Crema là một phần tạo nên nét khác biệt cho những ly cà phê Espresso. Vậy crema là gì, làm sao để tạo được crema cho ly cà phê? Hãy cùng META tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!
Nếu bạn là người yêu thích những ly cà phê Espresso thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với một lớp kem mịn, mỏng phía trên bề mặt ly cà phê. Trong tiếng Ý, lớp kem này được gọi là crema. Thực tế, crema không hẳn là kem mà nó là lớp bong bóng tự nhiên được sinh ra trong quá trình chiết xuất cà phê ở áp lực cao, giống như lớp bọt trên một ly bia vậy.
Crema thực chất là khí CO2 có trong bột cafe và nguồn nước pha chế, được bao bọc bởi một lớp protein và melanoidins nên có kết cấu rất bền và khó bị phá vỡ. Lớp crema thường có vị đắng và thậm chí là có thể đắng hơn so với dung dịch cà phê. Thông qua lớp crema trên bề mặt ly cà phê, chúng ta có thể biết được một số điều, chẳng hạn như:
Crema được hình thành khi ép nước ở áp suất lớn (từ 8 - 9,5 bar) trong máy pha cà phê. Khi nước đi qua bột cà phê, khí CO2 trong cà phê (được sinh ra trong quá trình rang) được nước hòa tan dưới áp lực này, sau đó được protein và melanoidins trong cà phê bao bọc lại. Sau khi kết thúc thời gian chiết xuất, dung dịch (Espresso) quay trở về với áp suất thông thường và hình thành các bọt khí nhỏ li ti vô cùng nhiều. Những bọt khí này đọng lại trên bề mặt dung dịch và tạo thành lớp bọt nổi.
Nhìn chung, lớp crema là một đặc trưng của cà phê Espresso và là cách để chúng ta nhận biết chất lượng của ly cà phê. Vậy làm cách nào để tạo được lớp crema hoàn hảo cho ly cà phê, hãy cùng theo dõi trong phần tiếp theo nhé!
Một lớp crema hoàn hảo cần phải hội đủ các yếu tố: Mịn màng, xốp nhẹ, không có bọt khí lớn và có lốm đốm nâu đen (hay còn gọi là Tiger Skin/Tiger Flecking). Để làm được điều này thì không phải cứ pha cà phê bằng máy pha là sẽ thành công. Ngay cả những barista chuyên nghiệp cũng có thể mắc lỗi khiến cho lớp crema không đạt chuẩn.
Cách tạo crema hoàn hảo cho một ly cà phê Espresso là bạn phải đảm bảo cà phê phải tươi mới nhất, đảm bảo lượng khí CO2 nhiều mới có thể tạo ra lớp crema dày. Thông thường thì cà phê vừa xay xong hoặc với Arabica là từ 2 - 10 ngày còn với Robusta là từ 7 - 15 ngày là khoảng thời gian hoàn hảo để cà phê cho ra lớp crema chất lượng nhất. Ngoài ra thì các yếu tố kỹ thuật cũng cần chú ý, cụ thể là:
Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu crema là gì, có ý nghĩa như thế nào cũng như cách tạo lớp crema hoàn hảo cho ly cà phê. Đừng quên thường xuyên truy cập META.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!
>> Tham khảo thêm: