Lớp chống dính nào tốt và an toàn trên chảo chống dính?

👨 Trịnh Thanh Nhiên
05/12/2023 19.577

Chất chống dính là lớp phủ bên trong lòng nồi chảo, có tác dụng giảm thiểu bám dính khi chiên rán, xào nấu. Chất chống dính có nhiều loại khác nhau, phổ biến hiện có Telflon, Ceramic, vân đá, Greblon, Whitford, Titanium, Dyflon, Maifan. Mỗi loại sẽ có tính năng, đặc điểm khác nhau. Hãy cùng META.vn khám phá những điều "bí mật" bên trong những lớp chống dính ấy để giúp bạn lựa chọn được sản phẩm chống dính an toàn, và cách sử dụng để giữ lớp chống dính được bền bỉ nhé.

Chất liệu chống dính trên chảo chống dính và tính năng của từng loại

Chất liệu chống dính trên chảo chống dính và tính năng của từng loại

Các loại chất chống dính trên chảo phổ biến nhất hiện nay

Chất chống dính Teflon

Teflon là Polytetrafluoroethylen (PTFE) - một chất fluoropolymer tổng hợp của tetrafluoroethylene, có nhiều ứng dụng công nghiệp. Teflon là chất chống dính phổ biến nhất hiện nay cũng là thành phần quan trọng để tạo nên các chất chống dính sau này.

Chất chống dính Telfon

  • Lớp phủ Teflon được khám phá vào năm 1938 bởi nhà khoa học Roy Plunkett.
  • Teflon là bước đi đầu tiên để hình thành nên các chất chống dính sau này.
  • Các đặc tính nổi bật như chịu nhiệt, hóa chất, chống ăn mòn, bề mặt trơn láng không bám dính.
  • Teflon có độ bền và tuổi thọ chống dính cao nên thời gian sử dụng lâu dài. Đến nay, lớp phủ Teflon đã được sử dụng tại hơn 40 quốc gia.
  • Teflon phân hủy ở nhiệt độ cao trên 300 - 400 độ C, là chất hữu cơ bền nhất. Trong khi đó, nhiệt độ nấu ăn thông thường chỉ dao động trong khoảng 130 - 190 độ C, thường không vượt quá 250 độ C.
  • Nhận nhiều ý kiến trái chiều về việc chất chống dính này có thể gây hại cho con người, nhưng thực tế thì phần keo dính giữa Teflon với kim loại mới có hại. Vì thế hãy ngưng dùng nồi, chảo nhà bạn nếu đã bị bong lớp chống dính.
  • Teflon là một hợp chất khó hấp thụ, kể cả khi đã đi vào cơ thể con người, chúng cũng tự đào thải ra. Do đó, không cần lo lắng về khả năng Teflon tích tụ và gây bệnh trong cơ thể người.

Chất chống dính Whitford

Chất chống dính này có thành phần PTFE, không chứa các chất độc hại như PFOA, APEO. Whitford cũng khá bền với nhiệt lên tới mức 440 độ C. Bên cạnh đó, chất chống dính Whitford có độ chống dính cao, có thể chống chịu tốt ở môi trường kiềm, dầu, dung môi hữu cơ, axit.

Chính nhờ những ưu điểm đó mà chất chống dính Whitford được FDA Hoa Kỳ chứng nhận an toàn, thân thiện và được nhiều quốc gia như Nhật, Trung Quốc, các quốc gia châu Âu đón nhận.

Chất chống dính Whitford

Chất chống dính Titanium

Titanium là một loại chống dính thế hệ mới có nguồn gốc từ Đan Mạch. Chất chống dính này hoàn toàn an toàn với sức khỏe của người dùng nhờ không chứa chì, cadium, PFOA, đồng thời không gây ra bất cứ phản ứng nào khi tiếp xúc với thực phẩm.

Lớp chống dính Titanium cũng có độ bền, khả năng chống trầy xước cao gấp 3 lần so với nhiều loại chống dính thông thường.

Chất chống dính Titanium

Chất chống dính Greblon

Chất chống dính Greblon hiện nay cũng được sử dụng nhiều trên các sản phẩm chảo chống dính. Loại chống dính này đã đạt được tiêu chuẩn LFGB của Đức, đồng thời được các nước tại EU chấp nhận sử dụng bởi có độ an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm trong quá trình nấu nướng.

Chất chống dính Greblon được tạo nên từ những phân tử PTFE cho khả năng chống chịu tốt trong môi trường axit, dung môi hữu cơ, dầu, kiềm... Đặc biệt, chất chống dính này có thể chịu được nhiệt độ tới 440 độ C và không chứa chất APEO, PFOA.

