Cách sử dụng giấy nến cho nồi chiên không dầu như thế nào?

👨 Trịnh Thanh Nhiên
29/02/2024 5.848

Giấy nến có cho được vào nồi chiên không dầu không? Cách sử dụng giấy nến cho nồi chiên không dầu như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn này.

cách sử dụng giấy nến cho nồi chiên không dầu

Loại giấy nến cho nồi chiên không dầu là loại nào?

Giấy nến là một loại giấy thường được sử dụng trong nấu ăn. Nhiều người thường nhầm tưởng giấy nến và giấy thấm dầu là một nhưng trên thực tế, đây là hai loại giấy khác nhau, được sử dụng cho những mục đích khác nhau.

Giấy nến là gì?

Giấy nến (Parchment Paper) còn được gọi là giấy sáp (Baking Paper), là loại giấy được tráng một lớp silicon chống dính. Lớp silicon này không chỉ có tác dụng chống dính mà còn chịu được nhiệt độ khá cao (lên tới 250 độ C), vì vậy, nó thường được dùng để lót bên trong lò nướng, nồi chiên không dầu... khi nấu ăn giúp hạn chế việc thực phẩm dính vào đáy nồi chiên hay khay nướng gây cháy khét. Cũng nhờ khả năng chịu nhiệt cao, không bị biến chất, biến mùi hay thôi nhiễm trong quá trình nướng, nấu mà bạn có thể sử dụng chúng trong lò nướng, nồi chiên mà không phải lo lắng ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Thông thường, giấy nến hay được bán theo từng cuộn, từng tờ lớn hoặc được cắt sẵn phù hợp theo kích cỡ của từng loại khuôn nhất định. Giấy có thể có nhiều màu sắc khác nhau như nâu, trắng, hoặc trắng ngà, tùy thuộc vào chất liệu chống dính được sử dụng. Nhìn chung, màu sắc của giấy nến không hề ảnh hưởng gì đến chất lượng của giấy nến và công dụng chống dính của nó.

Cách dùng giấy nến cho nồi chiên không dầu

Giấy nến có nhiều loại như giấy nến đục lỗ, giấy nến không đục lỗ, giấy nến dạng khuôn.... Cụ thể như:

  • Giấy nến dạng khuôn sẽ thường được cắt thành hình tròn sẵn, giống như khuôn của những chiếc bánh cup-cake. Loại giấy nến này phù hợp với nhiều món ăn hoặc làm bánh.
  • Giấy nến không đục lỗ cũng phù hợp để làm bánh hoặc nướng các thực phẩm khô.
  • Giấy nến đục lỗ thường thích hợp dùng cho những thực phẩm có da như cá, thịt gà hoặc dùng để chiên nem vì những thực phẩm này thường tiết ra lượng dầu nhiều hơn trong khi chiên nấu.

Các loại giấy nến trên đều có thể dùng cho nồi chiên không dầu nhưng được khuyên dùng nhiều nhất vẫn là loại đục lỗ bởi nó giúp cải thiện khả năng lưu thông luồng không khí để thực phẩm tiếp xúc với khí nóng tốt hơn, đều hơn. Vì vậy, khi mua giấy bạn nên chú ý lựa chọn loại giấy nến phù hợp với dụng cụ, thiết bị của mình nhé!

Cách sử dụng giấy nến cho nồi chiên không dầu

Cách sử dụng giấy nến cho nồi chiên không dầu khá đơn giản. Bạn có thể tham khảo và thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Lựa chọn giấy nến phù hợp với kích thước nồi chiên

Khi chọn giấy nến, bạn cũng cần cân nhắc đến kích thước nồi chiên không dầu đang sử dụng. Bạn nên chọn những loại giấy nến có kích thước bằng hoặc nhỏ hơn đường kính của đáy khay/giỏ chiên từ 1 - 2cm.

Cách sử dụng giấy nến cho nồi chiên không dầu - lựa chọn giấy nến

Dưới đây là gợi ý để bạn lựa chọn kích cỡ của giấy nến:

Bước 2: Làm nóng nồi và đặt giấy nến vào nồi chiên

Trước khi đặt giấy nến vào trong giỏ chiên, bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu, không nên đặt mình giấy nến vào nồi chiên bởi loại giấy này nhẹ có thể bay lên tiếp xúc với dây mayso dễ gây cháy.

Sau khi nồi được làm nóng, hãy đặt giấy nến vào giỏ chiên, thường thì bạn nên đặt mặt nào bóng hơn, tuy nhiên giấy nến hiện nay đều sẽ có 2 mặt bóng như nhau.

