Nồi ủ là một sản phẩm rất nên có trong nhà bếp hiện nay bởi khả năng tiết kiệm năng lượng, không cần dùng điện hay gas của nó. Vậy, nồi ủ là gì? Hãy cùng META tìm hiểu về những chức năng “thần kỳ” của nồi ủ trong bài viết này nhé.
Nồi ủ là một dụng cụ nhà bếp dùng để giữ nóng nồi nấu thức ăn mà không cần cung cấp nhiên liệu hay năng lượng. Nồi ủ còn có tên gọi khác là nồi giữ nhiệt nên trong tiếng Anh, nồi ủ được gọi là “thermal cooker”, cũng có nghĩa là nồi giữ nhiệt, nồi ủ nhiệt... Nếu như bạn muốn tìm sản phẩm này trên các website nước ngoài thì hãy sử dụng keyword này nhé.
Về cơ bản, nồi ủ giống như một nồi nấu chậm, tuy nhiên loại nồi này sẽ không tiêu tốn quá nhiều nhiệt hay năng lượng và cũng không có hiện tượng làm cháy thức ăn khi không đảo.
Nguồn gốc của nồi ủ được cho là có từ Trung cổ tại châu Âu, khi người ta đun nóng một nồi đất nung sau đó đặt lồng vào trong một nồi đất khác hoặc trong một cái hộp hay đơn giản hơn nữa là đặt vào một cái “tổ” dưới lòng đất và phủ xung quanh bằng cỏ, rêu, lá khô hoặc vật liệu cách điện khác. Cách này giúp giữ nhiệt để nấu chậm hay duy trì nhiệt độ.
Nồi ủ có cấu tạo giống như một bình giữ nhiệt thông thường, gồm 2 bộ phận chính là lồng ủ và nồi nấu, giữa 2 lớp có chất cách ly chân không giúp giữ nhiệt. Vì vậy, nồi có thể nấu thức ăn chậm rãi, bạn không cần thêm nhiệt sau khi đã bỏ vào.
Lồng ủ được chế tạo với 2 lớp hút chân không nhằm tách rời môi trường nhiệt độ trong và ngoài nồi nấu, giữ nhiệt cho quá trình ủ. Tương tự, phần nắp đậy của lồng ủ cũng được chế tạo 2 lớp hút chân không nhằm cách nhiệt cho phần trong của nồi nấu khi tiến hành ủ. Khi sử dụng nồi giữ nhiệt bạn nên nhớ, tuyệt đối không để lồng ủ, nắp ủ tiếp xúc với nguồn nhiệt.
Phần nồi nấu là bộ phận để bạn cho thức ăn vào trong nồi nấu, đun sôi. Sau khi được cấp nhiệt, nên đặt ngay vào trong lồng ủ để ủ thức ăn. Một lưu ý mà các nhà sản xuất luôn ghi rõ trong cách sử dụng nồi ủ đó là, sau khi nhấc nồi nấu ra khỏi bếp gas hay bếp điện, tuyệt đối không được để nồi lên mặt kính hay gạch men vì lúc này nhiệt độ của tấm hợp kim giữ nhiệt là rất lớn, có thể gây ra hiện tượng cháy nổ khiến bạn gặp nguy hiểm.
Nồi ủ hoạt động theo nguyên lý bình thủy, theo đó: Sau khi đun sôi thực phẩm, người dùng sẽ đặt lớp nồi nấu vào bên trong nồi ủ và đóng chặt nắp nồi lại. Hơi nóng tỏa ra từ nồi nấu sẽ được ủ lại bên trong lòng nồi và cấp nhiệt ngược lại cho nồi nấu và nhiệt độ cao sẽ từ từ làm chín mềm thức ăn bên trong nồi. Nhờ đó, kể cả sau khi nấu nhiều giờ, thực phẩm của bạn không những giữ được độ nóng sốt cùng hương vị thơm ngon mà còn chín mềm như ý.
Ủ là phương pháp nấu ăn dùng chính sức nóng của món ăn đã được nấu, giữ nóng trong thời gian dài. Nhờ ủ kín để kéo dài độ nóng, thức ăn sẽ tiếp tục chín nhưng nước không bị đục, các nguyên liệu sẽ mềm, chất ngọt nhưng không bị bấy nát.
Nồi ủ nhiệt được đậy kín, ủ thức ăn nóng trong môi trường chân không nên dinh dưỡng trong thực phẩm ít bị hao hụt. Công dụng của nồi ủ được phát huy tốt nhất khi dùng để làm soup, hầm xương, thịt nấu phở, nấu cháo... Ngoài ra phương pháp ủ giúp người nội trợ tiết kiệm năng lượng đun nấu cũng như chủ động được thời gian làm bếp, có thể ủ qua đêm để hôm sau hoàn tất món ăn.
Nồi giữ nhiệt có cấu tạo nắp gài an toàn, kích thước cũng đa dạng vì vậy bạn có thể mang đi dã ngoại, cắm trại mà không lo sánh đổ trên đường đi. Bên cạnh đó, với những gia đình có người già và trẻ nhỏ thì nồi giữ nhiệt là một sản phẩm khá hữu ích khi thức ăn được nấu mềm mà không phải lo lắng an toàn khi nấu.
