Espresso là gì & Cách uống Espresso đúng điệu thưởng thức hết hương vị

Với những tín đồ cà phê, Espresso không chỉ đơn thuần là một thức uống mà quan trọng hơn nó còn là một nét văn hóa. Vậy thực chất Espresso là gì? Cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời và cùng khám phá xem cách uống Espresso có gì đặc biệt nhé!

Espresso là gì

Cafe Espresso là gì?

Cafe Espresso xuất hiện đầu tiên tại Ý từ năm 1930, đây là thức uống được sử dụng phổ biến tại Ý, Tây Ban Nha và một số nước Châu Âu. Espresso bắt nguồn từ “Espressivo” tiếng Ý - nó có ý nghĩa diễn tả một thức uống được pha chế theo cách đặc biệt. Thực tế thì Espresso là tên gọi của một phương pháp pha chế cafe chứ không phải tên một loại cafe cụ thể. 

Theo quan điểm của người Ý và người Châu Âu, cafe Espresso khá đơn giản, chúng chỉ đơn thuần là cafe được xay mịn sau đó pha bằng áp lực hơi nước của máy pha cafe trong vòng nửa phút. 

Riêng với người Ý, Espresso không chỉ là một thứ đồ uống mà trên hết nó còn là nét văn hóa vô cùng đặc trưng. Espresso đã trở thành một nghi thức không thể nào thiếu vào mỗi buổi sáng, vừa uống ly cafe nóng hổi vừa chuyện trò với bạn bè người thân và bắt đầu một ngày mới đầy hứng khởi.

Tìm hiểu thành phần của 1 ly cafe Espresso

Ly cafe Espresso có 2 lớp cơ bản chính là: Lớp crema và lớp liquid.

  • Lớp crema được cấu tạo từ bọt CO2 được bao quanh bởi dầu và nước. Ngoài ra, crema cũng bao gồm cà phê cùng các loại dầu nhũ hóa được tìm thấy trong hạt cafe. Lớp crema này thương rất đắng và cho tới nay vẫn có 2 trường phái thưởng thức Espresso tranh luận nhau rằng có nên khuấy lớp crema này lên khi thưởng thức hay không.
  • Lớp liquid: Đây được xem là thành phần chính tạo nên hương vị đặc trưng của mỗi tách cafe Espresso. Chúng được tạo nên bởi các chất hòa tan, chất khí và các chất không hòa tan.

Cafe Espresso là gì

Phương pháp pha cafe Espresso đúng điệu

Chọn nguyên liệu cho ly cafe Espresso

Nguyên liệu tạo nên Espresso vẫn là những hạt cà phê như bao loại cafe khác. Tuy nhiên hãy chắc chắn rằng chúng là cà phê sạch, không pha trộn bất kỳ một loại tạp chất nào khác, đặc biệt hạt cafe này thường được rang sậm màu hơn. Đây là một lưu ý cần thiết bởi với cách pha dưới áp suất, axit tự nhiên của hạt cafe bị hòa tan nhanh hơn so với những phương pháp pha thông thường.

Cách pha cafe Espresso

1. Định lượng

Viện quốc gia về cafe Espresso của Ý đưa ra các tiêu chuẩn về định lượng cho 1 tách Espresso như sau:

  • Lượng cà phê cần dùng: 7 g ± 0,5 g
  • Nhiệt độ nước lúc chảy ra khỏi máy: 88 °C ± 2 °C
  • Nhiệt độ cà phê trong tách: 67 °C ± 3 °C
  • Thời gian chảy qua: 25 giây ± 2,5 giây
  • Độ nhớt ở 45 °C: 1,5 mPa s
  • Lượng mỡ tổng cộng: > 2 mg/ml
  • Hàm lượng caffeine: 40 mg/tách
  • Dung tích trong tách (bao gồm crema): 25 ml ± 2,5 ml

2. Các bước thực hiện

Để pha được một ly cà phê Espresso ngon, đậm đà hương vị Ý chũng ta cần sử dụng máy pha cà phê Esprosso. Các dòng máy này phải đảm bảo nhiệt độ nước trong khoảng 88 đến 94 độ C, được ép với áp suất ban đầu khoảng 9 bar qua bột cafe được xay nhuyễn, thời gian chảy qua đảm bảo khoảng 25 giây.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ bao gồm:

  • Máy pha cà phê
  • Tách đựng cà phê
  • Nước
  • Cà phê đã rang xay
  • 1 chút đường nếu bạn muốn

Bước 2: Đun sôi nước, lưu ý là phải đổ đủ lượng nước vào ngăn chứa nước để các ống bơm được ngập nước.

