Sốc nhiệt máy lạnh là gì? Dùng điều hòa thế nào để tránh bị sốc nhiệt?

8.704 lượt xem

Sử dụng điều hòa mùa nắng nóng nếu không cẩn thận có thể vô tình rơi vào tình trạng sốc nhiệt điều hòa. Vậy sốc nhiệt máy lạnh là gì, làm sao để tránh sốc nhiệt điều hòa? Hãy cùng META tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé!

Sốc nhiệt điều hòa là gì?

Sốc nhiệt điều hòa, máy lạnh là gì?

Sốc nhiệt điều hòa là một hiện tượng dễ xảy ra khi bạn đang ở các không gian có nhiệt độ cao, độ ẩm lớn... (ví dụ như ngoài trời nắng nóng, phòng tắm...) trong thời gian dài lại di chuyển đột ngột vào phòng điều hòa có nhiệt độ thấp. Lúc này, nhiệt độ thay đổi quá nhanh từ nóng sang lạnh khiến cơ thể bạn không kịp thích nghi và gây ra các phản ứng tiêu cực. Sốc nhiệt điều hòa gây ra tình trạng da nóng, khô nhanh, đỏ mặt, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, hoa mắt, tức ngực... nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong.

>> Xem thêm: Say nóng, say nắng là gì? Triệu chứng, cách chữa và cách chống

Nguyên nhân gây ra sốc nhiệt điều hòa

Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng sốc nhiệt điều hòa là do sự chênh lệch nhiệt độ giữa phòng điều hòa với môi trường bên ngoài. Nó thường xảy ra khi bạn đang bên ngoài trời nắng nóng đột ngột vào phòng lạnh, vừa tắm xong đã vội vàng bước vào phòng lạnh hoặc lên, xuống xe ô tô mở điều hòa vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng dễ bị sốc nhiệt máy lạnh.

Bị sốc nhiệt điều hòa chủ yếu do chênh lệch nhiệt độ trong phòng và ngoài trời quá cao

Thông thường, vào những ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 39 - 42oC, trong khi đó có rất nhiều người có thói quen mở điều hòa chỉ ở mức 16 - 18oC dẫn đến chênh lệch nhiệt độ giữa hai không gian lên đến 23 - 24oC. Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn như vậy gây ra gánh nặng rất lớn cho cơ thể, các lỗ chân lông đang giãn nở để thích nghi với nhiệt độ cao lại đột ngột gặp nhiệt độ thấp khiến không co giãn kịp gây thoát nhiệt, mạch máu co lại đột ngột dẫn đến tụt huyết áp, tim đập nhanh... 

Cách xử lý khi bị sốc nhiệt máy lạnh

Nếu bắt gặp một người có dấu hiệu bị sốc nhiệt điều hòa, trước hết bạn nên gọi xe cấp cứu sau đó thực hiện xử lý nhanh theo các bước sau:

  • Bước 1: Đặt người bị sốc nhiệt nằm ngửa, nâng hai chân cao hơn so với tim.
  • Bước 2: Điều chỉnh điều hòa lên cao hơn hoặc tắt hẳn đi và bật quạt để làm mát.
  • Bước 3: Cho người bị sốc nhiệt uống nước ấm. Nếu người bị sốc nhiệt mặc quá ít quần áo thì có thể mặc thêm một lớp áo mỏng hoặc đắp thêm chăn hè.
  • Bước 4: Thực hiện hồi sinh tim phổi (CPR) nếu người bệnh mất ý thức và không thấy có dấu hiệu tuần hoàn như tự thở, ho và cử động.

Cách dùng điều hòa tránh bị sốc nhiệt ngày hè

Phòng tránh sốc nhiệt điều hòa

Mặc dù khi bị sốc nhiệt điều hòa nếu sơ cứu kịp thời sẽ không gây tác động quá nghiêm trọng nhưng chúng ta vẫn nên lưu ý cách dùng điều hòa làm sao cho đúng để tránh bị sốc nhiệt. Dưới đây là một số phương pháp đơn giản để phòng tránh hiện tượng sốc nhiệt điều hòa, máy lạnh mà bạn có thể áp dụng:

  • Không vào phòng lạnh ngay sau khi đi nắng về: Sau khi ở ngoài trời nóng thời gian dài, bạn nên bật quạt ngồi ở phòng ngoài một thời gian để nhiệt độ cơ thể trở lại bình thường trước khi vào phòng điều hòa. Nếu đi nắng về mà bước vào phòng lạnh đột ngột, cơ thể không kịp thích nghi rất dễ bị cảm lạnh, co mạch máu, thậm chí có thể dẫn đến đột quỵ.
  • Không để nhiệt độ điều hòa quá thấp: Nhiều người thường có thói quen để điều hòa ở nhiệt độ thấp để phòng nhanh mát. Tuy nhiên, khi nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ trong phòng điều hòa chênh lệch quá lớn thì nguy cơ bị sốc nhiệt càng cao. Theo các chuyên gia, chênh lệch nhiệt độ ngoài trời - trong phòng chỉ nên ở mức 7oC. Tốt nhất, bạn chỉ nên để nhiệt độ ở mức 25 - 28oC, đây là mức nhiệt độ lý tưởng với cơ thể, giúp bạn không gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe. Nếu bạn muốn phòng mát hơn thì hãy sử dụng thêm các thiết bị như quạt điện, quạt hơi nước... thay vì hạ nhiệt độ xuống thấp hơn.
  • Bật quạt: Sử dụng thêm quạt khi dùng máy lạnh là cách giúp phòng vừa lạnh nhanh vừa giúp không khí lưu thông tốt hơn. Ngoài ra, bạn nên mở cửa để lấy không khí mới vào phòng 1 lần sau 2 tiếng dùng máy lạnh để đảm bảo không khí trong phòng không bị tích tụ vi khuẩn, CO2...
  • Tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút: Thay vì tắt điều hòa ngay trước khi ra ngoài thì bạn nên tắt máy lạnh khoảng 30 phút trước khi ra khỏi phòng để cơ thể của bạn thích nghi với nhiệt độ lên cao dần dần và không bị sốc nhiệt. 

Trên đây là một số biện pháp tránh bị sốc nhiệt điều hòa mà bạn nên áp dụng. Hy vọng rằng với những hướng dẫn của chúng tôi, bạn sẽ hạn chế được những tác động tiêu cực khi sử dụng điều hòa. Để tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác về cách sử dụng điều hòa tối ưu trong mùa hè, hãy truy cập ngay META.vn nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Tham khảo thêm☁ Chia sẻ bài viết
Đọc nhiều nhất