Sử dụng bếp hồng ngoại có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Thay vì sử dụng bếp củi hay bếp gas truyền thống, giờ đây nhiều gia đình đã lựa chọn sử dụng bếp điện là thiết bị nấu nướng tối ưu cho gia đình mình nhằm tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo an toàn cho gia đình khỏi những nguy cơ cháy nổ. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ vẫn băn khoăn liệu không biết sử dụng bếp hồng ngoại có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Hôm nay, META sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

Sử dụng bếp hồng ngoại có an toàn không?

Sử dụng bếp hồng ngoại có an toàn không?

Tham khảo thêm: Có nên thay thế bếp gas bằng bếp từ và bếp hồng ngoại?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên tác dụng nhiệt của tia hồng ngoại. Dựa trên tính chất này, bếp hồng ngoại sử dụng bóng halogen hoặc cuộn sợi cacbon xếp thành các mâm nhiệt. Dòng điện đi qua sẽ làm bóng halogen hoặc các sợi cacbon sáng và phát ra ánh sáng với mức độ cao, chủ yếu là bức xạ hồng ngoại. Bên trên mặt bếp sử dụng một mặt kính có khả năng hội tụ và tập trung năng lượng của ánh sáng hồng ngoại.

Bếp hồng ngoại giúp nấu nướng nhanh chóng

Bếp hồng ngoại giúp nấu nướng nhanh chóng.

Cấu tạo của bếp hồng ngoại bao gồm bếp chính và các phần phụ khác: mặt bếp chính là màng lọc ánh sáng chỉ cho những tia hồng ngoại đi qua và phát nhiệt. Mặt bếp được làm bằng kính thủy tinh hữu cơ hoặc làm bằng gốm ceramic, kết hợp với thấu kính hội tụ cùng bảng điều khiển và màn hình hiển thị. Lượng nhiệt năng này được tập trung vào nồi nấu phía trên bếp, giúp lượng nhiệt năng sinh ra không bị mất đi, tạo nhiệt tối đa cho quá trình đun nấu, tăng tốc độ nấu để tiết kiệm thời gian nấu và tiết kiệm điện năng.

Nhiệt độ của bóng đèn bếp hồng ngoại khoảng 250 - 600 độ C, cũng giống như mặt trời phát ra ánh sáng và nhiệt qua không gian. Điều này đủ để nấu chín được tất cả những loại thực phẩm khác nhau với thời gian nấu nướng nhanh chóng và hiệu quả.

Tia hồng ngoại có hại cho sức khỏe hay không?

Tia hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại hoạt động nhờ vào bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Vậy tia hồng ngoại là gì? Thực ra tia hồng ngoại có khả năng sinh nhiệt, hay còn là tia nhiệt, là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng khả kiến (có thể nhìn thấy được) nhưng ngắn hơn tia bức xạ vi ba (có trong lò vi sóng). Hồng ngoại trong tia hồng ngoại có nghĩa là "ngoài mức đỏ" và không thể nhìn thấy được bằng mắt thông thường.

Bên cạnh việc ứng dụng để tạo nhiệt trong bếp hồng ngoại thì từ lâu nó đã được sử dụng để chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp. Tia hồng ngoại tiếp xúc trực tiếp đến cơ thể người sẽ gây hại, nhưng nếu biết sử dụng tia hồng ngoại đúng cách thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích và công dụng. Hãy cùng META tìm hiểu xem những công dụng của tia hồng ngoại đối với sức khỏe con người nhé!

Bếp hồng ngoại sử dụng phù hợp với mọi loại nồi

Bếp hồng ngoại sử dụng phù hợp với mọi loại nồi.

Công dụng của tia hồng ngoại

  • Tia hồng ngoại là nguồn phát có nhiệt độ cao, vì thế tác dụng lớn nhất của hồng ngoại chủ yếu là tác dụng nhiệt. Sử dụng các loại đèn hồng ngoại chiếu vào vết thương sẽ giúp vết thương mau lành hơn. Nhờ có tác động nhiệt của đèn hồng ngoại giúp giảm đau, chống viêm mãn tính, làm mềm cơ, giảm đau, hết bầm tím. 
  • Tia hồng ngoại còn là giải pháp đắc lực trong việc làm đẹp nó được sử dụng phổ biến tại các trung tâm thẩm mỹ viện... với các sản phẩm như máy triệt lông.
  • Ngoài ra, quạt sưởi hồng ngoại và đèn tắm hồng ngoại cũng là sản phẩm được nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng trong những ngày đông lạnh, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ.
  • Công dụng của bếp hồng ngoại trong nấu ăn giúp người dùng nấu ăn nhanh, tiết kiệm, sạch sẽ hơn. Hơn nữa, bếp hồng ngoại nấu ăn không tạo khói, không sinh ra khí độc hại như CO2. Người dùng sẽ không cảm thấy khó chịu khi nấu ăn, vừa đảm bảo sức khỏe lại vừa bảo vệ môi trường.

Ưu điểm khi sử dụng bếp hồng ngoại

Sử dụng bếp hồng ngoại giúp tiết kiệm điện năng

Sử dụng bếp hồng ngoại giúp tiết kiệm điện năng.

  • Không tạo khói, khí CO2: khi vận hành bếp, bếp sẽ tạo ra tia hồng ngoại với lượng nhiệt cao làm nóng mặt bếp, từ đó nồi chảo đặt trên mặt bếp cũng sẽ nóng lên để bạn tiến hành nấu ăn. Toàn bộ quá trình hoạt động của bếp đều không tạo ra ngọn lửa, không sinh ra khói, cũng không có khí CO2 gây ảnh hưởng xấu đến hô hấp của người sử dụng hay sinh ra khí gas gây khó chịu cho bạn như bếp gas.
  • Không tích điện, không có bức xạ, không bị rò rỉ: tia hồng ngoại đi qua mặt bếp chỉ có một tác dụng duy nhất là phát nhiệt và hoàn toàn không độc hại.
  • Không kén nồi: không giống như bếp điện từ yêu cầu bạn cần phải chọn đúng nồi phù hợp mới sử dụng bếp được, bếp hồng ngoại có thể sử dụng mọi loại nồi để đun nấu.
  • Nhiệt lượng tập trung, tiết kiệm năng lượng: ưu điểm của loại bếp điện này là giúp tiết kiệm nhiệt lượng tối đa, nếu bếp gas có tỉ lệ thất thoát nhiệt lượng lên đến 60% thì ở bếp hồng ngoại, tỉ lệ này chỉ khoảng 10% nhờ cơ chế hoạt động thông minh, với nhiệt lượng được tập trung tại một vùng cố định trên bếp.
  • Vệ sinh dễ dàng, tiện lợi cho người sử dụng: mặt bếp làm bằng kính cường lực, lớp kính không những hỗ trợ cho bếp hoạt động tốt hơn mà còn giúp chị em nội trợ vệ sinh bếp dễ dàng hơn. Sau khi nấu ăn xong, với những vết bẩn bạn chỉ cần sử dụng một khăn ẩm mềm lau chùi qua là bếp sẽ được làm sạch ngay.

Tham khảo bài viết:

Sử dụng bếp hồng ngoại an toàn với sức khỏe

Sử dụng bếp hồng ngoại an toàn với sức khỏe.

Lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại

  • Ngay từ khi mua bếp hồng ngoại, nên chọn loại bếp hồng ngoại mặt kính xịn, có các đường hoa văn và đường vân mờ giúp lọc tốt nhất các tia hồng ngoại khi người dùng tiếp xúc. 
  • Sử dụng đúng kích thước đáy nồi vừa với vùng nấu đèn halogen. Lưu ý, đáy nồi trùm kín vùng nấu là cách tốt nhất để mắt bạn không nhìn thấy ánh sáng phát ra từ bếp.
  • Khi đang nấu ăn hoặc vừa tắt bếp, tuyệt đối không được sờ tay vào vùng nấu để tránh bỏng tay.
  • Không nên rút điện khi vừa tắt bếp. Vì vòng nấu lúc này vẫn còn nhiệt, tắt bếp sẽ làm quạt tản nhiệt ngừng hoạt động. Nếu rút điện ngay sẽ làm giảm tuổi thọ của linh kiện bên trong bếp và giảm tuổi thọ bếp.
  • Nên thường xuyên lau chùi, vệ sinh bếp để tránh các mảng bám lâu ngày dày lên, hạn chế quá trình truyền nhiệt của bếp.

Tham khảo thêm: Sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách, chẳng lo hỏng

Chắc chắn là với bài viết này bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: "sử dụng bếp hồng ngoại liệu có hại cho sức khỏe không?" rồi chứ? Hi vọng những kinh nghiệm, chia sẻ của META sẽ giúp các chị em nội trợ có thêm sự lựa chọn tối ưu nhất cho công việc nấu nướng của mình. Để chọn mua sản phẩm bếp hồng ngoại chất lượng nhất, bạn đừng quên tham khảo website: META.vn của chúng tôi hoặc liên hệ hotline tại Hà Nội: 024.3785.5633 - TP. HCM 028.3830.8569 để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
G Hồ Giang
Kết luận cuối cùng bếp hồng ngoại có tác hại đến sức khỏe không? cả trước mắt và lâu dài?
9 tháng
META
Chào anh Giang,
Bếp hồng ngoại hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe nhé.
9 tháng