Espresso là gì? Cách pha và uống cà phê Espresso trọn vị

👨 Trịnh Thanh Nhiên
31/05/2024 14.437

Cà phê Espresso là cái tên mà chắc chắn bất cứ một tín đồ cà phê nào cũng thuộc nằm lòng và ít nhất đã từng thưởng thức. Espresso không chỉ đơn thuần là một thức uống mà nó còn là nét văn hóa của một số quốc gia. Vậy thực chất Espresso là gì, Espresso bắt nguồn từ đâu và uống cafe Espresso sao cho chuẩn vị? Hãy cùng META.vn đi tìm câu trả lời trong bài giới thiệu về cà phê Espresso dưới đây bạn nhé!

Espresso là gì

Espresso là gì? Nguồn gốc và thành phần của Espresso

Cafe Espresso là gì? Nguồn gốc của Espresso

Cafe Espresso có nguồn gốc ở Ý, xuất hiện đầu tiên vào năm 1930. Đây là thức uống được sử dụng phổ biến tại Ý, Tây Ban Nha và một số nước Châu Âu. Espresso bắt nguồn từ “Espressivo” tiếng Ý - nó có ý nghĩa diễn tả một thức uống được pha chế theo cách đặc biệt. Thực tế thì Espresso là tên gọi của một phương pháp pha chế cafe chứ không phải tên một loại cafe cụ thể.

Theo quan điểm của người Ý và người Châu Âu, cafe Espresso chỉ đơn thuần là cafe được xay mịn sau đó pha bằng áp lực hơi nước của máy pha cafe trong vòng nửa phút.

Riêng với người Ý, Espresso không chỉ là một thứ đồ uống mà trên hết nó còn là nét văn hóa vô cùng đặc trưng. Espresso đã trở thành một nghi thức không thể nào thiếu vào mỗi buổi sáng, vừa uống ly cafe nóng hổi vừa chuyện trò với bạn bè người thân và bắt đầu một ngày mới đầy hứng khởi.

Tìm hiểu thành phần của 1 ly cafe Espresso

Ly cafe Espresso có 2 lớp cơ bản chính là: Lớp crema và lớp liquid.

  • Lớp crema được cấu tạo từ bọt CO2 được bao quanh bởi dầu và nước. Ngoài ra, crema cũng bao gồm cà phê cùng các loại dầu nhũ hóa được tìm thấy trong hạt cafe. Lớp crema này thường rất đắng và cho tới nay vẫn có 2 trường phái thưởng thức Espresso tranh luận nhau rằng có nên khuấy lớp crema này lên khi thưởng thức hay không.
  • Lớp liquid: Đây được xem là thành phần chính tạo nên hương vị đặc trưng của mỗi tách cafe Espresso. Chúng được tạo nên bởi các chất hòa tan, chất khí và các chất không hòa tan.

Espresso có chứa nhiều caffeine không?

So với các loại thức uống cà phê khác, Espresso chứa khá nhiều caffeine trên một đơn vị thể tích. Nhưng bù lại, nó thường được phục vụ trong những tách nhỏ nên tổng lượng caffeine trong mỗi tách Espresso sẽ ít hơn một cốc cà phê pha tiêu chuẩn. Cụ thể, một tách Epresso thông thường chứa khoảng 120 – 170mg caffeine, trong khi đó, 1 ly cà phê nhỏ giọt có khoảng 150 – 200mg caffeine.

Cà phê Espresso có vị gì?

Cà phê Espresso khá là đắng các bạn ạ, nhưng vị cà phê rất đậm và thơm cũng để lại dư vị rất lâu sau khi uống.

Cafe Espresso là gì

>> Xem thêm: Cafe pha máy khác gì cafe pha phin? Cà phê pha máy loại nào ngon?

Phương pháp pha cafe Espresso đúng điệu

Chọn nguyên liệu cho ly cafe Espresso

Nguyên liệu tạo nên Espresso vẫn là những hạt cà phê như bao loại cafe khác. Tuy nhiên hãy chắc chắn rằng chúng là cà phê sạch, không pha trộn bất kỳ một loại tạp chất nào khác, đặc biệt hạt cafe này thường được rang sậm màu hơn. Đây là một lưu ý cần thiết bởi với cách pha dưới áp suất, axit tự nhiên của hạt cafe bị hòa tan nhanh hơn so với những phương pháp pha thông thường.

