Sự khác nhau giữa máy phát điện dùng dầu Diesel và dùng xăng

11.374 lượt xem

Bạn đang đắn đo về cách lựa chọn máy phát điện cho cơ sở mình? Liệu không biết máy phát điện dùng xăng và máy phát điện dùng dầu Diesel thì cái nào sẽ tốt hơn, chi phí tiết kiệm như thế nào? Bên cạnh đó thì những ưu điểm, nhược điểm của từng dòng máy phát điện khi hoạt động sẽ ra sao? Nếu còn đang lúng túng về những vấn đề này thì hãy cùng META đi sâu vào từng động cơ và nhiên liệu mà từng loại máy phát điện đang áp dụng nhé! 

Tìm hiểu về máy phát điện động cơ Diesel và xăng

Thế nào là máy phát điện dùng dầu Diesel và dùng xăng

Máy phát điện dùng xăng

 • Máy phát điện dùng xăng sử dụng nhiên liệu là xăng, sử dụng một hỗn hợp khí và không khí, nén và đốt cháy hỗn hợp với một tia lửa.
 • Một động cơ xăng nén ở một tỷ lệ 8:1 để 12:1
 • Trái ngược với một động cơ dầu Diesel thì đây là nơi mà hỗn hợp không khí và khí đốt được hòa trộn cùng thời điểm, sau đó được nén lại. Không khí và hỗn hợp nhiên liệu làm giới hạn nén nhiên liệu kém, do đó hiệu quả tổng thể không cao.

Máy phát điện dùng dầu Diesel

 • Máy phát điện dùng dầu Diesel sử dụng nhiên liệu là dầu diesel. Khác với động cơ chạy xăng thì máy phát điện dầu Diesel chỉ cần không khí, sau đó tiêm nhiên liệu vào không khí nén. Sức nóng của không khí nén đèn nhiên liệu một cách tự nhiên
 • Động cơ diesel nén ở một tỷ lệ 14:01 cao là 25:1. Vì tỷ lệ nén của động cơ này cao hơn tỷ lệ nén máy phát điện chạy xăng nên dẫn đến hiệu quả tốt hơn.
 • Đối với động cơ diesel, không khí và nhiên liệu được truyền vào động cơ ở các giai đoạn khác nhau, nên hoạt động hiệu quả cao hơn khi dùng xăng.
 • Nhiên liệu được tiêm vào các động cơ diesel bằng cách sử dụng vòi phun, trong khi động cơ xăng là bộ chế hòa khí. 
Thì  Động cơ Diesel  Động cơ Xăng
Hút Hút không khí vào xi lanh Hút hòa khí (xăng + không khí) vào xi lanh
Nén   Nén không khí đạt áp suất và nhiệt độ cao:
P = (30 - 35) Kg/cm²
T = (500 - 600)°C
→Cuối quá trình nén, dầu được phun sớm vào buồng đốt.
 Ép hòa khí với áp suất và nhiệt độ thấp hơn:
P = (8 - 10) Kg/cm²
T = (200 - 300)°C
→Cuối quá trình nén, bugi phát tia lửa điện đốt cháy hòa khí.
Sinh công   Nhiên liệu phun vào buồng đốt hòa trộn với không khí được nén ở áp suất và nhiệt độ cao tự bốc cháy. Hỗn hợp cháy giãn nở sinh công cho động cơ. Bugi phát tia lửa điện đốt cháy hòa khí trong xi lanh. hòa khí cháy giãn nở sinh công cho động cơ. 
Xả   Khí thải được xả ra ngoài qua ống xả. Khí xả được thải ra ngoài qua ống xả. 

Ưu điểm và nhược điểm của máy phát điện dùng dầu Diesel so với máy phát điện dùng xăng

Ưu điểm của máy phát điện dùng dầu Diesel so với máy phát điện dùng xăng 

 • Hiệu suất động cơ diesel cao hơn động cơ xăng 1,5 lần
 • Giá dầu diesel rẻ tiền hơn xăng.
 • Máy phát điện chạy dầu Diesel tiết kiệm nhiên liệu riêng tốt hơn máy phát điện chạy xăng.
 • Máy phát điện chạy dầu Diesel an toàn hơn máy phát điện chạy xăng. Ở nhiệt độ bình thường, dầu Diesel không bốc cháy nên ít gây nguy hiểm.
 • Động cơ diesel ít hư hỏng vặt hơn động cơ xăng do không có bộ chế hòa khí và bugi đánh lửa.
 • Khả năng chịu quá tải của động cơ diesel tốt hơn động cơ xăng.

Nhược điểm của máy phát điện dùng dầu Diesels so với máy phát điện dùng xăng

 • Máy phát điện chạy dầu Diesels có khối lượng nặng hơn động cơ xăng. Vì thế mà những dòng máy phát điện dùng dầu diesel thường nặng vầ cồng kềnh hơn máy phát điện dùng xăng.

Ví dụ thực tế cho 2 đòng máy chạy xăng và chạy dầu Diesel cùng công suất.

Máy phát điện Ford FD7200E sử dụng dầu Diesel nặng 64kg

 

Máy phát điện Ford FG7750PE có khối lượng 44kg

 • Chế tạo động cơ diesel đắt hơn động cơ xăng do tỉ số nén động cơ diesel cao hơn, đòi hỏi các chi tiết máy của động cơ phải hơn. Vì thế giá tiền của những dòng máy phát điện chạy dầu Diesel cao hơn rất nhiều so với máy chạy xăng.
 • Các chi tiết của hệ thống nhiên liệu ở động cơ diesel như bơm cao áp, kim phun nhiên liêu có độ chính xác rất cao (sai số 1/100mm) nên giá thành chế tạo và sửa chữa cao hơn.
 • Việc sửa chữa các bộ phận của hệ thống nhiên liệu động cơ diesel cần máy chuyên dùng, dụng cụ đắt tiền cũng như thợ có chuyên môn cao.

Hi vọng với những thông tin mà META chia sẻ, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những tính năng máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu Diesel. Để đặt mua máy phát điện chính hãng, bạn có thể liên hệ số điện thoại tại Hà Nội: 024.3785.5633 hoặc TP.HCM: 028.3830.8569 hoặc truy cập website META.vn để xem chi tiết và đặt hàng online.

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đọc nhiều nhất