Nồi chiên không dầu và lò nướng đều là những thiết bị nhà bếp rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, cả hai loại thiết bị này đều có khá nhiều điểm chung nên rất nhiều người băn khoăn không biết nên mua lò nướng hay nồi chiên không dầu? Nếu bạn cũng đang phân vân về vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của META để có được câu trả lời cho mình nhé!
Lò nướng là một thiết bị gia dụng dùng để làm chín thực phẩm bằng nhiệt nóng trong thời gian nhanh chóng.
Hiện nay, lò nướng thường có dạng hình hộp chữ nhật hoặc hình hộp vuông với cấu tạo khá đơn giản, gồm các bộ phận chính là: Vỏ ngoài (thường bằng thép sơn tĩnh điện, inox...), khoang lò, thanh nhiệt (lò nướng càng to thì thanh nhiệt càng nhiều), bóng đèn, quạt gió (nếu có), bảng điều khiển, bo mạch điện tử (đối với các lò nướng điều khiển điện tử), khay nướng, vỉ nướng... Ngoài ra còn một số phụ kiện như xiên nướng, giỏ nướng, trục quay... có thể thay đổi tùy theo sản phẩm của từng hãng.
Về nguyên lý hoạt động, lò nướng hoạt động theo nguyên lý truyền nhiệt bằng điện trở, làm nóng và chín thực phẩm từ ngoài vào trong bằng luồng nhiệt trực tiếp. Cụ thể:
Khi bạn khởi động lò, điện năng sẽ được dẫn vào các thanh nhiệt và làm nóng chúng đến mức nhiệt mà bạn cài đặt. Thanh nhiệt được làm nóng sẽ tỏa nhiệt nóng vào trong khoang lò, lúc này, nếu lò có quạt gió thì quạt gió sẽ luân chuyển khí nóng khắp xung quanh lò để làm chín thực phẩm.
Một số loại lò không được thiết kế quạt gió thì thường được thiết kế có trục quay và có hai dàn thanh nhiệt trên và dưới. Người dùng có thể lựa chọn chế độ chỉ dùng thanh nhiệt trên/dưới hoặc dùng cả hai dàn thanh nhiệt.
Có rất nhiều cách khác nhau để phân loại các sản phẩm lò nướng trên thị trường hiện nay, nhưng chủ yếu thường được phân loại theo những cách như:
Lò nướng là sản phẩm nhà bếp có nhiều ưu điểm nổi bật như:
Tuy vậy, sản phẩm này cũng vẫn còn một số hạn chế như:
Nồi chiên không dầu (nồi chiên chân không) cũng là một thiết bị nhà bếp giúp chiên, nướng thực phẩm trong thời gian ngắn, hạn chế được việc sử dụng quá nhiều dầu mỡ để làm chín thực phẩm.
Nồi chiên không dầu có nhiều kiểu dáng khác nhau từ hình trụ đứng, khối tròn, khối bầu dục... nhưng cấu tạo đều có những bộ phận chung là: Vỏ nồi (thường làm từ nhựa chịu nhiệt hoặc thép không gỉ), dây mayso, quạt đối lưu, khay chiên/rổ chiên, bảng điều khiển.
Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu cũng khá đơn giản, sản phẩm này hoạt động theo nguyên lý chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng thông qua việc đốt dây mayso để làm nóng không khí. Sau đó quạt đối lưu sẽ thổi không khí có nhiệt độ cao lưu chuyển với tốc độ cực nhanh, lan tỏa và tuần hoàn liên tục bên trong khoang lò để làm chín thực phẩm. Nhờ vậy, thực phẩm được làm chín nhanh và đều mà không cần sử dụng nhiều dầu mỡ, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nồi chiên không dầu hiện nay chủ yếu được chia làm hai loại dựa theo thiết kế bảng điều khiển là nồi chiên không dầu cơ và nồi chiên không dầu điện tử.
Nồi chiên không dầu có nhiều ưu điểm nổi bật như:
Tuy nhiên, thiết bị này cũng có một số hạn chế như:
Nhìn chung, lò nướng hay nồi chiên không dầu cũng đều có những ưu - nhược điểm riêng và đây là những yếu tố quyết định xem bạn nên mua lò nướng hay nồi chiên không dầu. Hãy theo dõi bảng so sánh dưới đây để có thể thấy được những khác biệt của hai dòng sản phẩm này, qua đó lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhé!
Tiêu chí | Lò nướng | Nồi chiên không dầu |
Kích thước và dung tích | Kích thước thường khá lớn, dung tích đa dạng từ 12 lít đến trên 80 lít. | Kích thước nhỏ, dung tích nhỏ, thường từ 1,2 lít đến 20 lít. |
Chức năng | Nướng các loại thực phẩm từ thịt, cá đến rau củ quả... | Chiên thực phẩm như thịt, cá, rau củ... |
Chế độ nướng | Nhiều chế độ: 1 thanh nhiệt trên/dưới, 2 thanh nhiệt, nướng kèm hấp, xiên quay... | Chỉ có 1 thanh nhiệt trên (dây mayso) |
Chất lượng | Chín đều, thơm ngon, mọng nước. | Thực phẩm có thể bị khô. |
Có thể quan sát thực phẩm | Có thể quan sát thực phẩm. | Tùy từng sản phẩm. |
Cơ chế làm nóng | Truyền nhiệt bằng điện trở để làm nóng thức ăn bằng nhiệt trực tiếp theo hướng từ ngoài vào trong. | Làm nóng thanh nhiệt (dây mayso). |
Công nghệ làm chín | Công nghệ điện trở. | Công nghệ Rapid Air. |
Mức độ tiết kiệm | Khả năng tiết kiệm điện thấp. | Khả năng tiết kiệm điện cao. |
Tiện ích bổ sung | Chế độ quay đảo chiều, nướng hơi nước, có khe hở hứng mỡ thừa, quạt đối lưu, đèn trong khoang lò... | Chương trình nấu được cài đặt sẵn, quạt đối lưu, tay cầm bọc nhựa cách nhiệt, tự động ngắt khi quá nhiệt... |
Vệ sinh | Cần tháo rời vỉ nướng, khay hứng, xiên quay… vệ sinh riêng và lau chùi khoang lò. | Đơn giản, nhanh chóng, chỉ cần tháo rời khay nướng và lau chùi. |
Bảng điều khiển | Nút vặn, cảm ứng, nút nhấn. | Nút vặn, cảm ứng, nút nhấn. |
Công suất | 1300 - 2100W | 1300 - 2000W |
Giá thành | Từ dưới 1 - 53 triệu. | Khoảng 1 - 11 triệu. |
Nhìn chung, lò nướng sẽ phù hợp với những người có căn bếp rộng, gia đình đông người, thường xuyên chế biến nhiều món nướng khác nhau, đặc biệt là làm bánh. Trong khi đó, nồi chiên không dầu sẽ phù hợp với các gia đình nhỏ ít người, diện tích bếp nhỏ, hay ăn các món chiên rán nhưng muốn hạn chế dầu mỡ.
Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về hai thiết bị trên và biết được nên mua lò nướng hay nồi chiên không dầu là phù hợp với mình. Để tham khảo và chọn mua các sản phẩm lò nướng, nồi chiên không dầu chất lượng nhất, bạn có thể truy cập vào website của META hoặc liên hệ hotline dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất nhé! META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.
Bạn cũng đừng quên thường xuyên truy cập META.vn để tham khảo thêm nhiều bài viết tư vấn đồ gia dụng, lò nướng, nồi chiên không dầu hữu ích khác. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!