Cà phê rang mộc là gì? Cách nhận biết cà phê rang mộc chuẩn nhất

👨 Trịnh Thanh Nhiên
09/09/2022 73

Ở nơi mà cà phê đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống như Việt Nam thì chắc bạn đã từng nghe đến cà phê mộc. Nhưng cà phê rang mộc thực chất là gì? Cách nhận biết ra sao thì không phải ai cũng biết. Hãy để META giải đáp cho bạn trong bài viết này nhé!

Cà phê mộc là gì?

Cà phê rang mộc là gì?

Cà phê rang mộc là gì?

Cà phê rang mộc (hay thường được gọi tắt là cà phê mộc) dùng để chỉ dòng cà phê rang xay nguyên chất, được rang, xay và pha mà không thêm bất kì phụ gia hay chất bảo quản nào. Vì thế, người uống sẽ được thưởng thức những hương vị nguyên bản, mộc mạc nhất của hạt cà phê tự nhiên.

Một số loại cà phê rang mộc thường gặp: Cà phê Robusta, cà phê Arabica, cà phê Culicà phê Moka.

Quá trình sản xuất cà phê mộc

  • Bước 1: Thu hoạch và vận chuyển những hạt cà phê đã đạt độ chín thích hợp về các điểm sơ chế. Tại đây, quả cà phê được sàng lọc kỹ lưỡng để chọn những hạt cà phê đạt chuẩn, tách bỏ hạt hỏng.
  • Bước 2: Sau khi sàng lọc, quả cà phê sẽ bước bào quá trình sơ chế. Có 3 phương pháp sơ chế thường dùng là natural process, washed processhoney process.
  • Bước 3: Sau khi sơ chế, hạt cà phê được cho vào rang ở nhiệt độ phù hợp, đảm bảo không cháy, không vỡ, giữ được màu và mùi đặc trưng.
  • Bước 4: Sau khi rang thì được làm nguội ngay, đóng gói vào túi chuyên dụng và đưa đi bảo quản. Khi sử dụng bạn chỉ cần đem ra xay nhỏ và pha chế.

Những tiêu chuẩn để sản xuất cafe rang mộc

  • Lựa chọn kỹ lưỡng, chỉ sử dụng những quả cà phê có đủ hàm lượng đường.
  • Nhiệt độ rang phù hợp là khoảng 190 - 250°C - vừa không bị cháy lại giữ được hương thơm và mùi vị của hạt cà phê.
  • Cần được làm nguội ngay khi rang xong để tránh hạt cà phê bị bay hương.
  • Để tránh bị bay hương, bay màu, cà phê mộc còn cần được bảo quản trong túi chuyên dụng
  • Tùy theo mục đích sử dụng người dùng có thể để cà phê mộc ở dạng bột hoặc dạng hạt. Nhưng để giữ đúng hương vị cà phê thì nên dùng bao nhiêu xay bấy nhiêu.

Ưu điểm nổi bật của cà phê rang xay mộc

Ưu điểm của cà phê rang mộc là gì?

Trong vô số loại cà phê hiện nay, đa số người sành cà phê đều cho rằng cà phê rang mộc là tiêu chuẩn của dòng cà phê thơm ngon, nguyên chất nhất. So với những dòng cà phê khác, cà phê rang mộc có những ưu điểm vượt trội sau:

  • Là sản phẩm nguyên chất, được rang mộc không pha lẫn tạp chất, hương phụ liệu nên hầu như không đem lại ảnh hưởng tiêu cực gì cho sức khỏe người dùng.
  • Vì được chế biến sạch nguyên chất, hạt cà phê có khối lượng rất nhẹ, màu sắc đẹp và mùi thơm đặc trưng.
  • Mùi vị không quá đậm và đắng, hương thơm dễ chịu tự nhiên mang lại cho người uống cảm giác nhẹ nhàng tinh khiết mà không loại cà phê nào khác có được.
  • Khi thưởng thức có thể kết hợp nhiều loại hạt cà phê khác nhau như: Arabica, Robusta, Culi hoặc Moka… để tạo ra sự hòa quyện tuyệt vời, tỷ lệ mỗi loại khác nhau sẽ cho ra hương vị rất khác nhau, gợi lên hứng thú khám phá, kết hợp pha chế của người dùng.

