Lò vi sóng hay còn được gọi là lò vi ba là một thiết bị nhà bếp khá quen thuộc giúp ích rất nhiều cho các bà nội trợ trong việc chế biến các món ăn. Tuy nhiên, sử dụng lò vi sóng không đúng cách sẽ khiến chúng không thể phát huy được hết công dụng đồng thời không đảm bảo an toàn cho người dùng. Bài viết dưới đây, META sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách sử dụng lò vi sóng ra sao cho hiệu quả và an toàn nhất. Cùng tham khảo nhé!
Trước khi sử dụng lò vi sóng
Vật dụng nào phù hợp sử dụng cho lò vi sóng?
Lựa chọn dụng cụ nấu có kích thước phù hợp với lò vi sóng
Khi nấu, hâm thức ăn bằng lò vi sóng, bạn cần lựa chọn các dụng cụ nấu phù hợp với kích thước của khoang lò, không nên chọn vật dụng quá lớn.
Cách đặt thức ăn vào lò vi sóng đúng chuẩn
Các bạn cần lưu ý, không phải thực phẩm nào cũng có thể đưa vào lò vi sóng. Ví dụ như: Trứng còn nguyên quả, rượu vang, hoa quả, thực phẩm đặc ruột vỏ dày như khoai tây, bí... Khi đưa vào lò vi ba, các chất vitamin, khoáng chất sẽ bị biến đổi không chỉ làm mất đi dinh dưỡng mà còn gây ra độc hại cho người dùng. Ngoài ra, một số trường hợp có thể gây nên hiện tượng cháy nổ vô cùng nguy hiểm.
Nếu vô tình để lò hoạt động mà không có thức ăn bên trong, các tia bức xạ không hấp thụ được hết sẽ dẫn đến phản xạ liên tục gây nổ. Để chắc chắn, các bạn có thể bỏ 1 cốc nước bên trong lò để hấp thụ các bước sóng và làm ẩm thức ăn, qua đó món ăn của bạn sẽ không bị cháy.
Tuyệt đối không được sử dụng các vật dụng bằng kim loại như thìa, dĩa, bát, khay... trong lò vi sóng bởi chúng có thể gây nên cháy nổ, chập điện vô cùng nguy hiểm. Thay vì thế, hãy sử dụng các vật dụng bằng thủy tinh hoặc nhựa chuyên dụng cho lò vi sóng để đảm bảo an toàn, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.
Bạn cũng cần chú ý, nhựa dùng cho lò vi sóng phải là loại cao cấp, có khả năng chịu được nhiệt độ cao. Với những loại nhựa thông thường, tuyệt đối không nên cho vào lò bởi có thể gây chảy vô cùng độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nếu muốn hâm nóng thức ăn, các bạn nhớ để chúng vào tô nhựa hoặc thủy tinh và cần phải mở nắp nhé. Khi lò hoạt động, nhiệt độ lên cao sẽ làm chênh lệch nhiệt độ trong lò và khi đó sẽ gây ra nứt vỡ. Ngay cả với những thực phẩm đóng hộp, bạn cũng nên khui hộp trước khi cho vào lò.
Sóng viba nếu bị truyền ra ngoài gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe đặc biệt đối với người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Chính vì thế, hãy luôn đảm bảo cửa lò được đóng kín, chắc chắn. Ngoài ra, khi lò đang hoạt động tuyệt đối không được mở cửa và khoảng cách an toàn đối với lò là tối thiểu 1 mét để không bị ảnh hưởng bởi sóng viba.
Bạn không nên để thực phẩm quá lâu trong lò. Nếu lỡ quên, để quá lâu khoảng 180 phút thì tốt nhất nên bỏ chúng vào thùng rác bởi rất có thể chúng sẽ khiến bạn bị ngộ độc
Bạn nên quan sát để đặt lò vi sóng ở một vị trí khô ráo, thoáng mát. Nên đặt lò cách xa tường tối thiểu 10cm, khoảng trống 2 bên tối thiểu là 2cm. Không nên để các vật dụng khác trên mặt lò. Đặc biệt một số gia đình thường có thói quen để lò vi sóng bên trên tủ lạnh, lò nướng, điều này là rất nguy hiểm.
Không nên để lò vi sóng gần tủ lạnh
Nhiều người có thói quen sấy các loại khăn, vải trong lò. Tuy nhiên hãy thay đổi ngay thói quen này bởi chúng rất nguy hiểm ẩn chứa nguy cơ cháy nổ cao.
Qua bài viết này, hi vọng các bạn đã biết được cách sử dụng lò vi sóng an toàn, hiệu quả và tiết kiệm điện năng nhất có thể. Nếu có ý định tìm mua cho gia đình một chiếc lò vi sóng mới, hãy ghé website META.vn hoặc liên hệ ngay tới hotline bên dưới của chúng tôi bạn nhé.
Đừng quên thường xuyên truy cập mục chuyên mục Kiến Thức Về Lò Vi Sóng của META để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.