Bước 3: 

  • Lấy lượng cà phê thích hợp (Pha 1 tách khoảng 7 gam)
  • Đặt và ấn dụng cụ làm phẳng để san phẳng bề mặt và ép chặt cà phê (Để nước không chảy qua cà phê quá nhanh)
  • Khóa các van xử lý của máy và đặt ly cà phê bên dưới
  • Bật nút pha cafe
  • Bạn sẽ mất khoảng 18-20 giây để lọc 1 tách cà phê
  • Sau đó nên tắt các nút đìều chỉnh

Bước 4: Thêm đường và thưởng thức

Cách uống Espresso đúng điệu

Khi đã có được ly cafe Espresso chuẩn vị thì việc thưởng thức chúng như thế nào cũng là điều mà bạn nên quan tâm. Cách uống cafe Espresso dưới đây sẽ là gợi ý rất đáng để bạn lưu tâm:

Thường thì bạn sẽ nghĩ rằng thưởng thức 1 tách cafe đúng nghĩa là khi dành thời gian nhâm nhi chậm rãi, thế nhưng với Espresso điều này lại hoàn toàn trái ngược. Ly cafe Espresso khi để lâu trong không khí chúng sẽ bị oxy hóa và mất đi hương vị. 

Cách uống Espresso

Dưới đây là một số bí quyết thưởng thức Espresso từ ngài Luca Di Pietro - một chuyên gia trong ngành công nghiệp cà phê đồng thời là chủ nhà hàng Tarallucci e Vino (New York, Mỹ) và là người Ý chính gốc:

  • Trước tiên hãy hiểu rõ cafe Espresso là gì?
  • Pha thật nhanh và uống thật nhanh. Tại các tiệm cafe ở Ý, khi khách hàng yêu cầu một tách Espresso, sẽ rất nhanh chóng chúng sẽ được phục vụ và điều mà bạn cần làm là uống nó thật nhanh. Hãy chắc chắn răng bạn sẽ thưởng thức chúng khi mà lớp crema vẫn còn trên bề mặt. Chúng là dầu được tiết ra từ trong hạt cafe và đóng vai trò lưu giữ hương thơm cho tách Espresso. Và chúng thường biến mất khá nhanh vì thế đừng dại mà nhâm nhi chậm rãi nhé.
  • Hãy gọi và uống ngay tại quầy: Đây là bí quyết để giúp khách hàng có thể thưởng thức Espresso nhanh nhất có thể. Bởi vào những lúc quán đông khách, thời gian gọi, thời gian pha chế sau đó phục vụ tới vị trí mà bạn ngồi có thể sẽ khiến lớp crema "bốc hơi" mất.
  • Không nên cho thêm sữa. Nếu bạn thưởng thức chúng vào buổi tối, có thể cho thêm 1 chút rượu.
  • Đừng nghĩ uống Espresso là một dịp gì đó quá đặc biệt. Đây không phải là thứ đồ uống để bạn ngồi lâu thưởng thức

Chắc hẳn giờ đây bạn đã hiểu hơn về cafe Espresso là gì cũng như cách uống Espresso đúng điệu. Nếu vẫn đang duy trì thói quen uống Espresso chậm rãi thì hãy thử thay đổi ngay nhé. Chắc chắn bạn sẽ có được một trải nghiệm mới vô cùng thú vị.

Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đánh giá & Bình luận
Đánh giá trung bình
(Có 1 đánh giá)
5.0
M Pham Thị Nguyệt Minh
Bài viết hữu ích
1 tháng