Hướng dẫn sấy thực phẩm khô bằng lò vi sóng, lò nướng

1.590 lượt xem

Sấy khô bằng lò vi sóng, lò nướng là một cách làm hay và đơn giản nhằm giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn, không bị nấm mốc, hư thối. Tuy nhiên, sử dụng lò vi sóng, lò nướng để sấy khô thực phẩm thế nào thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng học cách sấy thực phẩm bằng lò vi sóng, lò nướng nhé! 

Hướng dẫn sấy khô thực phẩm bằng lò vi sóng

Lò vi sóng là một món đồ gia dụng xuất hiện rất nhiều trong căn bếp của các gia đình bởi có tính tiện dụng cao, vừa có thể hâm nóng thức ăn cũ, vừa có thể rã đông thực phẩm để chuẩn bị cho công đoạn nấu nướng. Tuy nhiên, công dụng của lò vi sóng không chỉ dừng lại ở đó. Một số người còn thường dùng lò vi sóng để nướng bánh, nướng thịt hay đặc biệt hơn là sấy khô thực phẩm.

Cách sấy thực phẩm, trái cây bằng lò vi sóng

Thông thường, người ta thường sử dụng lò vi sóng ở chế độ nướng để sấy khô một số loại thực phẩm như hoa quả, trái cây, rau củ hay một số món ăn đã qua chế biến, cần sấy khô để bảo quản được lâu như thịt bò khô, thịt heo, thịt gà khô... Cách sấy khô bằng lò vi sóng khá đơn giản:

Bước 1: Bạn chuẩn bị nguyên liệu sấy khô. Nếu là thịt, bạn nên chế biến trước rồi sao qua trên chảo nóng để hút bớt nước của thịt. Nếu là trái cây, rau củ, bạn nên rửa thật sạch, để ráo nước rồi dùng khăn khô thấm hết nước trên bề mặt. Sau đó, bạn thái nhỏ trái cây thành các lát thật mỏng, nếu là rau củ thì bạn cắt miếng nhỏ hoặc thái chỉ là tốt nhất.

Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn xếp vào khay hoặc đĩa nhỏ sao cho vừa với kích thước của lò vi sóng. Nếu là trái cây thái miếng mỏng, bạn nên xếp các miếng cách nhau một khoảng từ 1 - 2cm để tạo khoảng trống cho không khí lưu thông. Không nên để các miếng chồng lên nhau. Nếu lò vi sóng có kèm theo vỉ cao thì bạn có thể tận dụng để sấy hai mẻ cùng một lúc. 

Bước 3: Cho khay vào lò rồi đóng cửa lại, cài đặt chế độ nhiệt cao hoặc chế độ nướng rồi để thời gian khoảng 10 phút. Cứ 10 phút bạn lại cho lò nghỉ 5 phút rồi tiếp tục sấy cho đến khi đạt độ khô mong muốn. Thông thường, hoa quả chứa nhiều nước sẽ phải sấy trong khoảng 1 tiếng, thịt bò, thịt gà đã qua chế biến thì thông thường sẽ mất khoảng 20 - 30 phút.

 

Bạn thấy đấy, sấy khô thực phẩm bằng lò vi sóng không khó đúng không nào? Và bên cạnh lò vi sóng thì bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng lò nướng để làm điều tương tự đấy.

>>> Xem thêm: Cách làm thịt bò khô bằng lò vi sóng

Hướng dẫn sấy khô thực phẩm bằng lò nướng

Lò nướng cũng là một món đồ gia dụng tương tự như lò vi sóng, tuy nhiên, thiết bị này không phải gia đình nào cũng có. Sử dụng lò nướng để sấy khô thực phẩm được đánh giá là tối ưu và hiệu quả hơn khá nhiều so với lò vi sóng bởi đây là sản phẩm chuyên dụng cho việc chế biến thực phẩm trong thời gian dài. Bạn chỉ cần bỏ thực phẩm vào lò, cài đặt nhiệt độ rồi đi làm việc khác cho đến khi hết thời gian là được. Còn nếu bạn sấy thực phẩm bằng lò vi sóng thì sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn bởi lò vi sóng thường chỉ cho phép cài đặt thời gian ngắn.

Cách sấy khô bằng lò nướng nhanh, tiện lợi

Sau đây là cách sấy trái cây, thực phẩm bằng lò nướng mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Tương tự như cách sấy bằng lò vi sóng, trước khi sấy thực phẩm, trái cây bằng lò nướng thì bạn cũng cần phải sơ chế nguyên liệu. Trái cây thì bạn nên rửa sạch, để khô và thái thành các lát mỏng hoặc thái chỉ, thái miếng nhỏ... Với thịt thì bạn nên rửa sạch, tẩm ướp gia vị và để một thời gian cho thịt ngấm thì mới đem đi chế biến. 

Bước 2: Lót một lớp giấy bạc bên dưới khay nướng rồi xếp trái cây, thực phẩm lên trên. Bạn chú ý xếp cách nhau một khoảng để không khí lưu thông tốt hơn nhé. Ngoài ra, nếu sấy thịt thì bạn nên lót thêm một khay ở tầng dưới sau đó chọc các lỗ nhỏ trên giấy bạc để mỡ chảy ra có thể rơi xuống khay bên dưới giúp việc vệ sinh sau đó trở nên dễ dàng hơn.

Bước 3: Đóng cửa lò rồi cài đặt mức nhiệt 200oC trong khoảng 10 phút với trái cây và 30 phút với các loại thịt. Nếu sấy trái cây thì sau khoảng 10 phút bạn nên hạ nhiệt xuống 100oC rồi sấy thêm 10 phút nữa. Nếu là thịt thì sau 30 phút bạn nên hạ xuống 170oC và sấy thêm 30 phút nữa. 

Bước 4: Sau khi hết thời gian sấy, bạn lấy thực phẩm ra khỏi lò. Nếu thực phẩm chưa đạt được độ khô đúng như ý bạn thì bạn có thể sấy thêm từ 5 - 15 phút nữa để phần nước trong thực phẩm bay hơi hết nhé!

 

>>> Xem thêm: Cách làm thịt bò khô từ thịt lợn chiêu đãi gia đình ngày Tết

Như vậy, trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn hai cách sấy bằng lò vi sóng và lò nướng, qua đó giúp bạn bảo quản trái cây, thực phẩm được lâu hơn. Tuy nhiên, trên thực tế thì hai cách này không phải là hai cách tối ưu nhất, cũng không được khuyến khích sử dụng mà chỉ nên dùng để khắc phục trong các tình huống khi bạn không có sẵn máy sấy ở nhà.

Nếu là người đam mê các món đồ ăn sấy khô và có nhu cầu sử dụng cao thì bạn nên đầu tư những loại máy sấy hoa quả, thực phẩm chuyên dụng. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm máy sấy hoa quả, thực phẩm gia đình có thiết kế nhỏ gọn, không tốn diện tích, mức giá không quá đắt vì thường chỉ từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng. Những loại máy sấy này được thiết kế riêng cho việc sấy hoa quả, thực phẩm nên hiệu quả xuất sắc hơn rất nhiều so với sử dụng lò vi sóng, lò nướng. 

Bạn có thể tham khảo một số mẫu máy sấy hoa quả dưới đây:

 

Để mua các sản phẩm lò vi sóng, lò nướng hay máy sấy hoa quả chính hãng, hãy nhanh tay truy cập ngay website META.vn hoặc liên hệ hotline dưới đây để được hỗ trợ. META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

Tham khảo thêm



☁ Chia sẻ bài viết

Gợi ý cho bạn

Đọc nhiều nhất