Cách pha cafe Espresso

1. Định lượng cà phê Espresso

Viện quốc gia về cafe Espresso của Ý đưa ra các tiêu chuẩn về định lượng cho 1 tách Espresso như sau:

  • Lượng cà phê cần dùng: 7g ± 0,5g
  • Nhiệt độ nước lúc chảy ra khỏi máy: 88°C ± 2°C
  • Nhiệt độ cà phê trong tách: 67°C ± 3°C
  • Thời gian chảy qua: 25 giây ± 2,5 giây
  • Độ nhớt ở 45°C: 1,5 mPa s
  • Lượng mỡ tổng cộng: > 2 mg/ml
  • Hàm lượng caffeine: 40 mg/tách
  • Dung tích trong tách (bao gồm crema): 25 ml ± 2,5 ml

2. Các bước pha cà phê Espresso chi tiết

Để pha được một ly cà phê Espresso ngon, đậm đà hương vị Ý chúng ta cần sử dụng máy pha cà phê Espresso. Các dòng máy này phải đảm bảo nhiệt độ nước trong khoảng 88 đến 94 độ C, được ép với áp suất ban đầu khoảng 9 bar qua bột cafe được xay nhuyễn, thời gian chảy qua đảm bảo khoảng 25 giây. Đa phần các máy pha cà phê đều là máy pha cà phê Espresso.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ bao gồm:

  • Máy pha cà phê
  • Tách đựng cà phê
  • Nước
  • Cà phê đã rang xay
  • 1 chút đường nếu bạn muốn

Bước 2: Đun sôi nước, lưu ý là phải đổ đủ lượng nước vào ngăn chứa nước để các ống bơm được ngập nước.

Bước 3: 

  • Lấy lượng cà phê thích hợp (Pha 1 tách khoảng 7 gam)
  • Đặt và ấn dụng cụ làm phẳng để san phẳng bề mặt và ép chặt cà phê (Để nước không chảy qua cà phê quá nhanh)
  • Khóa các van xử lý của máy và đặt ly cà phê bên dưới
  • Bật nút pha cafe
  • Bạn sẽ mất khoảng 18-20 giây để lọc 1 tách cà phê
  • Sau đó nên tắt các nút đìều chỉnh

Bước 4: Thêm đường và thưởng thức.

>> Xem thêm: Hướng dẫn pha Espresso với bình pha cà phê kiểu Pháp

Cách uống cà phê Espresso đúng điệu

Khi đã có được ly cafe Espresso chuẩn vị thì việc thưởng thức chúng như thế nào cũng là điều mà bạn nên quan tâm. Cách uống cafe Espresso dưới đây sẽ là gợi ý rất đáng để bạn lưu tâm:

Thường thì bạn sẽ nghĩ rằng thưởng thức 1 tách cafe đúng nghĩa là khi dành thời gian nhâm nhi chậm rãi, thế nhưng với Espresso điều này lại hoàn toàn trái ngược. Ly cafe Espresso khi để lâu trong không khí chúng sẽ bị oxy hóa và mất đi hương vị.

Cách uống Espresso

Dưới đây là một số bí quyết thưởng thức Espresso từ ngài Luca Di Pietro - một chuyên gia trong ngành công nghiệp cà phê đồng thời là chủ nhà hàng Tarallucci e Vino (New York, Mỹ) và là người Ý chính gốc:

  • Trước tiên hãy hiểu rõ cafe Espresso là gì?
  • Pha thật nhanh và uống thật nhanh. Tại các tiệm cafe ở Ý, khi khách hàng yêu cầu một tách Espresso, sẽ rất nhanh chóng chúng sẽ được phục vụ và điều mà bạn cần làm là uống nó thật nhanh. Hãy chắc chắn răng bạn sẽ thưởng thức chúng khi mà lớp crema vẫn còn trên bề mặt. Chúng là dầu được tiết ra từ trong hạt cafe và đóng vai trò lưu giữ hương thơm cho tách Espresso. Và chúng thường biến mất khá nhanh vì thế đừng dại mà nhâm nhi chậm rãi nhé.
  • Hãy gọi và uống ngay tại quầy: Đây là bí quyết để giúp khách hàng có thể thưởng thức Espresso nhanh nhất có thể. Bởi vào những lúc quán đông khách, thời gian gọi, thời gian pha chế sau đó phục vụ tới vị trí mà bạn ngồi có thể sẽ khiến lớp crema "bốc hơi" mất.
  • Không nên cho thêm sữa. Nếu bạn thưởng thức chúng vào buổi tối, có thể cho thêm 1 chút rượu.
  • Đừng nghĩ uống Espresso là một dịp gì đó quá đặc biệt. Đây không phải là thứ đồ uống để bạn ngồi lâu thưởng thức

Chắc hẳn giờ đây bạn đã hiểu hơn về cafe Espresso là gì cũng như cách uống Espresso đúng điệu. Nếu vẫn đang duy trì thói quen uống Espresso chậm rãi thì hãy thử thay đổi ngay nhé. Chắc chắn bạn sẽ có được một trải nghiệm mới vô cùng thú vị.

Nếu Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm máy pha cà phê tự độngmáy pha cà phê bán tự độngmáy pha cà phê chuyên nghiệpmáy pha cà phê viên nénmáy xay cà phêmáy rang cà phê,... với chất lượng tốt cùng mức giá phù hợp, nhiều ưu đãi hấp dẫn, hãy liên hệ ngay với META.vn thông qua hotline dưới đây để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ đặt hàng online nhanh chóng nhé! META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Tham khảo thêm:

Chia sẻ bài viết
Tags: tư vấn cà phê
1 Bình luận
Sắp xếp theo
Xóa Gửi bình luận
  • Pham Thị Nguyệt Minh
    Pham Thị Nguyệt Minh Bài viết hữu ích
    Thích Phản hồi 31/07/19