HDR10 là gì? Công nghệ HDR10 trên tivi có gì hay?

1 34 lượt xem

Định dạng HDR là một định dạng khá quen thuộc trên các sản phẩm công nghệ như tivi, điện thoại. Nhưng còn HDR10 thì sao, công nghệ này là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về công nghệ HDR10 qua bài viết dưới đây nhé!

HDR10 là gì?

HDR10 là gì?

HDR (High Dynamic Range - Dải tương phản động mở rộng) là một công nghệ không còn xa lạ với nhiều người dùng các sản phẩm công nghệ như TV, điện thoại. Đây là một công nghệ hình ảnh được tạo ra nhằm tăng cường độ tương phản và màu sắc để hình ảnh hiển thị rõ ràng với màu sắc rực rỡ gần với thực tế hơn.

Hiện nay, chuẩn HDR thường gặp nhất là định dạng HDR10. HDR10 có độ sâu màu 10 bit, độ sáng tối đa có thể lên đến 4.000 nits cho phép hiển thị tương ứng khoảng 1,07 tỷ màu, qua đó mang đến chất lượng hình ảnh sắc nét hơn theo đúng chuẩn HDR. Bên cạnh đó, công nghệ HDR10 sử dụng dữ liệu tĩnh để lưu giữ thông tin cho quá trình sử dụng tivi.

Trước kia, khi hai định dạng HDR khác là HDR10+ và Dolby Vision chưa xuất hiện, nhắc đến HDR người ta thường tự hiểu đó là định dạng HDR10. Tuy nhiên, sau này, khi HDR10+ và Dolby Vision xuất hiện, HDR10 bắt đầu được sử dụng nhiều hơn để phân biệt với hai định dạng HDR còn lại. 

Cách hoạt động của công nghệ HDR10

HDR10 hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của công nghệ HDR10 cũng tương tự như HDR10+, đó là dựa trên việc di chuyển trung điểm trên một dải màu động với hơn 1 tỷ màu cùng nhiều màu sắc riêng biệt và các màu sắc ngoài phạm vi dải động. Hệ thống siêu dữ liệu tập hợp các ghi chú được truyền cùng với thông tin hình ảnh, cho màn hình biết được làm thế nào để điều chỉnh nó và vị trí đặt trung điểm của dải động ở đâu là phù hợp. Nhờ vậy mà đoạn phim HDR có thể được tăng cường nhiều màu sắc hơn và làm nổi bật các chi tiết hơn để từ đó cho ra chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Điều làm nên sự khác biệt giữa công nghệ HDR10 và công nghệ HDR10+ hay Dolby Vision, đó là hệ thống siêu dữ liệu tĩnh và động. Không giống như công nghệ HDR10+ hay Dolby Vision sử dụng hệ thống siêu dữ liệu động, trung điểm di chuyển trên từng khung hình, ở định dạng HDR10, trung điểm chỉ được đặt một lần trên toàn bộ đoạn phim HDR. 

Ưu - nhược điểm của công nghệ HDR10

Ưu - nhược điểm của công nghệ HDR10

Nhìn chung, ưu điểm của công nghệ HDR10 tương tự như của HDR nói chung, đó là:

  • Tái tạo hình ảnh với độ tương phản tốt hơn: Hình ảnh được tái tạo bằng công nghệ HDR cho độ tương phản và màu sắc tốt hơn. Những điểm đen trên màn hình tivi trở nên sâu và tối nhất, thì những điểm trắng sẽ hiển thị sáng hơn nữa, mang đến độ sâu và sự tự nhiên cho hình ảnh.
  • Độ sáng cao: Công nghệ HDR có khả năng tăng cường độ sáng của hình ảnh cao hơn mức thông thường, trung bình khoảng 1000 nits và tối đa có thể lên đến 4000 nits.
  • Màu sắc chân thực, sinh động: Với khả năng hiển thị màu sắc ở độ sâu 10 bit tức là được hơn 1 tỉ màu riêng biệt, dải quang phổ màu phức tạp được lấy từ tự nhiên, HDR10 cho khả năng hiển thị màu sắc với độ nét cao, hòa trộn màu sắc phong phú và gần với thực tế hơn.

Hiện nay, định dạng HDR10 thường xuyên xuất hiện trên các điện thoại di động và trên các sản phẩm TV UHD, đặc biệt là các tivi của Samsung, Sony, LG, Casper, TCL, Panasonic... Bởi HDR10 là một định dạng mã nguồn mở, không cần trả phí mua giấy phép sử dụng, nên các nhà sản xuất thiết bị có thể tự do hỗ trợ nó trên điện thoại, tivi của mình.

 

Tuy nhiên, công nghệ HDR10 có một nhược điểm đó là khi đặt trung điểm, hệ thống chỉ có thể thiết lập trung điểm cho toàn bộ video thay vì cho từng khung hình như HDR10+, vì vậy, khả năng hiệu chỉnh màu sắc trên từng khung hình của HDR10 chưa thể tối ưu như trên HDR10+. Nhưng với sự phổ biến của các thiết bị cũng như nội dung HDR10 thì hiện nay, đây vẫn là định dạng HDR phổ biến hơn cả.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thêm được về những đặc điểm của công nghệ HDR10 trên các sản phẩm tivi, điện thoại... ngày nay. Nếu bạn muốn tham khảo thêm thông tin và mua sắm các thiết bị điện thoại, tivi HDR10 thì hãy truy cập ngay META.vn hoặc liên hệ hotline dưới đây để được hỗ trợ ngay nhé! META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Tham khảo thêm:☁ Chia sẻ bài viết
Tìm thêm:
Đánh giá & Bình luận
Đánh giá trung bình
(Có 1 đánh giá)
5.0
Đọc nhiều nhất