Cách sử dụng nồi chiên không dầu hiệu quả, an toàn

👨 Trịnh Thanh Nhiên
14/03/2024 13.089

Cách sử dụng nồi chiên không dầu thế nào cho hiệu quả, an toàn là điều mà rất nhiều người làm nội trợ luôn băn khoăn. Nếu bạn cũng là một trong số những người có cùng nỗi băn khoăn này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cách sử dụng thiết bị này, bao gồm cả nồi chiên không dầu mới mua nhé!

Tìm hiểu các bộ phận và ký hiệu trên nồi chiên không dầu khi mới mua

Trước khi học cách sử dụng nồi chiên không dầu thì bạn nên bỏ một chút thời gian làm quen với thiết bị này. Hiểu rõ cấu tạo cũng như những ký hiệu trên nồi chiên không dầu có ý nghĩa gì, dùng để làm gì sẽ giúp bạn vận hành thiết bị hiệu quả hơn.

Các bộ phận chính của nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu có các bộ phận chính gồm: Vỏ/thân nồi, bảng điều khiển (dạng núm vặn cơ, dạng nút bấm mềm hoặc dạng cảm ứng), lòng nồi (cũng có thể gọi là khay hứng dầu/giỏ chiên/giá chiên), tay cầm, quạt đối lưu, thanh nhiệt, Rơle nhiệt/cảm biến nhiệt.

Các bộ phận bên ngoài của nồi chiên không dầu

Các ký hiệu trên nồi chiên không dầu

Dưới đây là một số ký hiệu phổ biến, thường gặp trên nồi chiên không dầu hiện nay, bạn hãy tham khảo ngay nhé!

Các ký hiệu trên nồi chiên không dầu

  • Ký hiệu  ||: Nút có ký hiệu này dùng để tạm ngừng/bắt đầu lại hoạt động của nồi chiên không dầu.
  • Ký hiệu -/+: Nút có ký hiệu này dùng để tăng/giảm thời gian hoặc nhiệt độ của nồi chiên không dầu.
  • Nút bật tắt (on/off) hoặc ký hiệu nút nguồn: Nút có ký hiệu này dùng để bật/tắt nguồn điện cho nồi chiên không dầu.
  • Ký hiệu hình đồng hồ hoặc chữ Time: Nút có ký hiệu này dùng để điều chỉnh thời gian cho nồi chiên không dầu.
  • Ký hiệu hình nhiệt kế hoặc chữ Temp: Nút có ký hiệu này dùng để điều chỉnh nhiệt độ cho nồi chiên không dầu.

Ngoài ra, một số nồi chiên không dầu còn có nút chức năng riêng cho từng món ăn, ví dụ như: Giữ ấm, chiên gà, hầm bò, rã đông, làm khoai tây chiên... Cụ thể các chương trình này thường được liệt kê trong sách hướng dẫn kèm theo sản phẩm của nhà sản xuất, bạn nên tham khảo kỹ trước khi sử dụng.

Cách sử dụng nồi chiên không dầu

Sau khi đã nắm được sơ lược về nồi chiên không dầu, chúng ta sẽ bắt đồng học cách dùng nồi chiên không dầu cơ bản nhất.

Cách lắp đặt nồi chiên không dầu

Đầu tiên, trước khi sử dụng nồi chiên không dầu thì bạn cần phải lắp đặt thiết bị này vào khu bếp cho hợp lý, tránh việc nồi gây vướng víu, cản trở công việc nấu nướng.

Tháo bỏ hết các đồ vật bên trong và ngoài nồi như miếng xốp, nilon...

Trước tiên bạn hãy tháo bỏ hộp và các vật bảo vệ nồi như túi nilon, miếng xốp... sau đó đặt nồi lên vị trí đã chọn sẵn. Lưu ý là vị trí đặt nồi chiên không dầu phải đủ thoáng, cách tường khoảng 20cm để nồi chiên có thể thoát khí khi vận hành. Không được đặt thiết bị trên bề mặt không chịu được nhiệt.

