Thay vì phải mất cả tiếng đồng hồ để hầm xương bằng bếp gas thì bạn hãy sử dụng nồi áp suất. Với thiết bị này bạn chỉ mất 20 - 30 phút để có món xương hầm ngon tuyệt. Dưới đây, META.vn sẽ mách bạn cách sử dụng nồi áp suất hầm xương thế nào cho vừa ngọt, vừa trong nhé!
Các loại nồi áp suất
Hiện nay trên thị trường có 2 loại nồi áp suất được sử dụng phổ biến là nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện.
- Nồi áp suất cơ là nồi có cấu tạo giống nồi nấu thông thường nhưng được trang bị thêm phần nắp có gắn ron hít kín khí và van xả. Nồi này được sử dụng nấu trên bếp gas, bếp từ tuy nhiên nó sẽ hỗ trợ bạn thực hiện chế biến các món kho, ninh hầm trong thời gian ngắn hơn.
- Nồi áp suất điện là thiết bị nhà bếp hiện đại, áp dụng nguyên lý hoạt động giống nồi áp suất cơ. Tuy nhiên thay vì sử dụng gas thì thiết bị này sử dụng điện để hoạt động. Đặc biệt, nồi còn được trang bị các tính năng đặc biệt như: Tính năng tùy chọn chế độ nấu phù hợp với từng loại nguyên liệu, tùy chỉnh thời gian nấu theo nhu cầu...
>>> Xem thêm: Review nồi áp suất điện Tefal tốt không? Mẫu nồi áp suất điện Tefal tốt nhất
Với món xương hầm, cả nồi áp suất cơ hay nồi áp suất điện đều mang lại cho bạn nhiều tiện ích hơn các loại nồi thông thường khác. Hãy cùng thực hiện món hầm xương bằng nồi áp suất theo các bước META chia sẻ ngay dưới đây nhé!
Cách sử dụng nồi áp suất hầm xương
Chuẩn bị nguyên liệu
Dù thực hiện ninh xương bằng nồi áp suất loại nào, việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu thật tươi ngon. Để hầm xương bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau (khối lượng nguyên liệu dành cho 4 người ăn):
- Xương heo: 500g. Bạn nên chọn phần sườn non để món canh ngon hơn.
- Khoai tây: 2 củ.
- Cà rốt: 2 củ.
- Hành lá, rau thơm.
- Gia vị: muối, bột nêm, tiêu.
Cách sơ chế
Để món xương hầm thơm ngon, ngọt và nước hầm xương trong bạn cần thực hiện các bước sơ chế nguyên liệu như sau:
- Bước 1: Rửa xương với nước sạch rồi chặt thành các miếng vừa ăn.
- Bước 2: Cho xương vào nồi kèm 1 thìa muối, đun sôi qua để loại mùi hôi và cặn bẩn của xương. Bước này rất quan trọng bởi nếu bạn không thực hiện nước hầm xương của bạn sẽ không trong và có mùi hôi, không thơm ngon.
- Bước 3: Vớt xương ra rồi rửa sạch lại với nước 1 lần nữa.
- Bước 4: Sơ chế rau, củ. Với khoai tây và cà rốt, bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Với hành lá, rau thơm, bạn nhặt sạch rồi rửa sạch dưới vòi nước. Sau đó bạn thái nhỏ những rau này.
Cách thực hiện
Bước 1: Cho nước vào nồi áp suất. Lượng nước được cho vào vừa đủ ngập xương. Nồi áp suất có khả năng làm chín thức ăn mà không làm bay hơi nước nhiều như khi sử dụng nồi thông thường nên bạn chỉ cần cho lượng nước đủ ăn, không nên cho quá nhiều làm nước hầm bị nhạt, loãng.
Bước 2: Nêm nếm gia vị, hạt nêm, muối rồi đóng chặt nắp nồi.
Bước 3: Hầm xương
- Đối với nồi áp suất cơ: Bạn chỉ cần đặt nồi lên bếp gas hoặc bếp từ, bật bếp và chờ van xả hơi nước hoạt động. Khi vòi thấy van áp suất ngưng xả thì bạn cho khoai tây và cà rốt vào rồi đun thêm 15 - 20 phút là được. Cuối cùng bạn cho rau thơm và hành lá vào. Vậy là bạn đã có món xương hầm thơm ngon bằng cách sử dụng nồi áp suất cơ rồi.
- Đối với nồi áp suất điện: Mỗi loại nồi áp suất điện của các thương hiệu khác nhau sẽ có cách thiết kế bảng điều khiển khác nhau. Tuy nhiên chúng đều có chế độ hầm xương và cách sử dụng tương tự nhau. Trước tiên bạn lựa chọn chế độ hầm và mức áp suất mong muốn (standard - mức độ hầm bình thường, strong - mức độ hầm nhừ). Nồi sẽ tự động hầm và tự xả hơi khi kết thúc chu trình hoạt động. Sau đó bạn thêm rau củ vào nồi và lựa chọn chế độ Canh súp ở mức độ thấp. Để nồi nấu trong khoảng 2-3 phút thì nhấn nút Tắt/hủy.
Như vậy các công đoạn thực hiện hầm xương bằng cách sử dụng nồi áp suất đã hoàn tất. Bạn có thể thực hiện tương tự với món xương bò hầm.
Những lưu ý khi ninh xương bằng nồi áp suất
Khi sử dụng chế độ ninh xương của nồi áp suất bạn cần lưu ý đến một số các vấn đề sau:
- Không cho quá nhiều nguyên liệu vào nồi, thông thường bạn chỉ nên cho lượng thức ăn dưới 3/4 dung tích nồi.
- Cần lựa chọn vị trí đặt nồi áp suất trên bề mặt bằng phẳng, ổn định, tránh xa các nguồn nhiệt bên ngoài.
- Không được sử dụng nồi trên bếp gas, bếp từ.
- Không để thiết bị gần các nguồn khí đốt nóng hoặc thiết bị làm nóng như lò nướng.
- Không bao giờ sử dụng nồi trên bếp. Không đặt thiết bị trên hoặc gần nơi có khí đốt nóng hoặc đầu đốt điện.
- Cần thường xuyên kiểm tra các vết cắt hoặc biến dạng của nồi trước khi nấu để đảm bảo an toàn của người dùng.
- Không chạm và mở nắp phao, phao áp, bị khi nó đang hoạt động..
Trên đây, META đã chia sẻ tới bạn bí quyết hầm xương bằng nồi áp suất vừa ngọt, thơm trong thời gian ngắn. Chúc bạn sẽ chế biến thành công món ăn này!
Nếu bạn đang muốn trang bị một chiếc nồi áp suất hoặc các thiết bị nhà bếp như nồi áp suất điện, nồi áp suất cơ, lò nướng, lò vi sóng, chảo các loại, ấm siêu tốc, máy làm bánh mì... thì hãy truy cập ngay vào website META.vn. META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc. Bạn có thể đặt mua sản phẩm online trên website META.vn dễ dàng hoặc liên hệ theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất!
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
>> Xem thêm: