Chảo chống dính bị xước, trầy lớp chống dính có dùng tiếp được không?

Chảo chống dính bị xước hay bong lớp chống dính là trường hợp có thể xảy ra khi sử dụng thiết bị nhà bếp này. Vậy nếu sản phẩm bị như vậy thì có dùng tiếp được không? Hãy cùng META.vn giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến chảo chống dính bị xước, bong tróc

Để giúp chị em nội trợ chế biến thức ăn dễ hơn, người ta phủ một lớp chống dính (bằng đá hoa cương, teflon và whitford hay men ceramic...) lên bề mặt chảo, tạo thành chảo chống dính. Tuy nhiên khi bạn thấy mặt chảo không còn đều màu, bị bong tróc hoặc phần nhôm của chảo bị lộ ra ngoài thì chứng tỏ lớp chống dính này đã bị xước hoặc bị bong. Đặc biệt, khi bạn chế biến thức ăn, bạn sẽ thấy thực phẩm bị dính vào lòng chảo. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Dưới đây, META.vn sẽ chỉ ra một vài nguyên nhân cơ bản như sau:

Chảo có chất lượng kém

Trên thị trường hiện có nhiều loại chảo chống dính khác nhau đa dạng về chất liệu và giá thành. Các loại chảo kém chất lượng thường có giá thành rẻ, lớp chống dính mỏng, không có khả năng chịu nhiệt và chống xước tốt. Vì vậy, các loại chảo này sẽ dễ dàng bị xước hoặc bong lớp phủ trên bề mặt chảo sau một thời gian ngắn sử dụng.

Chảo có chất lượng kém

Chảo chống dính đang sử dụng đã quá cũ

Lớp chống dính trên bề mặt chảo sẽ dễ dàng bị bong ra nếu chiếc chảo của bạn đã được sử dụng quá lâu, cho dù đó là một sản phẩm cao cấp. Trong quá trình chiên, xào thức ăn thì chảo cũng sẽ bị bào mòn và xuất hiện các vết trầy xước này.

Dùng và vệ sinh chảo chống dính sai cách

Nếu bạn sử dụng hoặc vệ sinh chảo chống dính sai cách thì sẽ khiến bề mặt chảo bị hư lớp chống dính. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến chiếc chảo của bạn bị hỏng.

Dùng và vệ sinh chảo chống dính sai cách

Chảo chống dính bị xước có dùng được tiếp hay không?

Mặc dù bạn vẫn có thể tiếp tục đun nấu với một chiếc chảo chống dính bị xước bề mặt nhưng thực tế việc này hoàn toàn không nên.

Lớp chống dính phủ trên bề mặt chảo sẽ tạo lớp ngăn cách giữa lớp kim loại nhôm bên dưới với thức ăn. Lớp kim loại nhôm này có tác dụng truyền nhiệt làm chín thức ăn nhanh chóng nhưng lại có thể phản ứng không tốt với thực phẩm trong quá trình nấu nướng. Đặc biệt, lớp chống dính này khi bị bong sẽ làm các món chiên bị dính, gây mất thẩm mỹ cho đồ ăn.

Chảo chống dính bị xước có dùng được tiếp hay không?

Nếu vết trầy xước trên mặt chảo ít, nhẹ thì bạn có thể tiếp tục dùng, tuy nhiên nếu vết bong tróc này lan rộng và nhiều hơn thì bạn nên thay một chiếc chảo mới nhé! Giá thành một chiếc chảo chống dính không quá cao nên bạn cần cân nhắc về vấn đề sức khỏe của mình nếu tiếp tục sử dụng sản phẩm.

Mẹo dùng chảo chống dính không bị xước

Để sử dụng sản phẩm bền đẹp, hạn chế hiện tượng bong, xước lớp chống dính, bạn hãy áp dụng một số mẹo dưới đây trong quá trình sử dụng sản phẩm nhé!

Dùng cà phê để rửa chảo khi mới mua về

Để đảm bảo lớp chống dính được bền, đẹp, bạn có thể sử dụng cà phê để rửa chảo theo hướng dẫn sau:

  • Chảo mới mua về bạn nên rửa chảo sạch sẽ bằng nước rửa chén.

  • Sau đó hâm nóng chảo với 1 lượng cà phê vừa đủ.

  • Cuối cùng bạn rửa lại chảo bằng nước cho sạch sẽ.

Cách làm này không chỉ giúp lớp chống dính hạn chế bị bong tróc mà còn loại bỏ được mùi hôi khó chịu của chảo mới.

Dùng cà phê để rửa chảo khi mới mua về

Cho dầu vào chảo trước khi chảo nóng

Khi sử dụng chảo bạn nên lau thật khô rồi cho dầu vào trước khi chảo nóng sẽ giúp tăng tuổi thọ của lớp chống dính.

Chảo chống dính bị xước, trầy lớp chống dính có dùng tiếp được không?

Không dùng chảo để nướng hoặc kho

Nướng hoặc kho sẽ làm lớp chống dính trên bề mặt chảo dễ bị bong, trầy, xước do phải tiếp xúc với nhiệt độ rất cao trong thời gian dài. Đồng thời chất chống dính ở nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng không tốt đến độ an toàn của thực phẩm, từ đó gây hại cho sức khỏe của bạn.

Không nêm nếm trực tiếp mắm, muối vào chảo

Khi chảo đang nóng, nếu bạn nêm nếm mắm muối trực tiếp vào chảo thì lớp chống dính sẽ nhanh chóng bị rỗ lên, làm hỏng lớp chống dính này.

Dùng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ

Khi chế biến món ăn trên chảo chống dính bạn nên dùng dụng cụ chế biến bằng gỗ, tránh các dụng cụ bằng kim loại để tránh làm xước chảo, bong tróc lớp chống dính.

Dùng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ

Vệ sinh khi chảo đã nguội

Bạn nên làm sạch chảo chống dính khi chảo đã nguội hẳn để tránh làm ảnh hưởng đến lớp chống dính. Nhiều gia đình thường ngâm chảo vào nước lạnh ngay sau khi vừa nấu xong làm cho chảo bị giãn nở đột ngột, gây sốc nhiệt đối với chảo, từ đó khiến lớp chống dính bị hư. Ngoài ra, bạn cần dùng các dụng cụ vệ sinh như miếng rửa chén mềm để làm sạch vết bẩn bám trên chảo.

Không cho chảo chống dính vào máy rửa chén

Khi rửa chảo bạn nên rửa sạch các vết bám thức ăn trên chảo bằng nước ấm để đảm bảo độ bền của chảo và đảm bảo an toàn cho người dùng. Đặc biệt, bạn không nên cho chảo chống dính vào máy rửa chén để làm sạch.

Không cho chảo chống dính vào máy rửa chén

Không xếp chồng khi bảo quản chảo

Sau khi vệ sinh chảo xong bạn cần bảo quản chảo ở nơi sạch sẽ, thoáng mát và chú ý không xếp chồng các đồ dùng khác lên chảo khi không có lớp bảo vệ.

Trên đây, META.vn đã chia sẻ tới bạn về nguyên nhân chảo chống dính bị xước và một số mẹo khi sử dụng chảo để hạn chế hiện tượng này. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn để sử dụng chảo chống dính an toàn và hiệu quả hơn!

Nếu chiếc chảo chống dính của bạn cần được thay mới thì hãy nhanh tay truy cập website META.vn hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline dưới đây để tham khảo những mẫu chảo chống dính cao cấp của nhiều thương hiệu nổi tiếng như Elmich, Sunhouse, Supor, Nagakawa… META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Xem thêm:

Tags: chảo chống dính
Sắp xếp theo