Sau khi đặt nồi vào đúng vị trí, bạn tiến hành lắp ráp các bộ phận khác như giỏ chiên, khay chiên... vào bên trong lòng nồi.

Lắp giỏ chiên/khay chiên vào thân nồi

Lưu ý: Khi mới mua về, bạn nên vệ sinh sạch sẽ nồi trước khi sử dụng. Cách vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua sẽ được chúng tôi giới thiệu ở phần sau của bài viết.

Hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu

Sau khi hoàn tất các khâu lắp đặt và vệ sinh nồi chiên không dầu, chúng ta sẽ có thể bắt đầu sử dụng lò chiên không dầu. Cách sử dụng nồi nướng không dầu cơ bản như sau:

Bước 1: Lấy phích cắm ra và cắm vào ổ điện gần nhất. Nếu có thể, tốt nhất bạn nên dùng một ổ điện riêng cho nồi, không dùng chung với các thiết bị khác, đặc biệt là các thiết bị có công suất cao.

Lấy phích cắm ra và cắm điện cho nồi

Bước 2: Kéo giỏ chiên/khay chiên ra khỏi thân nồi.

Lấy giỏ chiên/khay chiên ra

Bước 3: Xếp nguyên liệu vào trong giỏ chiên (Chú ý: Không nên cho nguyên liệu vượt quá mức quy định của nhà sản xuất vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm chín và độ giòn của thực phẩm) sau đó trượt giỏ trở lại thân nồi.

Cho thực phẩm vào trong giỏ chiên/khay chiên

Bước 4: Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian theo mức mong muốn. Sau đó nồi sẽ bắt đầu vận hành, bạn có thể đi làm những công việc khác. Khi hết thời gian nồi sẽ phát ra âm thanh để báo hiệu cho bạn. (Lưu ý: Khi cài đặt thời gian nên thêm khoảng 3 - 5 phút vào thời gian chế biến, thời gian thêm này để thiết bị được làm nóng giúp thực phẩm chín đều và kỹ hơn).

Cài đặt thời gian, nhiệt độ

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua

Cũng giống như các loại nồi khác, khi mới mua nồi chiên không dầu về bạn cần vệ sinh qua một lượt để đảm bảo nồi sạch sẽ, không bị dính bụi bẩn, ám mùi nhựa hay các hóa chất lạ, qua đó đảm bảo an toàn khi chế biến thực phẩm. Cách vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua dễ nhất mà bạn nên áp dụng như sau:

Bước 1: Tháo rời toàn bộ các bộ phận bên trong khay chiên như giá chiên, giỏ chiên, tay cầm...

Tháo các bộ phận ra khỏi thân nồi chiên không dầu

Bước 2: Ngâm giỏ chiên vào nước ấm khoảng 10 - 15 phút sau đó dùng xốp mềm thấm nước rửa chén bát pha loãng để rửa sạch từ trong ra ngoài phần giỏ chiên và lòng nồi. Nếu có máy rửa bát, bạn cũng có thể dùng để làm sạch các bộ phận này cho tiết kiệm công sức chùi rửa.

Ngâm rửa lòng nồi với nước ấm, nước rửa chén bát pha loãng

Bước 3: Để khô tự nhiên sau đó trước khi sử dụng bạn dùng khăn mềm khô lau qua một lượt từ trong ra ngoài là được.

Lau sạch các bộ phận trước khi lắp trở lại nồi

Nếu nồi bị ám mùi nhựa thì bạn có thể tham khảo thêm 5 cách vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua hiệu quả, sạch mùi nhựa mà META đã chia sẻ trước đây.

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu khi sử dụng

Sau mỗi lần sử dụng, nồi chiên không dầu sẽ không tránh khỏi bị dính cặn thức ăn, dầu mỡ thừa chảy ra từ thực phẩm nên chúng ta cần phải tiến hành vệ sinh ngay để đảm bảo lòng nồi sạch sẽ, không tích tụ vi khuẩn, sẵn sàng cho những lần sử dụng sau.

