1. Trang chủ
154

Loa vi tính

Sắp xếp theo:

Loa vi tính

Loa vi tính là một thiết bị phát âm thanh, thường được kết nối với máy vi tính thông qua ngõ xuất Audio. Nhờ sở hữu những ưu điểm và tính năng nổi bật, thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống của con người, phục vụ cả công việc lẫn nhu cầu giải trí.

Phân loại và đặc điểm cấu tạo các loại loa vi tính

Loa máy tính có cấu tạo gồm loa vệ tinh và loa siêu trầm:

  • Loa vệ tinh: được tạo nên từ các nam châm vĩnh cửu và lớp vỏ chống từ trường (ngăn không cho nam châm vĩnh cửu gây ra hiện tượng nhiễm từ khi đặt cạnh màn hình máy tính)
  • Loa siêu trầm: thường có thùng loa gắn với các linh kiện của bộ khuếch đại công suất.

Người ta thường phân loại loa máy tính dựa vào số lượng loa vệ tinh và thùng loa siêu trầm, ký hiệu bởi thông số có dạng X.Y (trong đó X là số loa vệ tinh, Y là số thùng loa siêu âm trầm, Y thường bằng 0 hoặc 1). Ví dụ, bộ loa 2.0 sẽ gồm 2 loa vệ tinh và không có loa siêu trầm, bộ loa 2.1 gồm 2 loa vệ tinh và 1 loa siêu trầm.

Cách điều khiển loa máy tính

Loa máy tính thường được điều khiển bằng các thiết bị điều khiển từ xa hoặc qua các núm điều chỉnh:

  • Núm Tone: dùng để điều chỉnh phạm vi tần số được phát trên loa máy tính
  • Núm điều chỉnh tần số trầm (bass) và tần số cao (treble): dùng để điều chỉnh cường độ phát của âm trầm và âm cao.
  • Núm điều chỉnh lựa chọn đầu vào âm thanh phát chính thức cho loa
  • Núm điều chỉnh âm thanh giả lập (công nghệ âm thanh giả lập hay Virtual Surround khiến người nghe có cảm giác âm thanh sống động và chân thực đang bao quanh họ theo 3 hướng).

Loa vi tính có ưu nhược điểm gì so với loa dân dụng?

So với loa dân dụng, loa vi tính có những ưu điểm và nhược điểm nhất định:

  • Ưu điểm: có khả năng diễn tả âm thanh một cách đầy đủ, sống động hơn, đặc biệt là khi sử dụng để chơi game trên laptop hoặc xem các bộ phim DVD. Kích thước loa nhỏ gọn, giúp việc di chuyển dễ dàng hơn.
  • Nhược điểm: loa dân dụng thường gồm hai thùng loa có kích thước lớn trong khi loa máy tính chỉ có 1 thùng loa siêu trầm, màng loa có kích thước giới hạn. Do đó, loa dân dụng thường có công suất lớn hơn đồng thời có khả năng tạo ra những âm trầm chắc và mạnh hơn.

Cách bố trí loa vi tính hợp lý

Để đạt được hiệu quả âm thanh tốt nhất, khi sử dụng loa máy tính chúng ta phải bố trí vị trí của loa vệ tinh và loa siêu âm trầm một cách hợp lý. Dưới đây là cách bố trí của một số loại loa phổ biến hiện nay:

Loa 2.0 (gồm 2 loa vệ tinh, không có loa siêu trầm): đặt hai loa vệ tinh ở hai bên hoặc phía sau của màn hình. Khi đặt loa, bạn cần chú ý đến vị trí trái phải để đảm bảo đúng âm thanh.

Loa 2.1 (gồm 2 loa vệ tinh, 1 loa siêu trầm): hai loa vệ tinh đặt hai bên hoặc phía sau màn hình, loa siêu trầm đặt dưới đất (tốt nhất là đặt gần góc phòng để tăng hiệu ứng cho âm trầm).

Loa 4.1 (gồm 4 loa vệ tinh và 1 loa siêu âm trầm): hai loa vệ tinh đặt hai bên hoặc phía sau màn hình, hai loa vệ tinh còn lại đặt phía sau tai người sử dụng máy tính, loa siêu trầm đặt dưới đất gần góc nhà.

Loa 5.1 (gồm 5 loa vệ tinh và 1 loa siêu trầm): bố trí giống loại loa 4.1. Còn loa vệ tinh ở giữa thì đặt phía trên của màn hình hoặc treo trên tường phía sau màn hình.

Loa 7.1 (gồm 7 loa vệ tinh và 1 loa siêu trầm): bố trí giống loa 5.1, hai loa vệ tinh còn lại đặt hai bên ngang tai người sử dụng máy tính.

Nên chọn loa vi tính của thương hiệu nào? Giá bán bao nhiêu?

Loa máy tính gồm nhiều chủng loại, đến từ nhiều thương hiệu khác nhau và thường được bán với giá từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng. Một số thương hiệu được ưa chuộng hiện nay mà bạn có thể tham khảo như loa vi tính Microlab, loa vi tính Soundmax, loa vi tính Fenda, loa vi tính Edifier,…

>>>Tham khảo thêm: Loa vi tính giá rẻ nên chọn loại nào: Fenda, SoundMax hay Microlab?, Mua loa vi tính hãng nào tốt?

Mua loa vi tính ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị số - phụ kiện, META.vn tự tin trở thành người bạn đáng tin cậy của mọi khách hàng. Chúng tôi mang đến cho bạn nhiều loại loa vi tính đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng với giá thành siêu hấp dẫn cùng chính sách bảo hành lên đến 12 tháng.

Liên hệ với META.vn ngay hôm nay để được tư vấn và đặt mua loa vi tính chất lượng.