Hướng dẫn dùng giấy nến cho nồi chiên không dầu - Làm nóng nồi và đặt giấy nến vào nồi chiên

Bước 3: Đặt thực phẩm lên trên giấy nến

Khi đặt thực phẩm lên giấy nến, bạn cần lưu ý:

  • Không nhồi nhét thực phẩm, xếp chồng chất lên nhau.
  • Không chỉnh nhiệt độ quá 250 độ C bởi giấy nến thường không chịu được mức nhiệt trên 250 độ C.

Sau đó, hãy đóng nồi chiên không dầu và tiếp tục chế độ nấu như thông thường.

cách dùng giấy nến cho nồi chiên không dầu - đặt thực phẩm lên giấy nến

Bước 4: Gỡ giấy nến ra

Sau khi món ăn được nấu chín, bạn cho món ăn ra ngoài rồi dùng đũa hoặc dụng cụ chuyên dụng để gắp giấy nến ra. Lưu ý không nên dùng tay bởi lúc này nhiệt độ của giấy khá nóng có thể làm bạn bị bỏng.

Cách dùng giấy nến cho nồi chiên không dầu - gắp giấy nến ra khỏi nồi

Có nên dùng giấy nến cho nồi chiên không dầu không?

Ưu điểm của giấy nến khi dùng cho nồi chiên không dầu

Có nên dùng giấy nến cho nồi chiên không dầu?

Thực tế thì giấy nến có rất nhiều ưu điểm vượt trội để bạn lựa chọn sử dụng, cụ thể là:

  • Giấy nến sử dụng an toàn hơn giấy bạc, hạn chế được các phản ứng với thực phẩm và thân thiện với môi trường hơn. Hơn nữa, giấy nến dùng cho nồi chiên không dầu thường có lỗ đục sẵn nên dầu thừa, nước đọng vẫn thoát xuống dưới được.
  • Bảo vệ phần đáy giỏ chiên, khay chiên của nồi chiên không dầu dưới tác động của muối, gia vị mặn, qua đó làm tăng tuổi thọ cho lớp chống dính.
  • Khi lót bằng giấy nến thì việc vệ sinh nồi sau khi sử dụng sẽ trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn và không tốn nhiều thời gian, công sức nữa.

Kết luận có nên dùng giấy nến cho nồi chiên không dầu không

Vì có nhiều ưu điểm, do đó việc sử dụng giấy nến cho nồi chiên không dầu là việc làm cần thiết. Chính vì vậy, nếu còn đang băn khoăn về vấn đề này, bạn đừng chần chờ gì nữa mà hãy sắm ngay những tệp giấy nến chất lượng để giúp quá trình nấu nướng, chế biến món ăn với nồi chiên không dầu thêm dễ dàng, thuận tiện hơn nhé.

Lưu ý khi sử dụng giấy nến cho nồi chiên không dầu

Lưu ý khi sử dụng giấy nến cho nồi chiên không dầu

Để sử dụng giấy nến cho nồi chiên không dầu được an toàn, bạn cần lưu ý:

  • Luôn lựa chọn sử dụng loại giấy nến chất lượng đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Để nhận biết được giấy nến kém chất lượng bạn có thể nhúng thử giấy vào nước, giấy chất lượng tốt sẽ ít hoặc không thấm nước còn giấy nến có chất lượng kém sẽ nhanh chóng trở nên mềm nhũn.
  • Giấy nến có thể chịu được nhiệt thấp hơn giấy bạc, tối đa trong khoảng 220 - 250oC và nó cũng bị cháy nếu để quá gần phần tỏa nhiệt bên trên nên bạn cần lưu ý chỉ nên lót giấy nến dưới đáy giỏ chiên, tránh xa phần gia nhiệt của nồi.
  • Với món ăn nhiều xương, bạn nên khéo léo khi đặt thực phẩm lên để tránh làm rách giấy nến.
  • Với những món ăn có thể tiết ra nhiều nước, bạn nên dùng giấy nến không đục lỗ có kích thước lớn hơn khay chiên để hạn chế giấy bị ướt và rách.
  • Giấy nến đã bị ướt, rách thì không nên sử dụng.

Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn biết cách sử dụng giấy nến cho nồi chiên không dầu qua đó biết cách tận dụng loại dụng cụ nấu nướng này hỗ trợ cho công việc nhà bếp thêm nhanh chóng hơn. Bạn cũng đừng quên thường xuyên truy cập META.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé! Hẹn gặp lại trong các bài viết sau!

Đừng quên thường xuyên truy cập chuyên mục tư vấn nồi chiên không dầu của META để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.

META.vn - Mua Hàng Chính Hãng Online, Giá Tốt!

Chia sẻ bài viết
Sắp xếp theo
Xóa Gửi bình luận