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Rút phích cắm điện, để nồi chiên nguội dần. Có thể lấy lòng nồi ra bên ngoài để nồi chiên nguội nhanh hơn.

Bước 2: Sử dụng vải mềm ẩm để vệ sinh sạch bên ngoài thân nồi cũng như vỏ ngoài của lòng nồi.

Lau sạch vỏ ngoài của nồi chiên

Bước 3: Làm sạch giỏ chiên, khay chiên và bên trong lòng nồi bằng miếng xốp mềm và nước rửa chén bát pha loãng với nước ấm. Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể rửa các bộ phận này bằng máy rửa chén.

Nếu như vết bẩn cứng đầu dính vào giỏ chiên và lòng nồi, bạn hãy ngâm các bộ phận này trong nước nóng với một ít nước rửa chén.

Lau rửa giỏ chiên, khay chiên và lòng nồi

Lưu ý:

  • Làm sạch những thành phần bên trong với nước nóng và miếng chùi rửa mềm.
  • Làm sạch bộ phận làm nóng và không để dính vụn đồ ăn.
  • Không sử dụng vật liệu sắc nhọn hoặc chất tẩy có độ tẩy mạnh để làm sạch chảo, rổ và các thành phần bên trong đều phủ lớp chống dính nên sẽ dễ trầy tróc.

Cách vệ sinh dây mayso nồi chiên không dầu

Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, dây mayso của nồi chiên không dầu cũng sẽ bị dầu mỡ bám vào và bạn cũng cần vệ sinh nó để đảm bảo cho quá trình nấu nướng sau này. Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách dưới đây để làm sạch dây mayso nồi chiên chân không.

Cách 1

Vệ sinh thanh nhiệt nồi chiên không dầu

  • Bước 1: Rút phích cắm ra và để nồi nguội hoàn toàn.
  • Bước 2: Lấy giỏ chiên ra khỏi nồi ra.
  • Bước 3: Lật ngược nồi chiên lên để vệ sinh thanh đốt dễ dàng hơn.
  • Bước 4: Dùng một miếng xốp mềm và nước nóng để vệ sinh thanh đốt.
  • Bước 5: Nếu nồi bị cáu bẩn, vụn thức ăn dính trên thanh đốt thì bạn có thể vệ sinh bằng bàn chải mềm. Tuyệt đối không sử dụng bàn chải thép hoặc bàn chải cứng, vì việc này có thể làm hỏng lớp tráng bên ngoài của thanh đốt.
  • Bước 6: Sử dụng vải mềm ẩm để lau toàn bộ thanh đốt và mặt trong lại một lần.
  • Bước 7: Sau khi làm sạch mặt trong nồi, hãy bật nồi chạy trong vài phút mà không có thức ăn bên trong. Lúc này, các cặn thức ăn mà bạn không thể lau sạch sẽ bị bong ra và rơi vào trong nồi.

Cách 2

Cách vệ sinh dây mayso

  • Bước 1: Dùng 1 thìa baking soda pha với 100ml nước sau đó đổ dung dịch này vào bình xịt.
  • Bước 2: Lấy giỏ chiên ra ngoài và lật ngược nồi chiên để tiến hành vệ sinh mayso dễ dàng hơn.
  • Bước 3: Sử dụng bình xịt, xịt dung dịch baking soda ở trên vào dây mayso và chờ khoảng 1 phút.
  • Bước 4: Lật ngược lại nồi chiên và đợi 30 phút.
  • Bước 5: Đổ 400ml nước vào khay rồi cho vào trong nồi.
  • Bước 6: Chọn nhiệt độ 200oC và bật nồi trong khoảng 20 phút. Sau đó lấy khay ra khỏi nồi, để cho nguội.
  • Bước 7: Úp nồi xuống rồi dùng miếng xốp hay bàn chải mềm để vệ sinh baking soda sau đó dùng khăn ẩm lau sạch cho hết hẳn dầu mỡ và các vết cáu bẩn.

