Nhiều người hay dùng giấy bạc với nồi chiên không dầu nhưng ngược lại, cũng có nhiều người cho rằng không nên làm thế. Vậy, có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu không?
Giấy bạc là một loại giấy thường được dùng trong nhà bếp, trong chế biến thực phẩm, nó còn được gọi là giấy nhôm. Loại giấy này có kết cấu mỏng, nhẹ, hai mặt có màu như kim loại nhưng một mặt nhám một một mặt bóng. Giấy bạc có thành phần kim loại nên khá dễ tạo hình, thường được dùng để bọc, phủ lên trên bề mặt thực phẩm, lót phía dưới khi nấu nướng hoặc có thể dùng bọc trực tiếp thực phẩm để chế biến hoặc bảo quản.
Giấy bạc khá tiện dụng nên hiện nay thường được nhiều chị em phụ nữ sử dụng với lò nướng, nồi chiên không dầu... giống như giấy nến. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng không nên sử dụng giấy bạc trong chế biến thực phẩm nói chung và dùng với nồi chiên không dầu nói riêng do lo sợ kim loại trong giấy bạc phản ứng với nhiệt độ cao. Vậy có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu không?
Theo các chuyên gia về nấu ăn cũng như dinh dưỡng thì việc sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu thông thường không gây hại và có thể sử dụng được. Chất liệu nhôm là chất liệu quen thuộc với con người, ngay từ xa xưa ông cha ta vẫn thường sử dụng nồi nhôm để chế biến thực phẩm vì chất liệu nhôm thường dẫn nhiệt nhanh và đều giúp thực phẩm chín đều và nhanh chóng hơn, thậm chí còn hạn chế được việc sinh ra dầu thừa.
Nồi chiên không dầu hoạt động theo nguyên lý chân không, sử dụng thanh nhiệt và quạt tản nhiệt đối lưu để lưu chuyển khí nóng xung quanh nồi giúp thực phẩm được làm chín bằng môi trường khí nóng đồng nhất. Giấy bạc có khả năng dẫn nhiệt tốt, sử dụng trong nồi chiên không dầu sẽ giúp thực phẩm chín đều, nhanh, hạn chế lượng dầu trong thức ăn nướng chảy ra.
Ngoài ra, sử dụng giấy bạc bọc thực phẩm khi nấu nướng còn giúp thực phẩm không bị thoát nhiệt, hạn chế cháy sém và giúp lưu giữ hương vị nguyên bản nhất của thực phẩm sau khi chế biến. Sử dụng giấy bạc lót dưới nồi chiên cũng giúp mỡ ít chảy ra bên ngoài, nhờ vậy việc vệ sinh nồi sẽ trở nên đơn giản, tiết kiệm thời gian hơn.
Như vậy, có thể thấy rằng, nếu sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu đúng cách thì không những không gây hại mà còn đem lại khá nhiều lợi ích cho người dùng. Vậy làm sao để sử dụng giấy bạc với nồi chiên không dầu đúng cách? Hãy tham khảo ngay những lưu ý dưới đây của chúng tôi nhé!
Để sử dụng giấy bạc an toàn trong nồi chiên không dầu, bạn cần lưu ý:
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu hay không cũng như lưu ý được các dùng giấy bạc an toàn khi chế biến thực phẩm. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi và hẹn gặp lại trong các bài viết sau nhé!
>> Tham khảo thêm: