Được đánh giá là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì thế nhiều người lựa chọn sâm để ngâm rượu. Vậy thực chất sâm ngâm rượu có tác dụng gì? Mời bạn theo dõi bài viết này của META để có câu trả lời, đồng thời biết được 3 cách ngâm rượu sâm chuẩn nhất nhé.
Rượu sâm có tác dụng gì? Củ sâm đất ngâm rượu có tác dụng gì? Sâm cau ngâm rượu có tác dụng gì? Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra với rất nhiều các loại sâm khác nhau.
Trên thực tế sâm ngâm rượu có nhiều loại, ví dụ như sâm Hàn Quốc, sâm Ngọc Linh, sâm đất (sâm nam, sâm rừng), sâm đương quy... Mỗi loại sâm này sẽ có những thành phần khác nhau, lượng dưỡng chất cũng khác nhau, thế nhưng nhìn chung sâm ngâm rượu đều có những công dụng rất tốt cho sức khỏe con người.
Dưới đây là những tác dụng của sâm ngâm rượu để bạn tham khảo:
Nguồn tham khảo: soyte.binhduong.gov.vn
Nhân sâm có thể chế biến theo nhiều cách như ngâm mật ong, chế biến nhiều món ăn, làm trà... Trong đó, dùng sâm ngâm rượu cũng là một cách được nhiều người áp dụng. Sau đây, META sẽ giúp bạn nắm được 3 cách ngâm rượu sâm chuẩn nhất.
Thông thường, khi ngâm rượu sâm, nhiều người sẽ áp dụng theo tỉ lệ cứ 100g hoặc 120g sâm tương ứng 1 lít rượu. Tuy nhiên, tùy vào sở thích, mục đích sử dụng mà bạn có thể tùy chỉnh tỉ lệ. Còn trong bài viết này, chúng tôi sẽ áp dụng tỉ lệ 100g sâm tương ứng 1 lít rượu bạn nhé.
Ngoài ra, bạn nên chọn rượu trắng có nồng độ cồn từ 40 - 50 độ và nên mua ở địa chỉ uy tín, có nguồn gốc đảm bảo.
Bước 1: Bạn dùng bàn chải để chà nhẹ nhằm loại bỏ hết đất, cát, bụi bẩn trên củ sâm đất, sau đó rửa lại nhiều lần cho củ sâm thật sạch.
Bước 2: Bạn mang củ sâm đi phơi ngoài nắng nhẹ cho ráo nước. Nếu thời tiết không nắng, bạn có thể cho sâm vào rượu trắng để tráng qua một lượt.
Bước 3: Tiếp đến, bạn dùng một chiếc bình ngâm rượu đã được vệ sinh sạch sẽ và khô ráo rồi xếp sâm đất vào trong bình theo chiều thẳng đứng. Nếu muốn bình rượu đẹp mắt, bạn có thể hướng đầu củ sâm xuống dưới còn phần thân sẽ hướng lên trên.
Bước 4: Sau đó, bạn đổ rượu vào đầy bình rồi vặn nắp chặt lại và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau 3 - 6 tháng là bạn có thể đem ra sử dụng được.
Thông thường khi ngâm rượu sâm Ngọc Linh, người ta sẽ chọn loại sâm từ 10 năm tuổi trở lên bởi những củ sâm này sẽ có gốc to, nhiều rễ và có thể cho ra thành phẩm rượu sâm chất lượng nhất.
Bước 1: Bạn đem rửa sạch sâm Ngọc Linh tươi bằng nước, nên dùng bàn chải mềm để chà nhẹ nhàng các khe của củ sâm nhằm loại bỏ đất, cát. Sau đó, bạn để cho sâm Ngọc Linh thật khô ráo. Trong quá trình làm sạch sâm Ngọc Linh, bạn nên thực hiện khéo léo kẻo sâm bị đứt sẽ làm cho bình rượu không còn bắt mắt nữa.
Bước 2: Tiếp đến, bạn chuẩn bị bình ngâm rượu đã được vệ sinh, tiệt trùng sạch sẽ, khô ráo. Sau đó, bạn cho sâm Ngọc Linh vào bình rồi đổ rượu vào và đậy nắp lại. Nên để bình rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát, sau khoảng 2 - 3 tháng là bạn có thể lấy rượu ra sử dụng nhé.
Chuẩn bị: 500g sâm đương quy tươi, 5 lít rượu ngon.
Cách thực hiện:
Mặc dù nhân sâm có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người, thế nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được. Dưới đây là những đối tượng không nên hoặc có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi dùng rượu sâm:
Ngoài ra, khi sử dụng rượu sâm, bạn cũng không nên lạm dụng. Mỗi ngày, bạn chỉ nên uống từ 1 - 2 chén nhỏ rượu sâm để tốt nhất cho sức khỏe. Bạn cũng cần lưu ý không nên uống rượu sâm khi bụng đói, có thể uống khi đang ăn hoặc sau ăn.
Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết sâm ngâm rượu có tác dụng gì và 3 cách ngâm rượu sâm chuẩn nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
Đừng quên thường xuyên truy cập chuyên mục nhà cửa & đời sống của META để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.