Việc vệ sinh nồi chiên không dầu đúng cách không chỉ bảo đảm nồi chiên luôn sạch sẽ, vệ sinh cho những lần sử dụng sau mà còn giúp kéo dài tuổi thọ cho nồi, giúp bạn sử dụng thiết bị được lâu dài, tiết kiệm tài chính hiệu quả hơn.

Những lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

Lưu ý khi lần đầu sử dụng nồi chiên không dầu

Lưu ý khi lần đầu sử dụng nồi chiên không dầu

Với những người lần đầu sử dụng nồi chiên không dầu chắc chắn sẽ có lúc không tránh khỏi lúng túng. Vì vậy, hãy lưu ý những điều dưới đây nhé!

  • Nồi chiên có mùi nhựa cháy khi sử dụng lần đầu là hiện tượng rất bình thường do các bộ phận của nồi có thể được trộn lẫn nhiều loại chất khác nhau khi gia công, sản xuất, đặc biệt là nếu thiết bị của bạn là hàng mới được sản xuất.
  • Nên làm nóng nồi chiên không dầu trước khi sử dụng để thực phẩm tiếp xúc nhiệt tốt, giúp chín đều hơn.
  • Bạn hoàn toàn có thể kéo lòng nồi ra để kiểm tra ngay cả khi nồi đang hoạt động bởi tất cả nồi chiên không dầu đều có tính năng tự ngắt nguồn điện khi kéo khay ra khỏi thân nồi.
  • Không nên chiên trực tiếp thức ăn bằng lòng nồi vì nồi chiên cần phải có không gian trống phía dưới để đẩy không khí nóng lưu thông lên trên giúp thực phẩm chín đều mặt. Bên cạnh đó, nếu chiên trực tiếp bằng lòng nồi thì dầu mỡ chảy ra từ thực phẩm có thể ngấm ngược trở lại làm thức ăn bị ngập dầu, giảm độ giòn ngon.

Lưu ý an toàn khi sử dụng

Lưu ý an toàn khi sử dụng nồi chiên không dầu

Để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như kéo dài tuổi thọ cho thiết bị, trong quá trình sử dụng nồi chiên không dầu, bạn cũng cần lưu ý:

  • Luôn tắt nồi và rút phích cắm điện của nồi ra khỏi ổ điện sau khi sử dụng.
  • Không dùng tay chạm vào lòng nồi khi vừa dùng xong để tránh bị bỏng nhiệt. Tốt nhất bạn nên chờ khoảng 30 phút để nồi hạ nhiệt.
  • Luôn loại bỏ những đồ ăn thừa bị cháy, không nướng khoai tây tươi ở nhiệt độ trên 180oC để giảm thiểu việc sinh ra amin acrilic.
  • Không sử dụng nồi chiên không dầu cho mục đích nào khác ngoài chế biến thực phẩm.
  • Chỉ sử dụng các phụ kiện chính hãng để thay thế, sửa chữa.
  • Không dùng dụng cụ kim loại, đồ vật sắc nhọn, các chất tẩy rửa có tính ăn mòn cao để lau chùi trong lòng nồi, tránh làm hỏng lớp chống dính.
  • Nếu gặp chất bẩn khó cọ rửa, bạn ngâm lòng nồi vào nước nóng pha với một chút nước rửa chén khoảng 10 phút. Sau đó bạn rửa sạch lại với nước nóng và miếng xốp mềm là các vết bẩn cứng đầu sẽ bong ra rất dễ dàng.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách sử dụng nồi chiên không dầu an toàn và hiệu quả nhất. Nếu có nhu cầu mua sắm các sản phẩm nồi chiên không dầu chính hãng của các thương hiệu uy tín, hãy mua online ngay tại website META.vn hoặc liên hệ hotline dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé! META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên thường xuyên truy cập META.vn để tham khảo thêm nhiều tư vấn nồi chiên không dầu hữu ích khác! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

META.vn - Mua Hàng Chính Hãng Online, Giá Tốt!

Chia sẻ bài viết
Sắp xếp theo
Xóa Gửi bình luận