Cà phê rang mộc không chỉ mang đến trải nghiệm tuyệt vời, đảm bảo sức khỏe người sử dụng mà còn được khuyên nên được dùng cho pha máy. Tại sao lại như vậy?

Tại sao nên dùng cà phê mộc pha máy?

Tại sao nên dùng cà phê rang mộc pha máy?

Câu trả lời là do cà phê rang mộc sẽ bảo vệ máy pha hơn các loại cà phê lần tạp chất, nhiều hương phụ liệu.

Đối với các loại cà phê kèm phụ liệu, người thợ có thể cho luôn các loại bơ, nước mắm, rượu, muối… vào thẳng mẻ rang nhằm tạo ra hương bị nổi bật hơn, màu nước cà phê đẹp hơn so với rang mộc. Tuy nhiên, điều này không chỉ làm mất đi hương vị nguyên bản, tự nhiên của hạt cà phê mà còn rất có hại cho máy pha. Các chất phụ liệu có trong cà phê như muối, rượu, nước mắm… có thể ăn mòn máy pha một cách nhanh chóng. Cặn phụ liệu như bộ dễ đọng lại trong máy, khó tẩy rửa khiến tuổi thọ của máy giảm rất nhanh.

Vậy nên, để giữ cho máy pha cà phê cao cấp nhà bạn được “an toàn, khỏe mạnh” tuổi thọ lâu dài, hãy lựa chọn cà phê mộc để pha máy nhé!

Cách nhận biết cafe mộc

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cà phê được gắn mác cà phê mộc nhưng giá cả lại rất rẻ, khiến bạn hoang mang không biết đâu là hàng thật, đâu là hàng giả, hàng kém chất lượng. Ngay bây giờ, chúng mình sẽ đưa ra cách để giúp bạn nhận biết đâu là cafe rang mộc nguyên chất nhé!

Cách nhận biết cà phê rang mộc nguyên chất

Nhận biết cafe hạt rang mộc

Cà phê hạt rang mộc nguyên chất sẽ có đủ những đặc điểm sau:

  • Khi dùng tay sờ sẽ không có cảm giác dính và nhờn.
  • Bề mặt có độ nhám và thô, phủ một lớp dầu trong suốt và có mùi thơm tự nhiên đặc trưng.
  • Do được rang mộc nên trọng lượng hạt cafe khá nhẹ, dễ dàng bóp vỡ được bằng tay. Thể tích của hạt cà phê rang mộc với các loại cà phê lẫn tạp chất có sự chênh lệch lên đến 1.3 lần.

Nhận biết cafe bột rang mộc

Thường ở các địa chỉ bán cafe uy tín sẽ để dưới dạng hạt, khách hàng kiểm tra xác định lượng mua xong mới mang đi xay. Nhưng nếu cà phê đã được xay sẵn, thì bạn vẫn có thể nhận biết được có phải cà phê mộc hay không bằng những điểm sau:

Nhận biết bằng mùi vị

Đối với cà phê mộc, khi ngửi bạn sẽ nhận thấy một cảm giác nồng nàn tự nhiên, khác hẳn mùi giống hạt dẻ hay bơ của một số loại cà phê khác.

Hình thức bên ngoài

Khi sờ tay vào bột cà phê rang mộc sẽ có độ tơi xốp giống như cát khô, dùng tay bóp không bị vón. Còn nếu bột cà phê có cảm giác ẩm, dễ vón cục thì có thể đã bị pha thêm bột bắp, bột đậu nành hoặc một số phụ gia.

Khi cho vào nước

Cách nhận biết cafe rang mộc

Vì cà phê mộc có tính khô nên khi cho một ít bột lên trên nước, chúng sẽ lơ lửng ở trên mặt nước cho đến khi hút đủ ẩm mới chìm dần xuống. Cà phê càng mới thì chìm càng chậm. Ngược lại cà phê lẫn tạp chất sẽ nhanh chìm hơn.

Khi sử dụng nước lạnh để kiểm tra, bột cà phê nguyên chất sẽ không ra màu nhiều. Ngược lại, cà phê không nguyên chất thường nhanh chóng tỏa ra màu nâu, thậm chí là màu đen kể cả khi pha trong nước lạnh.

Nhận biết trong quá trình pha

Khi ấn bột cà phê mộc sẽ có độ xốp, độ đàn hồi nhất định. Cà phê có tạp chất thì dễ ép chặt như nén đất sét vậy.

