Hướng dẫn cách hấp pate bằng nồi áp suất mềm ngon, béo ngậy

👨 Trịnh Thanh Nhiên
16/11/2023 246

Hấp pate bằng nồi áp suất như thế nào? Nếu bạn cũng đang có cùng thắc mắc này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của META nhé, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách hấp pate bằng nồi áp suất cực đơn giản lại ngon chuẩn vị. Hãy tham khảo nhé!

Nguyên liệu làm pate bằng nồi áp suất điện

  • 350g gan lợn
  • 500g thịt nạc dăm lợn
  • 350g mỡ miếng
  • 340ml sữa tươi không đường
  • 100g bơ lạt
  • 1 củ hành tây
  • 2 củ hành tím
  • 3 tép tỏi
  • 2 cái bánh mì
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt tiêu, hạt nêm, đường...
  • Dụng cụ: Nồi áp suất, dao - thớt, chảo chống dính, máy xay thịt, khuôn tròn, bát tô, thìa...

>>> Xem thêm: Cách làm pate thơm ngon và vô cùng đơn giản tại nhà

Cách hấp pate bằng nồi áp suất

Bước 1: Sơ chế thịt nạc dăm, gan lợn, mỡ miếng

  • Gan lợn đem rửa sạch bằng nước, để ráo rồi cắt thành các miếng lớn có độ dày khoảng 1cm. Tiếp theo, bạn cho gan vào bát tô cùng 170ml sữa tươi không đường, ngâm khoảng 30 phút.
  • Thịt nạc dăm rửa sạch, để ráo. Từ miếng thịt lớn, bạn cắt lấy 7 miếng thịt mỏng, để bản to (để lót khuôn). Phần thịt còn lại, bạn đem cắt thành nhiều miếng nhỏ.
  • Mỡ miếng bạn đem rửa sạch, để ráo, cho vào nồi nước sôi, đun ở lửa lớn để trụng qua. Tiếp theo, bạn dùng 1/3 miếng mỡ vừa trụng thái mỏng theo lát thành những miếng lớn (để lót khuôn), phần còn lại cắt thành các miếng nhỏ.

Sơ chế thịt nạc dăm, gan lợn, mỡ miếng

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu phụ

  • Hành tây loại bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành hạt lựu.
  • Hành tím và tỏi loại bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Bánh mì đem xé nhỏ rồi cho vào bát tô cùng 170ml sữa tươi, ngâm khoảng 15 phút.

>>> Xem thêm: 3 cách làm pate chay giảm cân tại nhà siêu đơn giản

Bước 3: Xay nguyên liệu làm pate

  • Đặt chảo lên bếp, vặn lửa vừa để làm nóng chảo. Khi chảo nóng, bạn cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun sôi.
  • Tiếp theo, bạn cho hành tây cắt hạt lựu, hành tím, tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi tắt bếp.
  • Cho tất cả gan lợn, thịt nạc dăm, mỡ miếng cắt nhỏ, hành tỏi phi thơm cùng phần bánh mì ngâm sữa vào máy xay thịt rồi xay nhuyễn.
  • Khi các nguyên liệu đã xay nhuyễn, bạn đổ ra bát tô to, thêm vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa canh đường, trộn đều.
  • Đặt chảo lên bếp, vặn lửa vừa để làm nóng chảo. Khi chảo nóng, bạn đổ hỗn hợp pate vừa xay nhuyễn vào, đảo đều khoảng 5 - 10 phút thì tắt bếp.

Xay nguyên liệu làm pate

Bước 4: Xếp nguyên liệu vào khuôn pate

  • Xếp các miếng mỡ thái mỏng bản lớn vào đáy của khuôn tròn, tiếp theo là xếp 7 miếng thịt nạc dăm bản lớn lên trên.

Xếp nguyên liệu vào khuôn pate

  • Tiếp theo, bạn từ từ đổ hỗn hợp pate vừa đảo xong vào, dùng thìa dàn cho pate trải đều khuôn và phẳng đẹp là được.
  • Cuối cùng, bạn cắt khoảng 100g bơ lạt thành 4 miếng đều nhau rồi xếp lên mặt khuôn pate nhé.

Cắt 100g bơ lạt thành 4 miếng đều nhau rồi xếp lên mặt khuôn pate

Bước 5: Hấp pate bằng nồi áp suất

  • Đặt nồi áp suất lên bếp, lót một miếng khăn sạch đã gấp làm bốn vào, từ từ đổ nước đến khi ngập khăn.
  • Tiếp theo, bạn cho khuôn pate vào, vặn lửa lớn và đun đến khi nước trong nồi sôi lên thì vặn lửa nhỏ, đậy nắp nồi lại rồi đun tiếp trong khoảng 1 tiếng. Nếu là nồi áp suất điện thì bạn chỉ cần cắm điện rồi điều chỉnh chế độ theo hướng dẫn của nồi là được.
  • Sau 1 tiếng, bạn lấy pate trong nồi ra ngoài, chờ nguội hẳn rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng là được.

Hấp pate bằng nồi áp suất

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

  • Sau khi hoàn thành xong cách hấp pate bằng nồi áp suất trên đây, bạn lấy pate ra đĩa, cắt thành miếng vừa ăn hoặc phết vào bánh mì rồi thưởng thức thành phẩm của mình.
  • Pate có thể ăn cùng với các loại bánh mì, xôi... đảm bảo sẽ cực ngon.

Thành phẩm món pate hấp bằng nồi áp suất

Lưu ý khi hấp pate bằng nồi áp suất

Khi hấp pate bằng nồi áp suất, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Lựa chọn nguyên liệu đảm bảo an toàn, tươi ngon. Gan lợn phải còn nguyên lá, đều màu, không quá sẫm, mềm và mịn, khi ấn gan xuống thì không bị giãn ra.
  • Gan lợn các nguyên liệu như mỡ miếng, thịt nạc dăm nên rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch.
  • Khi xào pate thì nên vặn lửa vừa hoặc nhỏ để tránh làm pate bị cứng, khó ăn.
  • Thịt lợn nên chọn loại có độ đàn hồi tốt, không có cảm giác nhớt khi sờ, không có mùi khó chịu hay vết bầm tím trên thịt.
  • Không chọn thịt lợn có đốm nhỏ, đốm sán, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Không mua gan lợn có u hạch hoặc mùi khó chịu.
  • Khi làm cần vệ sinh các dụng cụ cũng như tay thật sạch.

Trên đây là cách hấp pate bằng nồi áp suất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Đừng quên truy cập chuyên mục Tư vấn đồ gia dụng trên META.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

META.vn - Mua Hàng Chính Hãng Online, Giá Tốt!

Chia sẻ bài viết
Sắp xếp theo
Xóa Gửi bình luận