Chất chống dính Greblon

Chất chống dính Ceramica (Ceramic)

Chảo được tráng men ceramic (màu trắng ngà) giúp chống dính hiệu quả, tuyệt đối an toàn

  • Công nghệ chống dính Ceramica của hãng Cuisinart - Đây là một loại gốm không dính lần đầu tiên được sử dụng trong dòng chảo hiệu GreenGourmet. Hiện nay, chất chống dính Ceramic đã được ứng dụng ở hầu hết các dụng cụ nấu nướng như nồi, chảo, lòng nồi cơm điện và lòng nồi áp suất.
  • Lớp phủ chống dính không chứa chất PTFE hay PFOA (thân thiện hơn với môi trường do sử dụng ít năng lượng hơn trong quá trình sản xuất và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng).
  • Lớp phủ gốm mịn, chịu nhiệt cao và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe. Chảo nấu phân tản nhiệt đồng đều và không bị ngấm hóa chất.
  • Lớp phủ Ceramic 100% làm từ khoáng chất vô cơ khác nhau và các oxit, đặc thù chống xước và chịu nhiệt, cung cấp cho men ceramic khả năng bền bỉ, màu sắc, độ bóng và không chứa các kim loại, chì và cadmium. Chảo chống dính Ceramic được đánh giá là chảo chống dính an toàn nhất hiện nay.

Chất chống dính đá hoa cương

Chất chống dính đá hoa cương

  • Chảo đá hoa cương được làm từ nhôm nguyên chất 99%.
  • Chảo loại này được phủ chất nano silve (chất bạc) có ưu điểm nổi trội là khi chiên, xào thức ăn có thể không cần đến dầu mỡ, ngoài ra chảo còn có khả năng kháng khuẩn.
  • Mặt chảo được ép đúc một lớp thép cứng, hoa văn dạng đá hoa cương, tiếp diện bóng loáng, giúp chống dính và chống trầy xước.
  • Khi chiên, xào thức ăn bạn có thể không cần đến dầu mỡ hoặc cần rất ít dầu mỡ.
  • Lớp phủ chống dính không chứa chất PTFE hay PFOA (thân thiện hơn với môi trường do sử dụng ít năng lượng hơn trong quá trình sản xuất và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng).
  • Chảo có bề mặt tráng 5 lớp chống dính: Lớp 1 là lớp marble giúp sát khuẩn, chống trầy xước, chống dính, không gây hại cho sức khỏe; lớp 2 phủ hai lớp chống dính Whitford được nhập khẩu từ Mỹ, giúp tiết kiệm dầu ăn tới mức tối đa; lớp 3 là lớp phủ giúp tăng độ bền cho lớp chống dính; lớp 4 là lớp nhôm nguyên chất 99% từ Hàn Quốc; lớp cuối cùng là lớp sơn giúp bảo vệ chống oxi hóa.
  • Thiết kế khá nặng so với các loại sản phẩm khác.

Chất chống dính Dyflon

Lớp chống dính này có nguồn gốc từ Hàn Quốc, được làm từ một loại chất tổng hợp từ các khoáng vô cơ gần giống với gốm.

Chống dính Dyflon có đặc điểm là tạo sự sáng bóng cao, có khả năng chống dính tốt, có thể chống chịu với nhiều tác nhân gây ăn mòn, đồng thời có thể chịu được nhiệt lên tới 450°C mà vẫn đảm bảo an toàn cho người dùng.

Chất chống dính Maifan

Chất chống dính Maifan có nguồn gốc từ một loại đá khoáng tự nhiên chứa rất nhiều chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

Điểm gây ấn tượng ở chất liệu chống dính này chính là nó được cho là có khả năng hút và phân giải các chất độc hại, đồng thời giúp tăng cường trao đổi ion và không chứa các chất gây hại cho người dùng.

Lưu ý khi vệ sinh và sử dụng chảo chống dính

  • Luôn sử dụng các dụng cụ nấu ăn bằng nhựa hay bằng gỗ, không bao giờ cắt thực phẩm trong chảo.
  • Không để chảo quá nóng trên bếp mà không có dầu, mỡ.
  • Không rửa chảo ngay ở nhiệt độ nóng, nên chờ đến khi nguội mới rửa.
  • Nên rửa chảo bằng xốp mềm. Không chà xát trong chảo.
  • Dùng chảo quá 1 - 2 năm, nên xem xét đến việc thay chảo mới. Khi lớp phủ chống dính bong cũng nên thay chảo mới.
  • Không nên để lửa quá lớn, tràn lên thân chảo, vì như vậy sẽ khiến lớp sơn bên ngoài thân chảo dễ bị hư hại, chỉ nên để lửa trong phạm vi đáy chảo.
  • Không đổ trực tiếp mắm, muối vào chảo khi chảo đang nóng, vì như vậy sẽ khiến chảo dễ cháy, gây hư hại cho lớp chống dính.

Hi vọng những điều mà chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp bạn nắm được các loại chất liệu chống dính trên chảo chống dính hiện nay, từ đó giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất giữa các loại chảo/nồi chống dính. Để tìm hiểu thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng truy cập META.vn hoặc gọi đến số điện thoại dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng online nhanh chóng nhé!

META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666

Đừng quên thường xuyên truy cập chuyên mục tư vấn đồ gia dụng của META để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

META.vn - Mua sắm trực tuyến!

Chia sẻ bài viết
Sắp xếp theo
Xóa Gửi bình luận