chu vi quả bóng là từ 75cm tới 78cm.
 • Trọng lượng của quả bóng rổ: Nặng từ 0,567kg đến 0,650kg.

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn 

Sân bóng rổ là một sân/mặt phẳng cứng có hình chữ nhật và không có bất kỳ chướng ngại vật nào trên mặt sân.

Trong giải chính thức của FIBA (Liên đoàn Bóng rổ Quốc tế), kích thước sân bóng rổ quy định là 28m x 15m tính từ mép trong của đường biên. Đó cũng là kích thước sân tối đa trong các tất cả các giải đấu thông thường, các quốc gia có thể thay đổi kích thước sân đấu nhưng phải đảm bảo kích thước tối thiểu 26m x 14m. Tuy nhiên, tại 2 giải bóng rổ lớn nhất hành tinh hiện nay là NCAA và NBA, sân thi đấu sẽ lớn hơn một chút với kích thước là chiều dài 28,65m x chiều rộng 15,24m.

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng rổ mini - Kích thước sân bóng rổ tiểu học

Bóng rổ hiện nay là môn thể thao được đưa vào chương trình học của nhiều trường, từ cấp tiểu học đến cấp THPT. Ở đây, sân bóng rổ mini là sân bóng rổ dành cho lứa tuổi từ 11 tuổi trở xuống, như vậy đây là sân phù hợp với cấp tiểu học. 

Về kích thước sân bóng rổ tiểu học, chiều dài và chiều rộng được phép điều chỉnh linh động, không có con số quy định bắt buộc. Tuy nhiên, theo thực tế sử dụng thì kích thước sân bóng rổ mini phổ biến nhất là 18m x 10m và 12m x 7m.

Kích thước sân bóng rổ mini cho học sinh tiêu học

Kích thước sân bóng rổ THCS, THPT

Với học sinh THCS, THPT, tương tự như sân bóng rổ tiểu học cũng không có quy định chung về kích thước sân. Tuy nhiên, kích thước sân hay được sử dụng là:

 • Kích thước sân bóng rổ THPT: 25,6m x 15,24m.
 • Kích thước sân bóng rổ THCS: 22,56m x 12,8m.

Ngoài kích thước sân thì các trang thiết bị khác trên sân bóng rổ như bảng rổ, cột bóng, bóng... cũng có kích cỡ nhỏ hơn tương ứng, phù hợp với chiều cao của các cầu thủ theo độ tuổi. 

Kích thước sân bóng rổ THCS, THPT

Cách vẽ sân bóng rổ chuẩn

Dựa trên những kích thước sân bóng rổ đúng tiêu chuẩn, bạn hoàn toàn có thể tự vẽ cho mình một sân bóng rổ, thông thường sẽ có kích thước nhỏ hơn sân chuẩn vì không có diện tích. Để cho dễ, bạn nên vẽ theo kích thước chuẩn, nếu không đủ chỗ thì hạ xuống kích cỡ như của trường THPT hoặc THCS. Sau đây là gợi ý cho các công đoạn vẽ sân.

Chuẩn bị địa điểm làm sân, nguyên vật liệu

 • Một mặt phẳng bất kỳ: Thường là sân bê tông.
 • Dụng cụ để sơn hoặc quét vôi (bao gồm con lăn sơn, xô đựng, sơn hoặc vôi).
 • Thước dây.
 • Băng dính.
 • Trụ bóng rổ (mua hoặc có thể tự làm).

Vẽ sân bóng rổ

 • Dùng thước dây đo kích cỡ cần làm sân, kẻ các đường biên và quét sơn hoặc vôi lên đó. Sau đó, nối 2 đường chéo của sân là đã có được tâm của vòng tròn giữa sân (với bán kính đường tròn tiêu chuẩn là 1,8m).
 • Vẽ đường kẻ ở giữa theo chiều ngang chia sân làm 2 phần bằng nhau, tiếp theo bạn vẽ các khu vực gần rổ ở cả 2 phần sân. Kích cỡ vẽ như các thông tin ở trên hoặc theo hình dưới đây.

Cách vẽ sân bóng rổ chuẩn

>> Tham khảo: 

Trên đây là những thông tin về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn, kích thước sân mini và các sân cho học sinh các cấp, bên cạnh đó còn có hướng dẫn vẽ sân bóng rổ cơ bản dành cho những ai không có điều kiện đến sân tập mà vẫn muốn có địa điểm tập tự do, thoải mái. Nếu có nhu cầu trang bị các vật dụng hỗ trợ chơi bóng rổ như quả bóng rổ, trụ bóng rổ, vành bóng rổ, bảng bóng rổ, xe đựng bóng rổ... bạn hãy truy cập ngay META.vn, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666


☁ Chia sẻ bài viết
Đánh giá & Bình luận
Đánh giá trung bình
(Có 1 đánh giá)
4.0
Đọc nhiều nhất