6 bước làm tinh dầu sả đuổi muỗi, đề phòng cảm cúm mùa đông

Đuổi muỗi và đề phòng cảm cúm bằng tinh dầu tự nhiên không phải là biện pháp quá xa lạ. Tuy nhiên trên thị trường tràn lan những tinh dầu không nguyên chất, bị pha tạp không phát huy công dụng. Hãy cùng tìm hiểu cách làm tinh dầu sả ngay tại nhà đơn giản sau đây bạn nhé!

Tinh dầu sả

Cách làm tinh dầu sả tự nhiên.

Công dụng của tinh dầu sả

  • Khử mùi không khí, ô tô, diệt khuẩn: Tinh dầu sả tỏa hương thơm nhẹ nhàng vị sả, chanh làm át đi những mùi hôi khó chịu như: mùi thuốc lá, mùi ẩm mốc, mùi hôi của động vật nuôi... để tạo không bầu không khí luôn trong lành.
  • Xông hơi giải cảm, giải tỏa căng thẳng, tỉnh táo tinh thần: Bạn có thể nhỏ vài giọt tinh dầu sả vào thau nước ấm rồi lấy khăn trùm kín mặt khoảng 15 phút; hoặc nhỏ 3 - 4 giọt vào đèn xông tinh dầu, máy khuếch tán tinh dầu để hương thơm lan tỏa nhanh hơn, hiệu quả hơn (Xem thêm: Cách sử dụng máy khuếch tán tinh dầu hiệu quả).
  • Xua đuổi ruồi muỗi và các loại côn trùng: Hương thơm của tinh dầu sả khiến côn trùng bị mất kiểm soát và không thể phân biệt được hướng bay, từ đó không thể lại gần được chúng ta. Đây là phương pháp tự nhiên, an toàn để phòng tránh côn trùng gây bệnh, không dùng hóa chất độc hại và tốt cho sức khỏe con người (Tham khảo thêm: Các loại tinh dầu có tác dụng đuổi muỗi).
  • Làm lành vết thương, chăm sóc cho da: Pha vài giọt tinh dầu vào nước ấm rồi thoa đều vào vết thương hay vết bầm tím 2 lần mỗi ngày sẽ giúp vết thương mau lành hơn.
  • Dưỡng tóc mềm mại, bóng khỏe: Tinh dầu sả cũng giống như bồ kết, được rất nhiều chị em tin dùng trong việc chăm sóc tóc. Cho vài giọt tinh dầu vào nước rồi gội đầu sẽ cho bạn một mái tóc ngát hương thơm, đồng thời sạch gầu, suôn mượt tự nhiên và giảm gãy rụng.

Cách chưng cất tinh dầu sả nguyên chất

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chọn sả già, được trồng trên 10 tháng trở lên.
  • 2 lọ thủy tinh có nắp đậy.
  • Rượu Vodka hoặc rượu đế loại tốt.
  • 1 miếng gạc hoặc vải thưa.
  • Nước sạch.
  • Máy xay sinh tố, dao, chày .

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Làm sạch, sơ chế nguyên liệu: sả bạn cần loại bỏ phần rễ, lá, bẹ lá đã giập, giữ lại thân và gốc khoảng 4 - 5cm; 2 lọ thủy tinh bạn cần rửa sạch và lau khô.
  • Bước 2: Dùng dao hoặc chày đập thân sả để sả tiết ra tinh dầu. Bạn không nên đập quá mạnh, tinh dầu sẽ bị chảy và thoát ra ngoài.
  • Bước 3: Xếp các khúc sả đã được đập giập vào lọ thủy tinh, xếp ngang nửa bình là đủ.
  • Bước 4: Pha rượu đế hoặc rượu Vodka với nước sạch theo tỉ lệ 1:1 (có thể thay hỗn hợp rượu và nước bằng giấm ăn). Đổ dung dịch vào lọ sả đã chuẩn bị sao cho ngập. Sau đó đậy kín nắp lại, đặt ở nơi khô ráo, thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời.
  • Bước 5: 3 ngày sau, đổ hỗn hợp nước, rượu và sả ra riêng. Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn phần thân sả, sau đó lại cho vào bình như ban đầu, đậy kín nắp lại và để thêm 3 tuần nữa.
  • Bước 6: Sau 3 tuần, dùng miếng gạc hoặc vải sạch lọc bỏ bã sả. Phần bã được tách riêng, tinh dầu sẽ được lắng lại và bạn đã hoàn thành việc chưng cất tinh dầu sả nguyên chất.

Lưu ý: cần bảo quản tinh dầu trong lọ tối thủy tinh tối màu và dùng dần. 

Trên đây META.vn dã hướng dẫn bạn tự làm tinh dầu sả nguyên chất. Cách làm không quá phức tạp và không khó, bạn chỉ cần một chút tỉ mỉ là được. Hãy cùng chưng cất tinh dầu nguyên chất để phát huy công dụng hiệu quả nhất nhé!

Nếu bạn muốn mua các loại tinh dầu chất lượng và các loại máy khuếch tán tinh dầu, đèn xông tinh dầu, hãy đặt hàng trực tuyến trên website META.vn hoặc gọi tới số hotline Hà Nội 024.35.68.69.69 - TP. HCM 028.38.33.33.66 để được đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, tận tình nhất.

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đánh giá & Bình luận
Đánh giá trung bình
(Có 1 đánh giá)
5.0
D Diep
O buoc 6 mình chi lay phần nuoc vắt o xả thoi con rượu pha voi nuoc bo di hả
2 tháng
META
Chào Chị, 
Chị thao tác ở bước 6 là: Sau 3 tuần, dùng miếng gạc hoặc vải sạch lọc bỏ bã sả. Phần bã được tách riêng, tinh dầu sẽ được lắng lại và bạn đã hoàn thành việc chưng cất tinh dầu sả nguyên chất (tinh dầu ở đây là phần rượu ngâm ở bước 5 nhé ạ)
2 tháng
H Hương Hương
Cho mình hỏi là không cần phải chưng cất thêm nữa ạ? Theo mình nghĩ thì đây chỉ mới là nước sả chứ đâu phải tinh dầu sả nhỉ
3 tháng
META
Chào Chị, 
Đây là phương pháp bào chế tinh dầu không cần qua chưng cất ạ, nó sẽ không làm mất lượng tinh dầu do bay hơi nhé!
3 tháng
L Mai Ly
Cho em hỏi khi mà lọc hết bả ra thì tinh dầu nó sẽ như thấ nào ạ
3 tháng
META
Chào chị Ly,
Tinh dầu sả sẽ có màu vàng nhạt nhé. 
3 tháng
T Bích Trâm
Thay rượu bằng giấm ăn vẫn được hả bạn
4 tháng
META
Chào chị Trâm,
Chị có thể thay rượu bằng giấm ăn được nhé. 
4 tháng
N Huyen Nguyen Ngoc
Cho mình hỏi là ở bước 5: hỗn hợp nước rượu đó bỏ đi hay lại lấy hỗn hợp đó tiếp tục ngâm sả đã say nhuyễn?
8 tháng
META
Chào chị!
Lấy hỗn hợp nước rượu tiếp tục ngâm sả đã xay nhuyễn ạ!
8 tháng
Đọc nhiều nhất