Cách vệ sinh máy pha cà phê chuyên nghiệp

Máy pha cà phê chuyên nghiệp là trợ thủ đắc lực cho chủ quán, được xem là nguồn sống cần có để tồn tại nên quán cà phê. Bên cạnh đó, thì giá tiền khá đắt đỏ đã mang thương hiệu chuyên nghiệp của máy pha cà phê lên tầm cao mới. Vậy thế nào để vệ sinh máy pha cà phê đúng chuẩn? Hãy cùng theo đọc bài viết này, để có cho mình câu trả lời xứng đáng nhất!

Hướng dẫn vệ sinh máy pha cà phê chuyên nghiệp

Vệ sinh khô Filter và tay cầm của máy pha cà phê chuyên nghiệp 

Đây là cách vệ sinh Filter sau mỗi lần pha cà phê để chuẩn bị cho lượt pha kế tiếp. 

 • Sau khi pha tách cà phê xong, bạn nên tháo tay cầm ra (tránh để lâu gây hiện tượng đóng khô mảng bám cà phê do nhiệt độ nóng, làm khó rửa thêm). Một tay giữ đầu máy để lấy lực vặn tay cầm ra. 

Vệ sinh khô Filter và tay cầm của máy pha cà phê chuyên nghiệp để chuẩn bị cho lượt pha tiếp theo 

 • Tiến hành đập tay cầm vào thùng chứa bã cà phê đảm bảo cho bã từ trong ra hết (lực khá lớn).

Lưu ý khi đập bã: Không cho mặt Filter đập vào thanh (gây ảnh hưởng đến sự méo mó hay lâu ngày như vậy sẽ làm gỉ sét đến Filter...) Khi tiến hành đập vào thanh, phải hướng trục tay cầm đúng với điểm thanh (như hình dưới).

Phải đập vào thanh đúng như trên hình để bã cà phê ra hết, tránh làm tổn thương đến Filter

 • Sau khi đập, bã vẫn còn sót lại trong Filter, tiến hành lấy cọ sạch lau chùi các bã còn lại. 

Lưu ý: Không dùng nước rửa, làm ướt tay cầm và Filter và làm hạ nhiệt Filter cho lần pha tiếp theo.

Cặn bã còn sót lại sau khi đập 

 

Tiến hành dùng cọ sạch để lau chùi

Vệ sinh máy pha cà phê chuyên nghiệp sau cuối ngày làm

Vệ sinh Headgroup của máy pha cà phê

 • Đầu tiên tiến hành sử dụng tay cầm đơn để vệ sinh headgroup: Bạn sử dụng Filter kính để nậy Filter lên rồi lắp Filter kính vào tay cầm như hình dưới. 

 

Một tay giữ tay cầm chắc chắn để nậy Filter lên

 • Lắp tay cầm vào Headgroup (không cần lắp chặt quá), bắt đầu xả nước và tiến hành lay qua lay lại tay cầm để cặn trên thành Headgroup được lắng rơi xuống Filter kính. Vì nước xả nóng nên bạn cần sử dụng khăn để cầm (tránh bỏng vì chủ quan). 

 Tiến hành xả nước để nước rửa trôi bên trong

Tiến hành xả nước để nước rửa trôi bên trong

 • Cặn được lắng xuốn Filter kính, tiến hành đổ bỏ.

Cặn trong Headgroup được lắng xuống Filter sau khi vệ sinh xong (có thể tiến hành 1 lượt nữa để làm sạch)

 • Dùng chổi cọ để vệ sinh thành máy đến lưới lọc. Vì lưới lọc mỏng nên khi cọ rửa bạn nên nhẹ tay. Khi cọ xong, tiếp tục xả nước để rửa trôi. 

Dùng cọ để vệ sinh sau khi cọ xong

Rồi xả nước để rửa trôi 

 • Sau đấy, chúng ta sẽ dùng dung dịch vệ sinh máy làm cà phê để sử dụng. Các bạn lưu ý là cứ sau mỗi lần sử dụng 6kg cà phê chúng ta sẽ dùng dung dịch tẩy rửa này, để máy luôn được sạch sẽ và chất lượng cà phê ngon hơn. 

Chất tẩy rửa cặn trà, cà phê Astonish 

 • Đổ dung dịch vệ sinh vào Filter và lắp vào Headgroup - Bật/Tắt chế độ làm cà phê trong vòng 4 - 5 giây (Tiến hành như thế ít nhất là 4 lần). Như thế mới đảm bảo được lượng thuốc có thể rửa trôi hết lượng bã dư thừa cà phê còn tồn đọng trong đường ống của máy. Sau khi quá trình vệ sinh máy pha cà phê bằng thuốc, chúng ta xả thường bằng nước lại, cũng tiến hành bật/tắt tuần hoàn 5 giây và tiến hành lặp lại 5 lần, nhằm rửa trôi hết nước vệ sinh trong máy.

Đổ dung dịch nước rửa máy pha cà phê chuyên dụng vào Filter kính và lắp vào Headgroup 

Vệ sinh vòi hơi của máy pha cà phê 

 • Sử dụng khăn sạch ướt bao trùm lên ống vòi, rồi tiến hành xả vòi hơi trong vòng 10 giây. Khi đó hơi từ vòi sẽ bốc lên trong ống, làm tan mềm sữa, cà phê. 
 • Sau đó, lấy khăn sạch ra và xả hơi 1 lần nữa trong vòng 10 giây. Lần này sẽ đẩy cặn sữa, cà phê ra ngoài. 

Chú ý là khăn phải đang ướt, không dùng khăn khô

Chú ý là khăn phải đang ướt, không dùng khăn khô

Vệ sinh khay chứa nước thải của máy pha cà phê 

 • Tiến hành vệ sinh khay chứa nước thải của máy pha cà phê thì người dùng nên chú ý là chỉ rửa với nước thường, không nên sử dụng nước rửa bát và cọ rửa. Nếu muốn sạch hơn, thì chỉ dùng nước rửa máy pha cà phê chuyên dụng.
 • Riêng về tay cầm của máy pha cà phê thì bạn có thể ngâm vào dung dịch nước rửa cà phê chuyên dụng cùng một chút nước ấm và để qua đêm. 

Tuyệt đối không sử dụng nước rửa chén, rửa bát để vệ sinh máy pha cà phê chuyên nghiệp 

Hi vọng những điều này sẽ mang đến những hữu ích cho Quý vị. Nếu có nhu cầu thắc mắc hay cần tư vấn sử dụng dịch vụ sản phẩm META hãy truy cập vào META.vn hoặc gọi đến số Hà Nội: 024.3785.5633 - TP Hồ Chí Minh: 028.3830.8569 để được tư vấn miễn phí và sử dụng những sản phẩm chính hãng. META cam kết sẽ làm hài lòng Quý khách!

Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!