Nồi chiên không dầu đã trở thành công cụ đắc lực trong căn bếp của các nhà nội trợ, nhờ khả năng giảm dầu mỡ khi nấu nướng, chế biến được nhiều món ăn đa dạng mà không tốn nhiều thời gian. Đồ gia dụng nhà bếp này còn có nhiều tên gọi khác như nồi nướng không dầu, nồi chiên chân không, nồi nướng chân không, nồi chiên nướng không dầu... Hãy cùng META tìm hiểu chi tiết về những đặc điểm của nồi chiên không dầu, lý do nên sử dụng, giá cả cũng như cách chọn mua nồi chiên không dầu dưới đây nhé!
Nồi chiên không dầu ra đời nhằm khắc phục những nhược điểm của phương pháp chiên rán truyền thống. Nó được bán lần đầu tiên trên thị trường vào năm 2014 và ngày càng trở nên phổ biến trong mỗi căn bếp Việt, không thua kém gì nồi cơm điện, nồi nấu cháo hay nồi hấp, nhờ những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.
Nếu bạn thích ăn đồ chiên nướng nhưng lại luôn lo lắng dầu mỡ dễ gây béo phì và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thì hãy sử dụng nồi chiên không dầu nhé.
Hiện nay phổ biến nồi chiên không dầu của Đức, nồi chiên không dầu Nhật Bản và nồi chiên không dầu Hàn Quốc. Nhìn chung các dòng sản phẩm từ những Quốc gia này đều được cấu tạo bởi 2 thành phần chính như sau:
Phần thân trên: Đây là nơi chứa dây mayso (dây nhiệt) và một quạt gió có chức năng tản khí nóng.
Phần thân dưới: Chứa khay chiên có nhiệm vụ hứng dầu mỡ chảy ra từ thực phẩm. Phía trong khay có một rá chiên với nhiều lỗ li ti để dầu mỡ bên trên có thể dễ dàng chảy xuống khay.
Chú ý: Trên thị trường, những dòng nồi chiên chân không cao cấp đều có khay và rá chiên được phủ lớp chống dính và có thể tách rời nhau giúp bạn vệ sinh sau khi sử dụng được dễ dàng hơn. Trong khi đó, những dòng giá rẻ thì 2 bộ phận này dính vào nhau gây một số bất tiện khi vệ sinh, chùi rửa.
Nguyên lý hoạt động của các loại nồi chiên chân không là chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng, dùng quạt tản nhiệt đối lưu luân chuyển nhiệt năng giúp thực phẩm nhanh chín bằng môi trường khí nóng đồng nhất. Đặc biệt thực phẩm vẫn giữ được hương vị nguyên bản, không bị đẫm dầu mỡ như phương pháp truyền thống.
Cụ thể:
Khi cắm điện, nồi bắt đầu hoạt động sẽ đốt nóng thanh nhiệt ở phần thân trên.
Thanh nhiệt nóng lên sẽ làm không khí nóng đến một nhiệt độ nhất định (thường khoảng 200 độ C).
Sau đó, quạt gió sẽ thổi luồng khí nóng luân chuyển đều trong nồi và trên bề mặt thức ăn. Để làm chín hoàn toàn thức ăn trong nồi chiên chân không thì thường còn tùy thuộc vào số lượng và loại thực phẩm mà bạn đang chế biến, như lạc thì cần khoảng 7 phút, đậu phụ mất khoảng 15 phút, gà hay thịt lợn sẽ cần thêm thời gian.
Trên những nồi chiên không dầu của Philips được trang bị tính năng làm chín đều 2 mặt thực phẩm, nhờ đó bạn không cần đảo thực phẩm trong quá trình chiên.
Chúng ta có thể sử dụng nồi chiên không dầu cho các loại thực phẩm đã có sẵn dầu mỡ như thịt ba rọi, sườn, các loại cá béo,… Nếu bạn muốn chiên hoặc nướng thực phẩm khác thì nên quét một ít dầu ăn lên bề mặt để tạo độ giòn và đảm bảo món ăn không bị khô nhé.
