Hướng dẫn sử dụng nồi ủ Thermos: Bí quyết cho các bữa ăn ngon

👨 Trịnh Thanh Nhiên
18/09/2023 165

Nồi ủ là một dụng cụ nhà bếp vô cùng tiện dụng cho việc giữ nóng thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người nội trợ hiện nay chưa biết đến công dụng của chiếc nồi này cũng như cách sử dụng nó sao cho đúng. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tham khảo hướng dẫn sử dụng nồi ủ Thermos để giúp việc nấu nướng trở nên nhanh chóng, tiết kiệm sức lực và thời gian hơn nhé!

Công dụng của nồi ủ Thermos

Công dụng của nồi ủ Thermos là gì?

Nồi ủ Thermos (hay còn gọi là nồi ủ chân không) là dụng cụ nhà bếp của thương hiệu Thermos có nhiều công dụng như:

  • Giữ độ nóng của thực phẩm trong thời gian dài, giúp thực phẩm tiếp tục chín nhừ hơn mà không bị nát, nước cốt giữ được độ trong.
  • Giảm thiểu tình trạng hao hụt chất dinh dưỡng do nấu theo phương pháp giữ nhiệt chân không.
  • Đồ ăn không bị ám mùi hầm như cách nấu thông thường.
  • Tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả do chỉ cần đun sôi thực phẩm, không cần đun lâu.
  • Không mất thời gian chờ đợi, canh chừng.

Hướng dẫn sử dụng nồi ủ Thermos

Hướng dẫn sử dụng nồi ủ thermos

Bộ nồi ủ Thermos gồm phần nồi nấu bên trong và phần vỏ ủ bên ngoài cũng có hình dáng như chiếc nồi với kích thước lớn hơn. Cách sử dụng nồi ủ Thermos để chế biến thực phẩm cơ bản gồm các bước sau:

Bước 1: Làm sạch nguyên liệu và cho nguyên liệu vào nồi nấu đi kèm bộ nồi.

Bước 2: Đặt nồi trong lên bếp đun đến khi sôi thì hạ lửa xuống và đun tiếp khoảng 10 - 15 phút nữa (tùy vào món ăn mà bạn nấu).

Bước 3: Tắt bếp và đặt nồi vừa nấu vào bên trong nồi ủ Thermos, đóng nắp lại thật chặt để hơi nóng không thoát ra ngoài. Tùy theo món ăn mà thời gian ủ sẽ thay đổi, ví dụ, với các món cần chín nhừ như làm bò kho, sốt vang, canh hầm... thì bạn ủ từ 2 - 3 tiếng. Còn với các món cháo thì bạn có thể chỉ cần ủ 30 phút là được.

Nếu bạn chưa sử dụng ngày, hãy để nguyên nồi bên trong nồi ủ Thermos, thức ăn vẫn sẽ giữ được hơi ấm trong vài giờ. Bạn sẽ luôn có món ăn nóng hổi mà không cần phải tốn công hâm nóng thức ăn nữa.

Lưu ý kinh nghiệm dùng nồi ủ Thermos

Kinh nghiệm dùng nồi ủ thermos

Để có thể sử dụng nồi ủ Thermos hiệu quả nhất cũng như giúp kéo dài tuổi thọ cho nồi thì trong quá trình sử dụng, có một số kinh nghiệm mà bạn nên lưu ý như sau:

  • Chỉ được đặt phần nồi nấu lên bếp đun, tuyệt đối không được đặt vỏ của nồi ủ lên ngọn lửa bếp gas hoặc mâm nhiệt của bếp điện, điện từ hay các nguồn nhiệt khác. Nhiệt độ cao khiến vỏ nồi nhanh hỏng và ảnh hưởng đến khả năng ủ nóng của nồi.
  • Trong quá trình vệ sinh, hạn chế chà xát mạnh mặt trong của nồi cũng như phần kiềng tích nhiệt để tránh là hỏng lớp chống gỉ bảo vệ nồi, đồng thời giảm khả năng hấp thụ nhiệt từ nồi nấu vào thức ăn.
  • Đảm bảo trong vỏ ủ hoàn toàn không có nước trước khi đặt nồi nấu vào trong.
  • Tuyệt đối không để nồi nấu còn nóng lên mặt kính, gạch men vì lúc này nhiệt độ của tấm hợp kim giữ nhiệt là rất lớn (khoảng 1000oC).
  • Lượng nước trong nồi khi nấy thấp nhất phải từ 1/3 nồi trở lên để đủ sức làm chín thức ăn nhưng cũng không được quá đầy vì lúc sôi sẽ trào ra ngoài vỏ ủ.
  • Nước phải đổ ngập thực phẩm để đảm bảo thực phẩm chín đều.
  • Không dùng nồi ủ để chiên xào hay thắng nước màu để kho thịt cá.
  • Nếu nấu các món xương, thịt bò hay bánh tét... cần thời gian ủ lâu hơn. Sau khi ủ khoảng 2 giờ, bạn có thể đun sôi lại khoảng 5 - 7 phút rồi tiếp tục ủ.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng nồi ủ Thermos mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Để tham khảo thêm thông tin tư vấn đồ gia dụng hữu ích khác, bạn hãy thường xuyên truy cập META.vn nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

META.vn - Mua Hàng Chính Hãng Online, Giá Tốt!

Chia sẻ bài viết
Sắp xếp theo
Xóa Gửi bình luận