Khi đổ nước sôi vào, cà phê mộc nguyên chất sẽ có dấu hiệu sủi bọt, nhanh chóng nở ra do bên trong đang khô, hút nước sẽ rất nhanh. Cà phê kém chất lượng khi đổ nước sôi vào sẽ nổi lên bề mặt rất lâu rồi mới bắt đầu thấm, không thấy nhiều bọt.

Nhận biết sau khi pha

Đối với bột cà phê mộc nguyên chất khi được pha đúng tỷ lệ sẽ có màu nâu cánh gián, đặt vào trong ly thủy tinh và cho ánh sáng chiếu vào thì có thể nhìn xuyên qua. Cà phê kém chất lượng khi pha sẽ ngả màu đen, đen ít là do bơ hoặc bột đậu rang cùng cà phê bị cháy, đen đậm thì có thể do hóa chất, chì có trong pin.

Ngoài ra, nước pha bột cà phê mộc khá lỏng, không đặc sánh và sền sệt như bột. Đây là dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận biết được đâu là cà phê rang mộc thật, đâu là sản phẩm có lẫn tạp chất.

Giá cà phê rang mộc trên thị trường Việt Nam

Giá cà phê rang mộc bao nhiêu?

Giá cà phê hạt rang mộc tương đối cao so với các loại cà phê khác, tùy từng dòng sẽ có giá khác nhau. Sau đây là giá bán cafe rang mộc được niêm yết đầu năm 2022 để các bạn tham khảo:

  • Cà phê Arabica rang mộc: Khoảng từ 690.000VNĐ đến 800.000VNĐ/kg
  • Cà phê Robusta rang mộc: Khoảng 370.000VNĐ đến 400.000VNĐ/kg
  • Cà phê Culi rang mộc: 280.000VNĐ đến 300.000VNĐ/kg
  • Cà phê Moka rang mộc: Từ 500.000VNĐ đến 800.000VNĐ/kg

Lưu ý: Sự chênh lệch giá trong mỗi loại tùy thuộc vào thương hiệu cà phê mà nơi mua cà phê rang mộc. Bạn nên chọn các đại lý bán cà phê rang mộc uy tín để tránh mua phải sản phẩm rẻ nhưng kém chất lượng.

Cách rang cà phê mộc

Cách rang cà phê mộc tại nhà

Nếu để phục vụ sở thích cá nhân, bạn hoàn toàn có thể tự rang cà phê mộc tại nhà, vừa rẻ lại đảm bảo theo cách sau:

Chuẩn bị:

  • Lựa chọn các hạt cà phê chất lượng tốt, loại bỏ hạt hỏng.
  • Chảo hoặc xoong có kích thước to nhỏ tùy lượng vào số lượng hạt cà phê muốn rang.
  • Bếp điện, gas, củi… đều được, nhưng ưu tiên bếp điện để kiểm soát nhiệt độ tốt nhất.

Các bước rang cà phê:

  • Bước 1: Đặt chảo lên bếp, khi chảo đủ nóng thì cho hạt cà phê vào. Hãy đảo liên tục cà phê trong 18 - 25 phút ở nhiệt độ cao (180 - 250 độ C)
  • Bước 2: Sau khi cà phê đạt độ thơm và có màu nâu đen hãy cho cà phê ra rổ hoặc thúng na, để nơi thoáng gió dùng quạt để làm nguội nhanh tránh cà phê tiếp tục chín dẫn đến cháy khét và mất mùi,
  • Bước 3: Để hạt cà phê đã nguội ở nơi thoáng mát khoảng 24 giờ, sau đó bảo quản bằng túi chuyên dụng hoặc hũ kín (khi đậy nắp không bị lọt khí).

Lưu ý:

  • Nên rang thử mẻ nhỏ trước để biết được nhiệt độ, thời gian, màu sắc của loại cà phê bạn thích trước khi thực hiện rang nhiều.
  • Uống đến đâu xay đến đó để lưu giữ mùi vị cà phê, không nên xay quá nhỏ sẽ dễ bị lọt phin.
  • Để cà phê ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng và thoáng mát.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn biết chi tiết về cà phê mộc và cách phân biệt cà phê rang mộc chuẩn nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên thường xuyên truy cập META để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

META.vn - Mua Hàng Chính Hãng Online, Giá Tốt!

Chia sẻ bài viết
Sắp xếp theo
Xóa Gửi bình luận