Flat White là gì? Cách pha Flat White như thế nào để có một ly cà phê thơm ngon chuẩn vị. Hãy cùng META tìm hiểu về món đồ uống nổi tiếng này qua bài viết dưới đây nhé.
Flat White là một thức uống từ cà phê, là sự kết hợp của cà phê Espresso và sữa hấp (hay còn gọi là sữa tươi đánh nóng - steamed milk). Lớp sữa đánh nóng tạo cho thức uống Flat White có một lớp bọt (foam) rất mỏng ở trên cùng. Với những ai yêu thích Espresso với hương vị cà phê rất đậm đà kết hợp vị sữa ngọt mềm thì Flat White là một sự lựa chọn lý tưởng.
*Dành cho những ai chưa biết Espresso là gì, Espresso giống với cà phê phin, tuy nhiên được pha bằng máy pha cà phê và có hương vị đậm đà, đặc trưng hơn.
Flat White là màu gì? Với sự kết hợp của cà phê nguyên chất và sữa nóng, Flat White có màu nâu sữa. Màu nâu này nhạt hay đậm tùy thuộc vào từng phong cách pha chế cafe. Flat White chính là một biến thể của Espresso là và một trong những phương thức pha chế cà phê được ưa chuộng nhất trên thế giới.
Nếu là sự kết hợp của cà phê Espresso và sữa nóng thì Latte hay Flat White đều có cách pha giống nhau. Tuy nhiên, cốc Flat White khi phục vụ tới tay thực khách thường có thể tích nhỏ hơn so với cốc Latte. Dung tích một cốc Flat White thường nhỏ hơn 160ml.
Dù có thể tích cốc nhỏ hơn nhưng hàm lượng cà phê Espresso trong Flat White nhiều hơn. Điều này dẫn tới hương vị nổi bật hơn trong một cốc Flat White sẽ là cà phê thay vì sữa. Do đó, Flat White thích hợp hơn với những người nghiền vị cà phê đậm đặc, nhưng vẫn thích một chút sữa béo ngậy.
Thêm một điểm khác biệt nữa giữa Flat White và Cappuccino hay Latte là Flat White không có lớp bọt sữa lớn, bông ở trên cùng. Sữa chỉ được đánh ở dạng kem mịn và sau đó pha cùng Espresso là hoàn thành, không có thêm bất kỳ thành phần nào khác. ‘Với Cappuccino, sau khi pha chế thường được rắc một chút bột ca cao hoặc bột quế lên trên cùng để tăng hương vị hoặc tạo hình.
Nói về nguồn gốc của Flat White, thức uống này được cho là có nguồn gốc từ Úc hoặc New Zealand vào khoảng những năm 1985. Dù không có sự rõ ràng rằng ai hay quán cafe nào là nơi pha chế ly Flat White đầu tiên, Flat White rất nổi tiếng ở Úc và từ đó phổ biến trên toàn cầu.
Thực tế là cách pha chế Flat White phụ thuộc khá nhiều vào phong cách của từng người pha cũng như của từng quán đồ uống. Trong bài viết này, META sẽ chia ra cách pha với Espresso có sẵn và cách pha từ hạt cà phê nguyên chất.
Với cách này, giả sử bạn đã biết cách pha cafe Espresso thành thạo.
Nguyên liệu và thành phần:
Cách làm:
Nếu mới học pha cà phê và chưa cầu trau chuốt ở mọi khâu, chỉ cần với các thao tác như trên là bạn đã có một ly Flat White thơm ngon. Tuy nhiên, để nâng cao kỹ năng pha cà phê thì bạn nên tham khảo cách pha dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách làm:
Một ly Flat White có lớp bọt mỏng mịn trên bề mặt, với hương vị Espresso đậm đà và vị sữa béo thơm khi uống nóng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu một ngày mới. Chúc bạn pha chế thành công và có những ly cafe Flat White thơm ngon nhất!
Nếu có nhu cầu mua các loại máy pha cà phê chính hãng, cà phê sạch thơm ngon, hãy nhấc máy lên và liên hệ ngay với META.vn để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ đặt hàng online nhanh chóng, thuận tiện nhé!
>> Xem thêm bài viết liên quan cùng chủ đề: