Mẹo nhỏ giúp bạn sử dụng và bảo quản máy hút bụi an toàn, hiệu quả

Máy hút bụi gia đình là đồ dùng rất cần thiết trong mỗi gia đình, giúp công việc dọn dẹp và vệ sinh nhà cửa diễn ra nhanh chóng, hiệu quả. Lựa chọn được loại máy hút bụi phù hợp đã khó nhưng sử dụng máy hút bụi sao cho đảm bảo hiệu quả thì khó hơn nhiều. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết một số mẹo nhỏ tận dụng một cách tối đa và hiệu quả chiếc máy hút bụi của bạn.

1. Chọn loại đầu hút phù hợp với nhu cầu 

Hầu hết các máy hút bụi đều đi kèm bộ phụ kiện với những đầu hút khác nhau để người sử dụng lựa chọn cho phù hợp. Mỗi một loại đầu hút sẽ có chức năng riêng:

Đầu hút sàn, thảm

Đầu hút sàn, thảm có loại truyền thống và loại hiện đại hơn. Bàn hút sàn to này sẽ có chức năng hút bụi ở những mặt sàn hay thảm lớn. 

Loại đầu hút hiện đại hơn thường có mặt trên những máy hút bụi dạng cây đắt tiền, được sử dụng cho sàn cứng hay thảm. Nếu bạn mua được loại hiện đại như hình bên trên thì có khả năng tự động điều chỉnh lực hút sao cho phù hợp với bề mặt, cảnh báo chưa hút sạch bụi.

Máy hút bụi cầm tay BOSCH HMH.BBHL21841 (2 IN 1)

Máy hút bụi cầm tay BOSCH HMH.BBHL21841 (2 IN 1) Giá tham khảo 5.550.000

Nếu máy hút bụi của bạn không hiện đại thì có một điểm lưu ý nhỏ mà bạn cần biết: Trên đầu hút sàn thường sẽ được trang bị một chốt giúp điều chỉnh lực hút sao cho thích hợp, bạn hãy ấn vào nó. Bản chất của nó chính là chỉnh độ dài ngắn của những sợi cứng gắn trên bàn hút. Khi hút trên sàn cứng, các sợi cứng sẽ kéo dài về mặt sau của bàn hút và chúng sẽ thu ngắn lại khi hút trên thảm mềm.

Đầu hút thảm nhỏ

Loại đầu hút này có kích thước nhỏ hơn so với đầu hút sàn, bạn có thể dùng để hút bụi cho những tấm thảm nhỏ để tăng hiệu quả làm sạch.

Đầu hút bàn chải thường được sử dụng để làm sạch bàn, ghế, giường, tủ và nó đặc biệt hiệu quả khi bạn dùng để vệ sinh rèm cửa.

Đầu hút thảm nhỏ

Đầu hút khe

Bên cạnh bàn hút sàn to, đầu hút sàn nhỏ thì đầu hút khe cũng khá phổ biến, dễ dàng sử dụng để có thể hút bụi ở những vị trí ngóc ngách, thiết bị gia dụng hay ở nơi khó với tới được. 

Đầu hút khe thường có 2 loại:

  • Loại có sợi cứng: Bạn có thể gấp những sợi cứng này lên hoặc chỉnh cho nó xuống để thành đầu chổi quét
  • Loại không có sợi cứng: Nó chỉ là một cái ống có một đầu hẹp lại

Sử dụng đầu hút khe

2. Đổ bụi, vệ sinh bộ lọc, bảo dưỡng máy hút bụi thường xuyên

Việc sử dụng máy hút bụi hiệu quả thì bạn cần phải đổ bụi ngay sau khi hộp chứa bụi đầy. Máy hút bụi hiện nay thường đựng bụi trong túi hay hộp chứa bằng nhựa. 

  • Vệ sinh bộ lọc: Nếu nó bằng khung nhựa thì bạn có thể tháo ra sau đó vỗ nhẹ rồi dùng chổi để phủi sạch bụi bẩn bám trên đó đi, trong trường hợp có thể rửa được với nước thì cứ mang ra vòi nước xả. 
  • Bánh xe: Nếu máy hút bụi của bạn có bánh xe thì hãy xem nó có bị tóc hay cái gì đó tương tự quấn vào không.
  • Bàn chải xoay: Hãy thường xuyên kiểm tra xem nó có bị tóc quấn vào không, nếu có thì hãy kéo sắc để cắt bỏ nó.

Đổ bụi vệ sinh

3. Lưu ý chỉ hút những loại bụi phù hợp mà máy có thể hút được 

Để đảm bảo máy hút bụi hoạt động bền bỉ và hiệu quả thì cần lưu ý khi sử dụng. 

Không hút những vật lớn như: đồng xu, rác lớn, mảnh kim loại, mảnh thủy tinh... những vật này có thể làm hỏng, làm tắc ống dẫn hoặc tệ hơn là túi hay hộp đựng bụi. Bạn đừng quá lạm dụng máy hút bụi, hãy sử dụng thêm cả chổi nữa. 

4. Đảm bảo an toàn khi sử dụng máy hút bụi  

Không nên kéo căng hết dây khi sử dụng vì nó có thể làm tuột phích cắm ra khỏi ổ trong khi máy đang hoạt động và hậu quả chính là gây ra hiện tượng phóng hồ quang điện. 

Một số máy hút bụi có chế độ tự ngắt khi quá nóng, lúc này bạn hãy rút phích cắm điện ra. Chờ cho máy nguội, khoảng 15 - 20 phút sau đó hãy khởi động lại. 
Thường xuyên kiểm tra tình trạng dây điện trước khi cho máy hoạt động. Nếu có chỗ nào bị hở hay nghi ngờ không kín, đừng chủ quan hãy bịt kín nó lại ngay.

Máy hút bụi Electrolux ZLUX1811 có màu tím

Máy hút bụi Electrolux ZLUX1811 có màu tím Giá tham khảo 1.549.000 vnd

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể sử dụng máy hút bụi an toàn, hiệu quả và đảm bảo tuổi thọ. Nếu cần tư vấn thêm về máy hút bụi, Quý khách có thể truy cập website META.vn hoặc liên hệ hotline tại Hà Nội: 024.3568.6969 hoặc Hồ Chí Minh: 028.3833.3366 để được tư vấn. 

Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!