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại nồi ủ đến từ nhiều thương hiệu khác nhau vì vậy, mua nồi ủ loại nào tốt là điều mà nhiều người rất muốn được biết. Hãy tham khảo ngay những gợi ý dưới đây của chúng tôi, có thể bạn sẽ tìm được sản phẩm ưng ý đấy.
Nồi ủ nhiệt Galen G014 có thiết kế đơn giản với phần vỏ và lòng nồi đều được làm từ inox 410 sáng bóng, chịu nhiệt tốt, không chứa chất độc hại. Phần đế nồi được làm từ chất liệu gang nên có khả năng giữ nóng tốt. Kết cấu vỏ 2 lớp ở giữa là chân không giúp hạn chế nhiệt bị thất thoát nhằm tăng khả năng giữ nhiệt, dùng được cho ủ lạnh, ủ nóng.
Nồi ủ nhiệt Galen G014 có dung tích sử dụng 5,5 lít, phù hợp cho các gia đình có từ 3 - 5 người có thói quen ăn đồ hầm muốn giữ nhiệt đồ ăn qua đêm.
Giá trên META: 650.000 đồng
Nồi ủ chân không Kaiyo 3 lít là một trong những sản phẩm tuyệt vời dành cho chị em nội trợ giúp nấu các món ăn ngon như cháo, soup, các món liên quan đến hầm,... Nồi ủ có nhiều màu sắc khác nhau như trắng be, xanh mint, đồng, bạc inox cho người dùng lựa chọn theo sở thích.
Nồi ủ nhiệt có dung tích 3 lít, trọng lượng nặng 2,6kg, đường kính miệng nồi là 22cm và cao 19cm. Nồi gồm 2 bộ phận chính. Phần ruột nồi được làm từ inox 304 có khả năng sử dụng trên bếp từ, bếp ga và bếp hồng ngoại. Phần vỏ giữ nhiệt chân không 3 lớp làm từ nhựa cao cấp có khả năng giữ nhiệt độ cao, giúp hầm nhừ thực phẩm cực ngon.
Giá trên META: 1.500.000 đồng
Nồi ủ Thermos TCRA-6000 GL gồm 2 nồi bên trong có dung tích 6 lít sẽ nấu đủ cho 3 - 5 người ăn. Nắp nồi trong được làm bằng kính cường lực dễ dàng quan sát thức ăn bên trong nồi. Nồi ủ bên ngoài được thiết kế 2 lớp cách nhiệt chân không tránh thất thoát nhiệt ra ngoài, giữ nhiệt lâu, giúp cho thực phẩm chín nhừ, thơm ngon.
Ruột nồi được làm từ chất liệu inox 304 đảm bảo an toàn thực phẩm. Đáy nồi ủ dày 5mm, gồm 3 lớp sẽ đảm bảo rằng thức ăn không bị chín quá hoặc bị cháy. Nồi ủ Thermos TCRA-6000 GL có thể sử dụng trên bếp từ, bếp ga và bếp hồng ngoại nên rất thuận tiện.
Giá trên META: 4.190.000 đồng
Nồi ủ La Gourmet 267788 cùng là một trong những gợi ý lý tưởng mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn.
Sản phẩm sở hữu thiết kế gọn nhỏ, trọng lượng nhẹ nhàng giúp người dùng dễ sử dụng, đem theo khi cần. Nồi ủ được làm từ chất liệu SUS 304 đem tới độ bền cao, với khả năng giữ nhiệt tốt, hiệu quả, đem lại sự yên tâm cho người dùng. Ngoài ra, sản phẩm cũng không thôi nhiễm chất độc hại nên rất an toàn cho người sử dụng.
Thiết bị này có dung tích 6 lít giúp bạn chứa được lượng thực phẩm nhiều, dễ dàng đáp ứng nhu cầu dùng đa dạng. Đặc biệt sản phẩm có khả năng giữ nóng từ 6 - 8 tiếng và giữ lạnh khoảng 12 tiếng đem lại rất nhiều tiện ích.
Giá trên META: 2.290.000 đồng.
Nồi ủ La gourmet - 207807 là sản phẩm đến từ thương hiệu La gourmet của Mỹ. Sản phẩm được thiết kế gọn nhỏ với gam màu trang nhã, trọng lượng nhẹ nhàng để người dùng sử dụng thuận tiện nhất.
Thiết bị được làm từ chất liệu inox 304 bền bỉ, an toàn cho sức khỏe đồng thời kết hợp cấu tạo 3 lớp cho khả năng giữ nóng từ 6 - 8 tiếng, giữ lạnh 12 tiếng rất tiện lợi.
Sản phẩm có dung tích 5 lít, thích hợp dùng để ủ chín thực phẩm, giúp bạn dễ dàng chế biến một số món ăn như cháo, một số món hầm, ủ sữa chua, khử trùng...
Giá trên META: 1.750.000 đồng.
Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được nồi ủ là gì cũng như hiểu hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như công dụng của nồi ủ. Để mua sắm các sản phẩm nồi ủ có chất lượng đảm bảo, bạn có thể truy cập META.vn hoặc liên hệ hotline dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.
Đừng quên thường xuyên tham khảo thêm nhiều bài viết tư vấn đồ gia dụng hữu ích khác từ META nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!