Nồi chiên không dầu có tốt không, có nên sử dụng không chỉ là thắc mắc của những người chưa sử dụng sản phẩm này lần nào. Bởi vì những người đã dùng thì chắc chắn sẽ hài lòng tuyệt đối bởi những lý do sau đây:
Khi sử dụng nồi chiên không dầu, công việc nấu nướng của bạn sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết.
Bình thường bạn cần 1 - 2 tiếng đồng hồ để làm một món chiên/nướng thì bây giờ chỉ cần 15 - 30 phút là bạn đã có món ăn cực kỳ hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức. Quá nhanh phải không ạ! Tất cả những gì cần làm chỉ là tẩm ướp thực phẩm, cho vào nồi chiên, chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp. Trong thời gian chờ đợi bạn có thể tranh thủ làm những công việc khác mà không phải trông nom gì cả.
Nồi chiên chân không giúp rút ngắn thời gian nấu ăn nên nó cũng giúp tiết kiệm điện cho gia đình bạn. Bên cạnh đó nó cũng ít tốn kém hơn so với sử dụng bếp ga để chế biến món ăn.
Bạn sẽ không còn phải lo sức khỏe bị ảnh hưởng xấu khi ăn những món ăn được nấu bằng nồi chiên không dầu.
Với cấu tạo và nguyên lý hoạt động hiện đại, chiếc nồi này sẽ giảm thiểu dầu mỡ trong món ăn tới mức thấp nhất. Lúc này món ăn vừa thơm ngon, không bị ngấy mà còn không chứa nhiều chất béo có hại tới cơ thể người ăn.
Thật đơn giản khi vệ sinh nồi chiên không dầu có khay và rá chiên rời nhau. Bạn không còn phải ngâm 2 vật dụng này lâu trong nước cho vết bẩn mềm đi, cũng không cần mất nhiều thời gian chỉ để kỳ cọ sạch vết bẩn như trên các loại nồi khác. Đặc biệt nếu có máy rửa bát từ 12 bộ, máy rửa bát 14 bộ, bạn chỉ cần cho khay và rá chiên vào máy là sẽ sạch bong luôn.
Với nồi chiên không dầu, bạn sẽ chế biến các món ăn từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau từ động vật như thịt lợn, gà, bò,... hay thực vật như khoai lang, khoai tây,... Hoặc bạn cũng có thể làm bánh bằng nồi chiên không khí nữa nhé!
Hiện nay trên thị trường, giá nồi chiên không dầu dao động khoảng từ 800 nghìn đồng cho đến 11 triệu đồng tùy thương hiệu, mẫu mã, thiết kế.
Nếu bạn muốn một chiếc nồi tốt, bền, đa năng có thể chế biến được nhiều món ăn thì nên tham khảo các sản phẩm có giá từ 5 triệu đồng trở lên. Còn nếu bạn chỉ cần một chiếc nồi đáp ứng nhu cầu cơ bản với tần suất sử dụng không nhiều thì một chiếc nồi chiên không dầu dưới 5 triệu đồng là lựa chọn tốt nhất.
Nếu bạn đang muốn dùng chiếc nồi này mà còn chưa biết nên mua của thương hiệu nào chất lượng tốt, độ bền cao thì hãy tham khảo một số thương hiệu nổi tiếng sau đây:
Và một số thương hiệu khác như Bluestone, Kangaroo, Tiross...
Bên cạnh lựa chọn thương hiệu tốt thì bạn cũng nên lựa chọn địa chỉ uy tín, được khách hàng đánh giá cao như META.vn để mua nồi chiên không dầu nhé!
META cam kết chỉ bán hàng chính hãng với mức giá ưu đãi nhất cùng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Bên cạnh đó chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ khách hàng mua hàng nhanh nhất!
Hotline hỗ trợ khách hàng tại Hà Nội 024.35.68.69.69 - Hoặc TP. HCM 028.3833.6666.